7 + 1 lý do bạn nên xem The Gifted

DF2-cJhUAAAxh9u [www.imagesplitter.net]COM66_The_Gifted_Promo_v17_stitch_1537492612638_1325598787950_mp4_video_1280x720_4500000_primary_audio_eng_10_1280x720_1325607491566

(Hình ảnh lấy từ nhiều nguồn, chủ yếu là Google)

Nhân dịp season 2 của The Gifted lên sóng, bạn có chút động lực thực hiện bài viết pi-e-rờ phim mà bạn đã nợ series này bấy lâu nay.

The Gifted diễn ra trong bối cảnh con người và mutant (người đột biến) tuy chung sống trên cùng một hành tinh nhưng chẳng hề thuận hòa. Bằng nhiều cách, bao gồm cả bạo lực lẫn phi bạo lực, con người kiềm chế mutant và mutant sống trong xã hội mang tiếng là dân chủ nhưng không được hưởng những quyền lợi công bằng mà xã hội dân chủ dành cho công dân của mình. Vì một lý do chưa rõ, tổ chức X-Men do Giáo Sư X (Charles Xavier) sáng lập và hội The Brotherhood do Magneto lãnh đạo đều biến mất, chỉ còn lại tổ chức Mutant Underground thu nhận và giúp đỡ những mutant gặp rắc rối với chính quyền. Trong bối cảnh đó, chúng ta được giới thiệu với gia đình Strucker, một gia đình trung lưu gồm bốn thành viên tương đối bình thường như bao gia đình khác. Thế nhưng, một ngày nọ, cuộc sống yên bình của gia đình hoàn toàn vỡ vụn khi cậu con trai Andy 15 tuổi bộc phát năng lực của mutant, gây ra một trận náo động ở trường. Theo luật, cậu sẽ bị quản chế (một hình thức tù giam) giống như các mutant vi phạm pháp luật khác. Không muốn con chịu cảnh tù giam như thế, hai vợ chồng Reed và Caitlin dẫn hai con chạy trốn và họ tìm đến tổ chức Mutant Underground nhờ giúp đỡ.

TV-Series-The-Gifted-2017

Sơ sơ nội dung là thế, sau đây là 7 + 1 lý do bạn nên xem The Gifted.

(Warnings: chắc chắn có spoilers, ngôn ngữ thiếu nghiêm túc, xen 2 thứ tiếng)

1. Nếu bạn là fan của franchise X-Men, dù là hardcore fan của comic, phim hoạt hình hay movie-only, đây là series truyền hình bạn không nên bỏ qua. Truyện tranh X-Men đã có tuổi đời hơn nửa thế kỷ và các phần phim điện ảnh do Fox thực hiện cũng có tuổi đời mười mấy năm, bắt đầu từ X-Men được công chiếu vào năm 2001 (trước đó có phim nào khác không thì thứ lỗi cho bạn Joel thật sự không biết). Với tuổi đời như vậy, fanbase của X-Men rất hùng hậu và đó chắc chắn là điều các nhà làm phim nghĩ đến đầu tiên khi lên kế hoạch cho một phần phim mới. Trong bối cảnh phim truyền hình phát triển và được đầu tư không kém phim điện ảnh (nhờ vào một bộ phim fantasy nào đó kết hợp politics và porn – pornlitics? và có vài con bò sát biết phun lửa), The Gifted ra đời vừa để bắt kịp xu hướng vừa để các fan X-Men có phim để thưởng thức và bình luận trong khi mòn mỏi chờ đợi những phần tiếp theo của phim điện ảnh (Dark Phoenix, New Mutants, Gambit) đã chậm mà còn bị lùi ngày công chiếu. The Gifted đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và hơn thế, mang đến cho các fan X-Men một món ăn tuy quy mô và đầu tư không thể bằng phim điện ảnh nhưng nội dung thì không thua kém. Thêm nữa, phim cũng rất ‘hào phóng’ rải Easter Egg để các fan comic, fan phim soi và tìm. Tuy nhiên, nếu bạn không nhìn ra Easter Egg thì cũng không sao vì chúng hoàn toàn không ảnh hưởng đến plot của phim.

