[Rant] Normin’ the Movies Pt. 2

-Wallpapers Norman Reedus Galleries Norman Reedus Pics Norman Reedus

Warnings: tán nhảm và spam hình anh chú là chính, bình luận phim là phụ, spoilers là không thể tránh khỏi, xen lẫn tiếng Anh và tiếng Việt

*Một số hình ảnh là của bạn, một số phần lớn thì không

*Ghi chú nho nhỏ: Phim có anh chú đóng, có thể là vai chính, vai phụ, vai qua đường, không nhất thiết là ổng đóng vai chính.

MASTER OF HORROR – JOHN CARPENTER’S CIGARETTE BURNS (2005)

cigarns

Đạo diễn: John Carpenter

Diễn viên: Norman Reedus, Udo Kier, Colin Foo

Tuy đây là một series phim truyền hình nhưng mỗi tập của nó là một câu chuyện khác nhau và do một đạo diễn tên tuổi trong giới làm phim kinh dị chỉ đạo. Đây là tập phim duy nhất bạn xem (vì anh chú Norm đóng vai chính) và bạn đã có vài dòng bình luận về nó trong một entry nhật ký. Nhìn chung, mức độ kinh dị của phim không cao (ít ra là với bạn Joel), motif nhân vật và twist không quá mới lạ và bạn cho rằng phim chỉ ở mức decent chứ chưa phải hay. Tuy nhiên, ấn tượng phim để lại cho bạn là shot hình cuối – xác nhân vật chính Kirby Sweetman (Norm) sau khi tự tử: đẹp và yên bình đến nao lòng, tựa như chỉ với cái chết thì một Kirby bị ám ảnh, giày vò bởi nỗi ân hận khi hại chết Annie mới được giải thoát và tìm được sự yên bình cho linh hồn. Cũng nhờ vào shot hình này mà bạn Joel biết mức độ morbid curiosity của mình đã tăng thêm một bậc so với hồi trước.

capture

Điểm đáng nhớ: Một sự trùng hợp lý thú là Sean Patrick Flannery (Connor MacManus trong The Boondock Saints) cũng đóng trong series này, tuy nhiên là ở một tập của season 2. Hơn nữa, đây không phải phim truyền hình duy nhất có sự góp mặt của anh em MacManus – cả hai còn đóng trong Charmed nhưng lại là ở hai season khác nhau và không có tương tác gì cả.

DEUCES WILD (2002)

Đạo diễn: Scott Kalvert

Diễn viên: Stephen Dorff, Brad Renfro, Norman Reedus

Đây là một bộ phim đặc biệt (đối với bạn Joel) với cốt chuyện có thể được tóm tắt ngắn gọn như sau: Phim có bốn trai đẹp. Trai đẹp 1 và trai đẹp 2 có hiềm khích, dẫn đến trai đẹp 1 giết trai đẹp 2. Sau đó, trai đẹp 3 giết trai đẹp 1 để trừng phạt vì tội giết trai đẹp 2. Cuối cùng, trai đẹp 3 chết vì em của trai đẹp 1 trả thù. Hết phim. Trai đẹp 4 chỉ là nhân vật quần chúng, xuất hiện cho đẹp khung hình. Các bạn cảm thấy thế nào sau khi đọc tóm tắt? Phim nhảm quá chăng? Thật ra thì nếu xem, bạn sẽ thấy nó bớt nhảm hơn nghe bạn Joel, kẻ có xu hướng ‘nhảm hoá’ mọi thứ, kể. Xoay quanh mối xung đột giữa hai băng nhóm ở Brooklyn vào thập niên 50, với Leon (Stephen Dorff) cầm đầu băng Deuces và Marco (Norman Reedus) cầm đầu băng Vipers, Deuces Wild không phải một bộ phim thật sự xuất sắc cả về kịch bản lẫn diễn xuất của diễn viên; tuy nhiên, mượn lời từ một bài bình luận các vai diễn của anh chú, Deuces Wild là một phim “insanely watchable” và bạn Joel không hề thấy tiếc một tiếng rưỡi mình đã bỏ ra để xem. Thêm nữa, Marco là một vai diễn khá thú vị để anh chú thể hiện khả năng đóng vai bỉ ổi của mình (và con người này tiếp tục được đạo diễn ‘chọn mặt gửi vàng’ để đóng một số vai bỉ ổi khác).

norman-reedus-in-deuces-wild

Điểm đáng nhớ: Cuối cùng sau bao lâu thắc mắc vì sao fan gái lại ship Deacon x Scud như đúng rồi dù cả hai chẳng có tương tác gì trong phim (người phần 1 kẻ phần 2 thì làm sao tương tác), bạn Joel đã hiểu. Nguyên nhân chính là đây: mối yêu hận tình thù tóe lửa giữa Leon và Marco trong Deuces Wild. Tuy vậy, giải được một thắc mắc rồi thì lại mọc ra thắc mắc mới: Tại sao fan gái không ship couple phim chính mà lại đi hăng hái đẩy thuyền crack ship nhỉ?!

