[Cảm nhận] The Physician/ Der Medicus (2013)

(Hình ảnh lấy từ nhiều nguồn, chủ yếu là tumblr.com và Google)

tumblr_n68szsk0wv1sxvxu4o5_1280

Warnings: spoilers, bình luận không nghiêm túc, có thể fangirl hơi quá đà

Có lẽ rất lâu rồi bạn Joel mới được xem một bộ phim mà bạn chỉ biết diễn tả bằng một chữ “đẹp”. Thật vậy, sau khi phim kết thúc, những cảm xúc phấn khích lắng xuống thì đọng lại trong bạn là “vì sao lại đẹp thế nhỉ”. Không viết ít dòng cho bộ phim này thì thật phí, vì vậy, bạn phải lật đật mở note lên để ‘tám’ về cái “đẹp” của The Physician.

Phim: The Physician (tên tiếng Anh), Der Medicus (tên tiếng Đức)

Năm phát hành: 2013

Đạo diễn: Philipp Stölzl

Nguyên tác: Noah Gordon

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Diễn viên:

Tom Payne — Rob Cole/Jesse Ben Benjamin

Ben Kingsley — Ibn Sina

Emma Rigby — Rebecca

Stellan Skarsgård — Barber

59a75ab79ab677174ef19617c701db70

Trước hết là tóm tắt cốt truyện: The Physician là phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Noah Gordon về một thanh niên người Anh, theo đạo Thiên Chúa giả dạng người Do Giáo để đến Viễn Đông (các nước Trung Đông bây giờ) học nghề y. Trải qua nhiều biến cố nơi đất khách quê người, chàng thanh niên sau cùng trở về quê hương Anh Quốc (nơi mà vào thời Trung cổ y học cực kỳ kém phát triển), mở bệnh viện chữa bệnh cho mọi người.

❶ Phim đẹp ở thông điệp

Với một bộ phim lấy tên là The Physician, hay Der Medicus (Thầy Thuốc – tạm dịch) thì thông điệp muốn chuyển đến khán giả hẳn là chữa bệnh cứu người. Thông điệp đó được thể hiện qua quyết tâm học nghề y của chàng thanh niên Rob Cole (Tom Payne) có người mẹ mất sớm vì bệnh hiểm nghèo. Mang quyết tâm cháy bỏng đó, chàng mạo hiểm đến vùng Viễn Đông xa xôi, nơi đạo Hồi thống trị và một người mang đạo Thiên Chúa như chàng chắc chắn sẽ bị giết chết ngay khi đặt chân đến, để xin học nghề y từ Ibn Sina, một thầy thuốc danh tiếng ở thành Isfahan. Chiếm phần lớn thời lượng ba tiếng của phim là quá trình Rob Cole, lấy tên giả là Jesse, học và hành nghề y bên cạnh người thầy tận tâm với chức nghiệp. Quá trình đó không thiếu những thử thách từ lớn đến nhỏ và qua mỗi thử thách, thông điệp của phim liên tục được nhấn mạnh: Bệnh tật và chết chóc không chừa một ai, từ cô gái bán hoa đến vị shah trấn thủ một thành, và trước một người thầy thuốc, mọi bệnh nhân đều bình đẳng và đều xứng đáng nhận được sự chữa trị.

pic2b7

❷ Phim đẹp ở nhân vật

Một điểm mạnh của The Physician là xây dựng thành công những nhân vật rất đẹp về nhân cách, từ nhân vật chính đến nhân vật phụ. Hoàn cảnh mồ côi mẹ từ sớm và bị chia cắt với hai đứa em nhỏ khiến người xem động lòng với Rob Cole ngay từ những phút đầu tiên. Càng cảm động hơn khi cái chết vì bệnh tật của người mẹ trở thành ước mong và động lực cho chàng thanh niên vượt qua bao nhiêu thử thách để trở thành một thầy thuốc chân chính. Quyết tâm mãnh liệt của chàng không chỉ đáng khâm phục mà còn truyền cảm hứng cho người xem – dám nghĩ dám làm, dám theo đuổi mục tiêu bất kể vô số trở ngại.

Thế nhưng, mội nỗ lực, cố gắng đến mấy của Rob Cole cũng sẽ tan biến như cát đổ vào sa mạc nếu người chàng muốn thụ giáo, Ibn Sina, coi trọng xuất thân, địa vị, tài sản hơn ý chí cá nhân. Không tài sản, không đề cử, cũng chẳng có gì để đóng góp cho trường, Rob hoàn toàn không đủ điều kiện để được nhận vào trường, bằng chứng là chàng trai đã bị quản gia đuổi ra ngoài và đánh cho một trận. May mắn cho Rob là chàng được chính Ibn Sina nhặt về bệnh viện, cũng chính là trường học, của ông, chữa trị, không những vậy còn cho chàng học miễn phí. Có lẽ ông nhìn thấy được quyết tâm của chàng trai trẻ, hoặc có lẽ ông tội nghiệp chàng, qua đó tội nghiệp cả một nước Anh với bao con người đau đớn vì bệnh tật lại chỉ có một loại thuốc giảm đau duy nhất – rượu, nhưng vì lý do gì thì nhờ ông chấp nhận chàng trai này mà sau này, nước Anh có một vị bác sĩ.