ice-cream-party-2

2. Kịch bản ‘chắc tay’, dàn diễn viên tương đối ‘cứng’. Một điểm cộng cho The Gifted là kịch bản của phim tương đối chặt chẽ, hầu như chưa bị soi ra hạt sạn nào nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính logic của phim. Mạch phim khá nhanh với các tình tiết dồn đập khiến người xem không thấy chán. Dàn diễn viên cũng là một điểm mạnh khác của phim với đa số các gương mặt không phải ‘nổi như cồn’ ở Hollywood nhưng đã ‘bỏ túi’ không ít phim trước đó và có kinh nghiệm diễn xuất phong phú. Tuy trong hai diễn viên trẻ thủ vai chị em Laurence và Andy thì cậu diễn viên vào vai Andy vẫn còn hơi cứng nhưng diễn xuất của cậu chưa đến mức làm hỏng vai (không như một số ‘ngôi sao’ nào đó trong phim truyền hình Trung Quốc); và so với những tập đầu thì cậu đã có sự tiến bộ. Hơn nữa, các diễn viên phối diễn khá tốt, tạo cảm giác couple rất tự nhiên, không hề gượng: từ Polaris và Eclipse, Reed và Caitlin, Thunderbird và Dreamer cho đến Thunderbird và Blink. Chằng trách mà phim vừa ra được vài tập, người ta đã ship Thunderbird và Blink ầm ầm rồi.

tumblr_oxza83V2qf1rlvdl7o5_500

3. Phim khá ‘thân thiện’ với người xem mới. Người xem mới ở đây là những khán giả chưa từng biết đến franchise X-Men hay chưa xem bất kỳ phần nào của các phim điện ảnh, phim hoạt hình X-Men. Dù bên trên bạn đã nói fan của comic và phim điện ảnh không nên bỏ qua The Gifted nhưng như vậy không có nghĩa đây là series không dành cho khán giả mới. Trái lại, The Gifted thân thiện với khán giả mới ở chỗ bạn không cần đọc comic hay xem bất cứ phần phim nào (nhưng nên xem vì phim hay mà!) và vẫn có thể nắm bắt và theo dõi plot của The Gifted mà không gặp bất cứ trở ngại gì. Tất cả những gì bạn cần biết về phim đều ở trong phim; bạn không cần phải ‘làm bài tập về nhà’ bằng cách nhờ anh Google tư vấn đâu. Còn Easter Egg, như trên bạn có nói, chỉ là bonus cho fan comic và fan phim, là chút gia vị cho bộ phim thêm hứng thú mà thôi.

4. Nội dung mang tính thời sự. Franchise X-Men luôn là một franchise phản ánh những vấn đề nóng bỏng của xã hội nói chung và xã hội Mỹ nói riêng. Thông qua những xung đột giữa con người và mutant, X-Men thể hiện những xung đột giữa những người được cho là bình thường và những người ‘khác biệt’. Bất cứ xã hội nào chứ không riêng gì xã hội Mỹ cũng tồn tại những người ‘khác biệt’ và họ phải chịu sự kỳ thị, phân biệt đối xử; từ đó những mâu thuẫn, xung đột không ngừng phát sinh, có khi mạnh mẽ, có khi âm ỉ nhưng chưa bao giờ chấm dứt. Vì vậy, những vấn đề mà X-Men đề cập chưa bao giờ hết ‘nóng’. Giống như comic và các phim điện ảnh, The Gifted tiếp tục khai thác những mâu thuẫn, xung đột này và đưa chúng lên thành chủ đề của phim. Đó cũng là động lực để plot phát triển và đẩy các tình tiết lên cao trào. Bên cạnh đó, các biên kịch của phim còn thêm thắt những chi tiết phản ánh những vấn đề nước Mỹ đang gặp phải như một cách bình luận tình hình xã hội Mỹ đương thời. Nếu là người có hứng thú với xã hội Mỹ và hay theo dõi thời sự, ắt hẳn bạn sẽ nhận ra ngay.

5. Nhân vật có character development tốt. Nhân vật là trung tâm của bất cứ câu chuyện nào, là linh hồn và cốt lõi của plot. Tạo ra những nhân vật có character development tốt, được người xem đồng cảm dẫn đến thương cảm là việc rất quan trọng nhưng không hề dễ dàng. Không ít phim fail toàn tập chỉ vì tạo ra một nhân vật ‘đỡ không nổi’ (*cough* Tân Biên thành lãng tử *cough*). Với The Gifted, bạn có thể vui vẻ nói rằng phim đã tạo ra và phát triển các nhân vật, cả chính lẫn phụ và phản diện, rất tốt. Không chỉ đồng cảm với nhóm Mutant Underground – các nhân vật chính diện – và lý tưởng của họ, bạn dù chưa hẳn đồng tình với quan điểm của những nhân vật thuộc phe phản diện, đặc biệt là Jace, nhưng bạn vẫn thấu hiểu motif và nguyên do mà họ làm những điều họ đã làm với nhóm Mutant Underground nói riêng và mutant nói chung. Ngay đến những nhân vật chưa có nhiều đất phát triển như chị em Cuckoos (để dành cho season 2) thì họ cũng rất mang tính giải trí và không khiến khán giả ngán ngẩm khi xem.