BLADE II (2002)

blade-2-002

Đạo diễn: Guillermo del Toro

Diễn viên: Wesley Snipe, Norman Reedus, Leonor Varela

Bạn Joel đã mấy lần nói rằng bạn sẽ không xem phim này, phần vì bạn không thích sản phẩm của Marvel (yup, nó là truyện tranh của Marvel), phần vì bạn không thích kiểu vampire trong này, phần vì bạn không thích nhân vật chính cho lắm, vân vân và vân vân. Nhưng nói tới nói lui, cuối cùng bạn vẫn xem, và không những chỉ xem phần 2 – có anh chú đóng – mà còn xem luôn phần 1, chỉ chừa lại phần 3, cũng là phần cuối. Lý do không có gì khác ngoài việc bạn ‘lỡ’ chân lên thuyền Deacon x Scud. Số là tuy bạn không xem phim nhưng rất hăng hái đọc fanfic về nhân vật của phim, và bạn đã đọc khá khá fic về couple xuyên phim này. Nói thế nào nhỉ, à, bạn đã bị các fic ship couple này thuyết phục, trong đó có một fic bạn rất thích (Vice Versa – có review ở đây); thế là cuối cùng bạn đã đi kiếm phim để xem rốt cuộc Deacon và Scud thật sự của canon giống và khác thế nào Deacon và Scud dưới góc nhìn của tác giả fanfic. Và, như đã nói, bạn xem phim cốt chỉ để so sánh và nắm fic rõ hơn nên cũng không để ý nhiều về plot hay tình tiết của hai phần, chỉ đủ để nắm được diễn biến và kết cục (và appreciate sự lầy lội của Scud do anh chú thủ vai).

Điểm đáng nhớ: Deacon và Scud đến bên nhau là tuyệt xứng, cơ bản vì hai bạn… chết giống nhau quá cơ, đều trúng kế của nhân vật chính – Blade – và… nổ banh chành (yah, chết vì chất nổ: một bạn tưởng chất nổ là serum còn một bạn tưởng bom thật là bom xịt – hai bạn đúng là ‘cặp đôi hoàn cảnh’).

THE CONSPIRATOR (2010)

the-conspirator

Đạo diễn: Robert Redford

Diễn viên: James McAvoy, Robin Wright, Norman Reedus

The Conspirator là một phim không mấy vui vẻ vì nó dựa trên sự kiện có thật và bất cứ ai rành lịch sử, cụ thể là lịch sử Mỹ thời tổng thống Abraham Lincoln, thì không cần xem cũng biết trước kết cục. Phim kể về quá trình luật sư Frederick Aiken (James McAvoy) cố gắng bào chữa cho Mary Surratt, một nghi phạm trong vụ ám sát tổng thống Lincoln, và đúng như lịch sử, cuối cùng Mary Surratt vẫn bị xử tử. Đây là bộ phim thuộc nhóm những phim bạn Joel chỉ xem một lần, sẽ không xem lại và cũng không recommend cho các bạn (tất nhiên trừ các bạn có hứng thú với lịch sử Mỹ).

Điểm đáng nhớ: Điểm hài hước duy nhất của toàn phim là Giáo sư X, Charles Xavier (James McAvoy) là luật sư, đối chất với công tố viên William Stryker (Danny Huston) trên phiên toà trong khi Daryl Dixon (Norman Reedus) chán nản ngồi một góc chờ phán quyết (anh chú đóng vai một trong những người tham gia kế hoạch ám sát tổng thống).

