[Rant] Rigor Mortis, To Sir, with Love, The Void, Even Lambs Have Teeth, Hostel Part  II & Part III

Một bài nói nhảm của bạn Joel về những phim kinh dị gần đây bạn xem.

Warning: spoilers rất nhiều, bình luận không nghiêm túc, chen hai thứ tiếng trở lên, ý kiến 100% chủ quan, 0% khách quan

*Một số hình ảnh là của bạn, một số phần lớn thì không

RIGOR MORTIS (2013)

Rigor Mortis

Đạo diễn: Juno Mak

Diễn viên: Chin Siu-ho, Anthony Chan, Richard Ng

Đã bao giờ một lúc rảnh rỗi nào đó bạn tự hỏi nếu kết hợp cương thi của dòng phim cương thi Trung Quốc và oán linh như Sadako và Kayako của Nhật, và kết hợp một cách hoàn toàn nghiêm túc chứ không phải nham nhở kiểu Scary Movie, thì chúng ta sẽ có thể loại gì không? Rigor Mortis sẽ đem đến cho bạn câu trả lời. Bộ phim được trình bày theo hướng ‘tua lại’, tức đưa kết quả sau cùng (nhưng yên tâm là không ai hiểu chuyện gì đang xảy ra đâu) lên cảnh đầu phim rồi mới từ từ kể lại. Phim diễn ra dưới góc nhìn của một diễn viên hết thời nên chán đời đến thuê một căn trong khu chung cư đã cũ lại còn nát với ý định tự kết liễu. Có điều, kế hoạch của anh chàng bị gián đoạn với sự xuất hiện của hai oán linh, gọi nôm na là ma. Hoá ra, trái với vẻ ngoài tầm thường của nó, khu chung cư này là nơi con người mà hồn ma chung sống theo kiểu ‘nước sông không phạm nước giếng, đến ngày nhớ cúng kiếng đầy đủ’. Nói là vậy nhưng thỉnh thoảng vẫn có hai, ba ‘bạn’ ma thích ‘quẩy’ lên cho vui nhà vui xóm. Không sao, có ma ắt có thầy trừ ma mà chung cư này ‘xịn’ lắm nhé, có những hai thầy cơ, tiếc là một trong hai thầy lại thừa tài nhưng hơi thiếu đức, kết quả là xóm trọ vốn đã kém yên bình vì ma thì nay lại nhộn nhạo hơn vì cương thi. Muốn biết liệu anh chàng tự tử bất thành cùng thầy trừ ma có thể đem lại bình yên cho xóm trọ hay không, mời bạn xem phim.

rigor-mortis-venice

Điểm đáng nhớ: Điều đầu tiên bạn Joel sau khi xem phim là google ending của phim. Hồi nãy bạn có nói cảnh đầu phim cũng là kết phim đúng không? Thôi, spoil luôn nhé: sau đó vẫn còn một cảnh nữa và cảnh này có khả năng phủ định toàn bộ những gì bạn xem nãy giờ. Quả là một cái kết… đáng nhớ vô cùng. Nếu không thích cái kết thì gợi ý của bạn Joel là bạn tự edit nó ra khỏi phim và xem như phim kết thúc ở vị trí bạn muốn.

❷ TO SIR, WITH LOVE (2006)

1__5sIEXDA3llrpN4JMLUUaQ

Đạo diễn: Dae-wung Lim

Diễn viên: Seo Young‑hee, Ji-hyeon Lee, Yeo Hyun‑soo

Bạn Joel thừa nhận mình có thành kiến với phim xuất xứ từ quốc gia của các ộppa, phim tình cảm đã vậy, phim kinh dị cũng không khá khẩm hơn, nhất là sau khi xem 1/2 một phim kinh dị không được hấp dẫn cho lắm. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó chính bạn cũng không hiểu được, bạn Joel đã bấm vào To Sir, with Love và bộ phim này đã phần nào thay đổi cách nhìn nhận của bạn với phim kinh dị Hàn. Phim mở đầu bằng hiện trường một vụ án mạng đẫm máu mà chỉ có hai người sống sót: một cô gái trẻ và cô giáo cũ của cô, người đang hôn mê. Qua lời kể của cô gái trẻ, câu chuyện dần dần hiện ra. Cô và các nạn nhân là học sinh cũ của cô giáo đang hôn mê và họ hẹn gặp nhau ở nhà cô giáo để thăm và ôn lại những kỷ niệm thời học sinh với giáo viên năm xưa của mình. Thế nhưng, không khí vui vẻ nên có của buổi tiệc dần trầm xuống khi những ký ức không vui lần lượt trồi lên, theo đó là sự xuất hiện của một kẻ sát nhân liên hoàn đeo mặt nạ. Đối với một người hay xem phim kinh dị, twist của To Sir, with Love không mới, cũng không bất ngờ, nhất là từ đầu nhà làm phim đã thả một hint to oạch cho khán giả đoán, tuy vậy, điều này không khiến tình tiết phim dễ đoán hay giá trị của phim thấp đi. To Sir, with Love có một kịch bản tương đối ‘mượt’, không có plot holes (hoặc có nhưng bạn Joel nhìn không ra), mạch truyện diễn tiến tốt, yếu tố hù doạ vừa phải và một ending mở để khán giả tự suy ngẫm về kết cục của nhân vật. Nếu bạn muốn thử đổi gió với phim kinh dị Hàn, đây sẽ là bộ phim bạn Joel đề cử cho bạn.