the-physician-2013-720p-bluray-x264-yify-127681-22-13-44

Ngoài Rob Cole và Ibn Sina, dàn nhân vật phụ của phim cũng tạo nhiều thiện cảm với người xem bởi vì họ đều là những người thiện lương: từ nhân vật Barber rày đây mai đó nhưng chấp nhận nuôi nấng đứa trẻ Rob Cole mồ côi, nàng Rebecca xinh đẹp, thiện tâm sẵn sàng bảo vệ và chăm sóc một cô bé mà cả làng cô đều bị người Seljuks tàn sát, đến anh chàng công tử Ba Tư thích khoe khoang tài sản của gia đình mình nhưng lại tình nguyện ở lại trong thành Isfahan đang bị dịch hạch hoành hành để cùng thầy và các bạn học cứu người. Kẻ ác trong phim không phải không có nhưng cái ác của chúng không lấn áp được cái thiện, cái tốt đẹp, âu đây cũng là một thông điệp khác mà phim muốn gửi đến người xem.

el-medico-the-physician-pelicula-2013-002

❸ Phim đẹp ở kết cục

Một bộ phim được đánh giá là hay hay không phụ thuộc khá nhiều vào kết cục, bởi vì kết cục thường là những gì đọng lại trong đầu khán giả nhất. Trước khi xem phim, bạn Joel không đọc spoilers nên hoàn toàn không có ý niệm gì về cái kết của phim, thậm chí khi xem bạn còn có chút hồi hộp không biết số phận Rob Cole sẽ thế nào, liệu chàng có trở về Anh hay sẽ ở lại phương Đông xa xôi. Xem hết phim, bạn hoàn toàn hài lòng với kết cục cuối cùng. Đó không phải một kết cục hoàn toàn chỉ có niềm vui mà nhiều mất mát đã xảy ra trong suốt chiều dài phim, tuy nhiên, điều quan trọng là kết phim mang đến niềm tin và hy vọng về một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn. Đối với một bộ phim về nghề y, một cái kết như vậy rất quan trọng, bởi vì nó không những tô đậm thông điệp mà phim muốn gửi gắm đến người xem mà còn nhấn mạnh một điều rất quan trọng trong việc chữa bệnh: niềm tin vào bác sĩ và quá trình chữa trị cùng hy vọng rằng bệnh sẽ được chữa khỏi là những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự hồi phục của mỗi bệnh nhân.

21006780_20130517150214664

❹ Phim đẹp ở cảnh vật

Được rồi, bạn Joel thừa nhận mình không phải người yêu thiên nhiên, cảnh vật cho lắm và khi xem phim, bạn cũng ít để ý đến cảnh trí. The Physician là một trong số ít những phim khiến bạn phải chú ý đến cảnh, đơn giản vì cảnh…đẹp quá. Hai cảnh khiến bạn ấn tượng nhất chính là cảnh bờ biển nước Anh (khi Rob từ biệt Barber để bắt đầu cuộc hành trình) và cảnh sa mạc (trên đường đến thành Isfahan). Cả hai cảnh đều được quay với góc máy rộng từ trên cao (bạn Joel sẽ giả vờ là mình biết chút xíu kiến thức quay phim) để nhấn mạnh sự hùng vỹ của thiên nhiên đối lập với sự bé nhỏ của con người (ở đây là Rob), từ đó nêu bật những thử thách nguy hiểm mà Rob phải đối mặt trên hành trình của mình. Đặc biệt, ở cảnh sa mạc, lần đầu tiên bạn thấy và hiểu thế nào là “cát mịn như lụa”, và tuy đây là một trong những cảnh đẹp nhất phim nhưng cũng là một trong những cảnh nguy hiểm nhất – khi suýt nữa Rob đã bỏ mạng trong sa mạc mênh mông. Màu phim cũng góp phần tôn lên vẻ đẹp của cảnh: những cảnh ở nước Anh chủ yếu có gam màu xanh hoặc xám, nhìn lạnh lẽo, cũ kỹ và thiếu sức sống trong khi những cảnh ở thành Isfahan có gam màu vàng nóng – màu của cát và mặt trời, hai thứ không hề thiếu ở nơi này.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà The Physician được đề cử giải thưởng về Hình Ảnh đâu nhỉ?

❺ Phim đẹp vì Tom Payne… quá đẹp

Độc giả nghiêm túc không thích sự fangirl (hơi) quá đà có thể ngừng đọc ở đây, còn nếu OK thì chúng ta tiếp.