6. Mutant và các siêu năng lực đa dạng. Mutant là trung tâm của franchise X-Men và điều khiến fan thích thú ở franchise này là sự đa dạng của các siêu năng lực. Nếu như những Superman, Spiderman, Thor… thường chỉ có một set năng lực cố định, có thể theo thời gian sẽ phát triển thêm một số skill nhưng về cơ bản thì không nhiều, thì mỗi mutant lại có những năng lực riêng, ít người giống nhau. Do số lượng mutant trong X-Men rất đông, số lượng các siêu năng lực cũng rất nhiều và mức độ đa dạng thì hơn hẳn các series siêu anh hùng khác. Tất nhiên, The Gifted cũng giới thiệu đến khán giả một loạt mutant có thể là lấy cảm hứng từ comic (Shatter, Sage) hoặc được tạo riêng cho phim (Eclipse) cùng siêu năng lực của họ. Chưa hết, phim còn đưa ra những cách phối hợp siêu năng lực theo kiểu teamwork để đạt hiệu quả cao hơn sử dụng một cách đơn lẻ, cũng là một nét mới của The Gifted so với các ‘tiền bối’ điện ảnh của nó.

giphy16tumblr_ozrxlo6zDS1qm3yaoo3_500

7. Phim đề cao tình cảm gia đình. Bạn Joel có cảm tình với những phim đề cao tình gia đình thay vì chú trọng yếu tố lãng mạn – ảnh hưởng từ một phim về ma cà rồng nào đó lấy bối cảnh New Orleans. The Gifted chính là một phim như vậy. Trung tâm của phim là gia đình Strucker, một gia đình da trắng bốn người có cuộc sống trung lưu yên bình. Cuộc sống của gia đình này thay đổi 180 độ khi Andy, một trong hai đứa con, bộc phát năng lực đột biến. Trong phút chốc, từ những người tự do, có địa vị trong xã hội và tài sản không ít, vợ chồng Reed và Caitlin trở thành người lưu vong khi họ đưa hai đứa con chạy trốn sự truy lùng của lực lượng truy bắt mutant. Tình cảm gia đình, một trong những chủ đề của phim, được thể hiện qua sự chấp nhận đối với việc con mình là mutant và tình yêu thương của hai vợ chồng đối với chúng. Lý do mà hai vợ chồng từ những người có thể nói là có chút kỳ thị với mutant, thậm chí Reed còn là công tố viên chuyên khởi tố các mutant, trở thành những người đứng về phe Mutant Underground chỉ là “Vì con chúng tôi là mutant”, đơn giản như vậy, không hề cầu kỳ hay nêu cao tinh thần bình đẳng nhân loại, yêu chuộng hòa bình gì cả. Trong một thế giới mà cha mẹ có thể từ bỏ con cái vì chúng là mutant (trường hợp của Eclipse) thì tình cảm vợ chồng Reed-Caitlin đối với hai con không khỏi khiến người xem cảm động.

TG-Promo-1x05-boXed-in-06-Andy-Reed-Lauren-Caitlin

7 + 1. Last nhưng không phải least, lý do cuối cùng mà bạn nên xem The Gifted, hay ít nhất là cho series non trẻ này một cơ hội, chính là những nhân vật nữ mạnh mẽ của The Gifted. Trong thời buổi nơi nơi hô hào tôn vinh feminism thì có lẽ không phim Mỹ nào đủ can đảm tạo nên những nàng ‘bánh bèo’ để khán giả ‘gạch đá’ trên các trang mạng xã hội. Hiển nhiên, The Gifted không có nhân vật nữ nào yếu đuối, phải dựa dẫm vào người khác mới tồn tại được. Mỗi người phụ nữ trong phim đều mạnh mẽ theo một cách riêng của họ, ngay đến Caitlin, một con người bình thường không hề có siêu năng lực, cũng tìm được vị trí của mình của mình và trở thành một thành viên quan trọng của Mutant Underground. Họ không hoàn hảo, không ‘thánh nữ’, thậm chí có người còn cực đoan và nghiêng về phía phản diện, nhưng họ đều tạo cảm giác rất chân thật, rất ‘người’. Sự đa dạng về tính cách cũng như suy nghĩ, tư tưởng và hành động của mỗi người đều là một màu sắc góp phần vào bức tranh đa sắc The Gifted.

The-Gifted-s2-600x347

2 thoughts on “7 + 1 lý do bạn nên xem The Gifted

 1. T khoái phim ra phết… Còn nhiều plot để hóng :v Mới đầu thấy Andy hơi… chán, nhưng sau cảm giác vai/nhân vật này cũng ko đến nỗi. :v

  Like

  1. Plot còn rất nhiều tiềm năng.
   Thấy nhiều người bash Andy mà tội thằng bé :))). Nó mới 15 tuổi thôi, ở tuổi đó thì lại chả trẩu à :))))

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s