Điểm đáng nhớ: Lẽ ra phải gọi đây là điểm không nhớ được mới phải. Vì ít xem phim Hàn và mù tịt tiếng Hàn nên bạn không nhớ nổi tên một nhân vật nào trong phim (vì thế mà trong phần tóm tắt, bạn không đề cập tên nhân vật).

❸ THE VOID (2016)

384227-1

Đạo diễn: Jeremy Gillespie, Steven Kostanski

Diễn viên: Aaron Poole, Ellen Wong, Kathleen Munroe

Chắc hiếm bộ phim nào mà bạn chủ động tìm xem vì nó được đánh giá khá cao nhưng khi xem xong thì bạn phải tự hỏi nãy giờ mình xem cái gì vậy. The Void chính là một phim như thế. Bạn tìm đến phim do đôi ba lần thấy phim được một số trang bình luận, giới thiệu phim kinh dị đề cử. Trước khi xem, expectation của bạn là vầy: phim nếu không hay thì ít nhất cũng decent, có twist đáng nhớ. Sau khi xem, reality đập vào mặt bạn là một hỗn hợp không biết nên xếp vào thể loại mystery, survival, monster hay cult, vì nó có tất cả yếu tố đã liệt kê nhưng gần như không yếu tố nào tạo nên ấn tượng cho phim. Phim mở đầu bằng cảnh hai người đàn ông tấn công một ngôi nhà, giết chết những người sống trong đó. Tiếp theo, phim chuyển cảnh đến một anh cảnh sát trực đêm gặp một người đàn ông có vẻ như đang phát bệnh nặng. Lương tâm và chức trách của cảnh sát khiến anh nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện, nơi vợ anh làm việc. Tiếp theo là một loạt những sự kiện kỳ lạ và đáng sợ xảy ra: cô y tá đang trên đang lành bỗng tự lột da mặt, bệnh viện bị một đám người ăn mặc như KKK bao vây, một con quái vật tentacle quậy tan phòng bệnh, sự xuất hiện của hai người đàn ông ở đầu phim – mà 90% khán giả sẽ không nhận ra do hai diễn viên có khuôn mặt khá… dễ quên, một giáo phái thờ một-thứ-gì-đó có tentacle tà ác và cuối cùng là một cái kết mở không ra mở và đóng không ra đóng. Bao năm xem phim, bạn tự nhận khả năng cảm thụ phim ảnh của mình không đến nỗi quá tệ, chỉ riêng với bộ phim này thì khả năng cảm nhận của bạn trong trạng thái ‘tắt’. Không rõ do bản thân kịch bản hay quá trình edit có vấn đề mà phim vô cùng rời rạc, các tình tiết có cảm giác bị buộc phải ăn nhập với nhau và cách giải quyết cũng không thỏa lòng khán giả. Nói chung, đây chắc chắn không phải một bộ phim bạn Joel sẽ đề cử với các bạn ghé thăm blog.

Điểm đáng nhớ: Nói ra nghe hơi kinh nhưng quả thật chi tiết cô y tá lột da mặt là điều bạn nhớ về phim, những điều còn lại thì… thôi quên đi.