Bạn Joel biết Tom đẹp từ lâu rồi chứ không phải xem phim này mới biết, nếu không chưa chắc bạn đã ‘nhắm mắt đưa chân’ lên thẳng thuyền Desus (Daryl Dixon x Paul “Jesus” Rovia – The Walking Dead) không hẹn ngày về. Đó cũng là lý do chính ban đầu để bạn tìm đến The Physician. Thế nhưng xem phim rồi bạn mới biết mình đã sai; Tom không phải đẹp, mà là… quá đẹp. Thật đấy, để bình thường đã đẹp lắm rồi, đằng này màu phim và góc quay còn nỗ lực tôn vẻ đẹp của Tom lên một đẳng cấp khác, nhất là đôi mắt to xanh biếc cực kỳ biểu cảm của anh chàng, khiến có những cảnh bạn chỉ có thể nghĩ đến từ “ethereal” để miêu tả. Trang phục xấu, bị lạc trong sa mạc, bị đánh… hầu như chẳng làm Tom… bớt đẹp đi bao nhiêu mà chẳng qua chỉ tạo sự tương phản để khi Tom gọn gàng trong đồng phục trắng của trường y, chàng càng khiến trái tim các fan gái rộn ràng hơn. Phải chăng đây là một trong những cách để đạo diễn ‘giữ chân’ người xem với bộ phim có độ dài gần 3 tiếng – gấp đôi một phim Mỹ bình thường?

Không bộ phim nào hoàn hảo, The Physician cũng không phải ngoại lệ. Vì không rành lịch sử nên bạn Joel không dám bình luận gì vì tính chính xác của phim – hãy để điều đó cho một chuyên gia về sử; ở đây bạn chỉ muốn nói về một điều bạn thấy tương đối… buồn cười về phim: Phim Đức (yep!) nhưng dàn diễn viên phần lớn là người Anh và cả phim, tất cả nhân vật đều nói… tiếng Anh. Khi ở Anh, Rob và Barber nói tiếng Anh là phải rồi nhưng vì lẽ gì Ibn Sina, vị shah thủ thành rồi các bạn học của Rob đến các vị giáo sĩ đạo Hồi cũng… nói tiếng Anh?! Một vấn đề khác, cứ cho rằng ở thành Isfahan người ta nói ngôn ngữ gì đó còn tiếng Anh chẳng qua chỉ là để khán giả dễ xem phim, vậy câu hỏi là làm thế nào Rob biết được ngôn ngữ đó để học tập và giao tiếp với bạn bè trong khi trước đó chàng trai của chúng ta là trẻ mồ côi và khả năng lớn là… không biết chữ. Để giải thích cho điều này, chúng ta có hai khả năng: khả năng thứ nhất là bằng cách nào đó, Rob đã gặp được… chú mèo máy Doraemon và được chú tặng cho mấy gói bánh mì chuyển ngữ để xài dần. Khả năng này chắc chỉ xảy ra trong fanfiction. Khả năng thứ hai là trong chặng đường kéo dài một năm từ Anh đến Trung Đông, Rob đã tranh thủ tự học ngôn ngữ và do chàng là nhân vật chính nên năng lực học tập đặc biệt khá, vì vậy, khi đặt chân đến Isfahan, chàng đạ tự tin giao tiếp với người ở đây. Khả năng này có phần hợp lý hơn, mặc dù trong phim không hề có cảnh Rob học ngôn ngữ nhưng chúng ta có thể… châm chước cho qua vì phim đã đủ dài rồi, thêm cảnh nữa chỉ sợ người xem hết kiên nhẫn (nghe đồn bản chiếu rạp bị cắt xuống còn 2 tiếng rưỡi còn bản DVD mới đủ 3 tiếng).

der-medicus

Bỏ qua chút lấn cấn như trên đã nói, The Physician là một bộ phim đáng xem; đừng vì chiều dài hơi ‘quá khổ’ của nó mà bỏ qua một bộ phim hay và đẹp về nhiều mặt.

Chút chuyện ngoài lề:

  • Trong phim, mỗi lần Rob hay nhân vật nào thốt lên “Jesus” thì bạn lại thấy buồn cười. Lý do? Tom Payne hiện đang đóng Paul Rovia, một nhân vật có vai trò khá quan trọng trong The Walking Dead, và Paul được hầu hết các nhân vật khác gọi là “Jesus”. Tại sao? Bạn nhìn hình dưới đây là hiểu ngay ấy mà.

169852

  • Một số cảnh trong phim khiến bạn không khỏi liên tưởng đến Game of Thrones. Vui hơn là trong Game of Thrones cũng có một Robb Stark, người có vợ là một thầy thuốc đến từ phương Đông.
  • Bạn Joel không phải người duy nhất thấy hint giữa Rob và vị shah trấn thủ thành phải không? “Ngươi sẽ nhớ đến ta là một bằng hữu hay một bạo quân?” “Cả hai.”
  • Bá đạo đế vương công và ôn nhu mỹ thụ chăng?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s