Capture (2)

MESKADA (2010)

meskada-poster-itune

Đạo diễn: Josh Sternfeld

Diễn viên: Norman Reedus, Kellan Lutz, Nick Stahl

Giống như The Conspirator, Meskada cũng không phải một bộ phim bạn Joel sẽ recommend với các bạn. Nói phim dở thì không dở, nhưng nếu hỏi bạn Joel rằng phim có thu hút bạn không thì câu trả lời chắc chắn là không. Meskada mở đầu bằng một vụ án đột nhập và ăn cắp, dẫn đến cái chết của một cậu bé. Tuy nhiên, đây không phải dạng phim phá án vì danh tính thủ phạm đã được tiết lộ trong vòng mười phút đầu phim, phần còn lại là mâu thuẫn và tranh đấu giữa một bên là viên thanh tra muốn tìm ra sự thật và một bên là những người dân của thị trấn nhỏ mang tên Meskada và kết cục cuối cùng chẳng hề tươi sáng hay mang đến hy vọng. Meskada thuộc dạng phim tâm lý xã hội (tuy mác chính thức của nó là thriller), dạng phim bạn Joel thường… không xem nếu như không có diễn viên bạn yêu thích trong đó, dù chỉ là vai phụ như anh chú trong phim này.

Điểm đáng nhớ: Anh chú ở đây vào vai một người đàn ông có gia đình chật vật kiếm sống để nuôi vợ và đứa con mắc bệnh cần được phẫu thuật nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. Bạn Joel tự hỏi rằng liệu đây có phải viễn cảnh nếu Daryl Dixon của The Walking Dead lập gia đình và đại dịch zombie không xảy ra hay không.

Capture

8MM (1999)

large_oegbicijb1z5sperkxe8pb4ttr0

Đạo diễn: Joel Schumacher

Diễn viên: Nicolas Cage, Joaquin Phoenix, Norman Reedus

Đây là một bộ phim bạn Joel đã xem từ rất lâu rồi, có lẽ là trên Cinemax hay HBO gì đó, và ấn tượng của bạn về phim không tệ. Sau khi biết anh chú có tham gia phim này, bạn quyết định xem lại và may quá, ấn tượng ban đầu về phim không thay đổi mấy. Phim nói về quá trình điều tra được tiến hành bởi một thám tử tư (Nicolas Cage) để làm rõ thân phận một cô gái vô danh – hay nói đúng hơn là nạn nhân – trong một đoạn snuff film. Ban đầu, viên thám tử chỉ đơn giản điều tra vì thù lao – như mọi case khác anh đã nhận – nhưng dần dần anh bị cuốn vào vụ án và khám phá những bí mật khủng khiếp. Diễn biến và tốc độ của mạch phim đủ để giữ chân sự hứng thú của bạn và đây là một phim bạn Joel recommend với những ai ưa thích thể loại phim mystery và thriller.

Điểm đáng nhớ: Anh chú trong đây vừa trẻ vừa xynh đúng chất cute bad boy cho dù đang mặc đồng phục tù và cầm cây lau nhà. Đáng tiếc là screentime của anh chú chỉ được khoảng 5 phút còn nhân vật thì không thể forgettable hơn.

0e8ed621b0aa125289ef8021d9197dfa

NIGHT OF THE TEMPLAR (2009)

nott-poster-short

Đạo diễn: Paul Sampson

Diễn viên: Norman Reedus, David Carradine, Udo Kier

Night of the Templar có premise khá hứa hẹn: Một hiệp sỹ bị phản bội và hại chết cách đây 1000 năm bây giờ trở lại để báo thù. Tuy nhiên, đó là tất cả cái hay của phim; phần còn lại, gồm cả hơn 90 phút phim, là một mớ hỗn loạn vừa tham lam muốn làm phim slasher vừa muốn làm phim hành động, lại với tay sang cả phim hài, kết quả là fail hoàn toàn và cục bộ ở cả ba thể loại. Vai diễn của anh chú trong phim này, Henry Flesh, cũng nhảm nhí như chính bộ phim. Có lẽ diễn viên nào trong sự nghiệp của mình cũng phải bỏ túi một, hai bộ phim Mâm Xôi Vàng cũng không dám trao giải như vậy.

Điểm đáng nhớ: Phim dở đến mức điểm gì cũng đáng nhớ, nhưng đáng nhớ nhất là cái chết của anh chú. Trên màn ảnh, anh chú không chết thì thôi chứ đã chết thì phải chết thật bạo lực, thật quái đản nó mới xứng với công sức bỏ ra để đóng cảnh chết.

*Vì bộ phim quá ‘kinh dị’ nên bạn Joel thà để hình BTS (behind the scene)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s