EVEN LAMBS HAVE TEETH (2015)

91qFTtuHwfL._SY445_

Đạo diễn: Terry Miles

Diễn viên: Kirsten Prout, Tiera Skovbye, Michael Karl Richards

Thể loại revenge có lẽ là thể loại tương đối khó tiêu hoá với một bộ phận khán giả phim kinh dị bởi vì tuy quá trình revenge thường rất thoả lòng khán giả nhưng để đến được phần này, trước hết chúng ta phải trải qua quá trình nạn nhân – hầu như luôn là một cô gái, có khi là hai cô như phim này, bị hành hạ thảm thương và thể nào cũng có chi tiết rape (big no-no với nhiều người xem; có ai xem I Spit on Your Grave mà giữ được poker face không?). Even Lambs Have Teeth chính là một bộ phim như vậy. Trong phim, hai cô gái trẻ Katie và Sloane nhân dịp nghỉ hè đi làm thêm ở một trang trại nhằm kiếm tiền đi du lịch New York. Trên đường đến trang trại, hai cô gặp hai anh chàng xinh trai và dĩ nhiên, tâm hồn thiếu nữ sao nỡ từ chối khi hai chàng ngỏ ý cho hai cô đi nhờ xe. Nếu đây là phim tuổi teen, hẳn chúng ta sắp được chứng kiến tình cảm hường phấn giữa hai cặp đôi, nhưng không, đây là phim kinh dị revenge và nó diễn ra hệt như nhiều phim cùng thể loại khác. Với kịch bản lẫn diễn xuất đều không đặc sắc, phim gỡ gạc lại chút ít nhờ nhan sắc của hai nàng cùng rất nhiều bài hát được chèn vào các phân đoạn: chọn mua vũ khí – chèn nhạc, trừng trị kẻ biến thái đã hại mình – chèn nhạc, ngay đến lái xe thôi cũng phải chèn nhạc (chắc để phân đoạn đỡ chán). Bên cạnh đó, phim lần nữa chứng minh người miền quê (redneck) thật nguy hiểm (chắc người miền quê xem xong chạnh lòng lắm) và sống hay làm việc ở miền quê đều là một ý tưởng hết sức tồi tệ.

Điểm đáng nhớ: Bạn Joel không phải người duy nhất cảm thấy cảnh hai nàng xinh đẹp mặc quần ngắn và áo ba lỗ bê bết máu và vài thứ không tên khác, chân đi bốt và tay cầm vũ khí rất là kích thích phải không? Ầy, không nói thì thôi, nói ra mới thấy sao giống miêu tả Hà Lệ Quyên (Harley Quinn) vậy?!

33679

HOSTEL – PART II (2007) & PART III (2011)

Đạo diễn: 

  • Part II: Eli Roth
  • Part III: Scott Spiegel

Diễn viên: 

  • Part II: Lauren German, Roger Bart, Bijou Phillips
  • Part III: Kip Pardue, Brian Hallisay, John Hensley

Bạn Joel từng nhớ mình đã có thái độ dè bỉu ra sao khi nhắc đến franchise Hostel, và, một điều không đáng kinh ngạc là một ngày đẹp trời, bạn download nốt hai phần còn lại của franchise này về xem. Xét về nội dung, ngoài tổ chức Elite Hunting chuyên săn người về bán cho những kẻ giàu có biến thái, ba phần phim có thể xem như ba bộ phim độc lập, khán giả có thể xem theo thứ tự hay không cũng không ảnh hưởng (trừ phần 2 dành ra khoảng… 5 phút để giết nốt người sống sót cuối cùng của phần 1). So với phần 1 chỉ tóm gọn trong hai chữ ‘chơi’ và ‘chịch’, phần 2 và phần 3 có sự tiến bộ hơn hẳn trong plot với nhiều tình tiết hơn, có twist và giải twist, mặc dù cách giải quyết vẫn còn vội vàng, sơ sài và chưa khiến khán giả hài lòng mấy, nhất là phần 2. Trong phần 2 và phần 3 cũng có nhiều cảnh hành động phong phú hơn, đặc biệt là phần 3 – không chỉ có rượt đuổi mà còn đấu kiếm, bắn súng và cuối cùng kết thúc bằng một cú nổ hoành tráng khiến trong phút chốc bạn Joel đã lầm tưởng mình đang xem một phim hành động nào đó. Một điểm mà phần 2 và phần 3 làm tốt hơn phần 1 là hai phần sau đã xây dựng được những nhân vật khiến khán giả (dù hơi chai sạn vì xem không ít torture porn) đồng cảm và mong họ sống sót đến hết phim, thậm chí còn trừng trị những kẻ đã hại mình, mà điều này phần 1 không thể hay nói đúng hơn là không hề cố gắng thực hiện.

Điểm đáng nhớ: Bạn không ngờ mình lại gặp ‘người quen’ trong phần 2: không chỉ Roger Bart (Carmen Ghia trong The Producers) mà còn có Lauren German (Chloe Decker trong series Lucifer).

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s