[Nói nhảm] Alien: Covenant – Quái Vật Không Gian

fox-release-new-alien-covenant-image-featuring-michael-fassbender-walter-40

(Hình ảnh lấy từ nhiều nguồn, chủ yếu là tumblr.com và Google)

Warnings: spoilers là chính, tán nhảm là phụ, ngôn ngữ không đứng đắn, xen lẫn hai thứ tiếng

Vậy là thứ hai vừa rồi, bạn Joel lại cùng hai fanboy ‘hẹn hò’ ở Galaxy Nguyễn Du như cách đây không lâu đã xem Assassin’s CreedWhy Him. Đối tượng lần này là phần mới nhất trong franchise nhiều tuổi đời Alien kiêm phần tiếp theo của Prometheus (2011), bộ phim nghe nói là bị cả giới phê bình lẫn fan gạch đá nhưng bạn Joel vẫn xem và vẫn thấy nó đầy tính giải trí.

Phim: Alien: Covenant (tên tiếng Anh), Quái Vật Không Gian (tên tiếng Việt)

Năm phát hành: 2017

Series: Alien

Đạo diễn: Ridley Scott

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Diễn viên:

Michel Fassbender — David/Walter

Katherine Waterston — Daniels

Danny McBride — Tennessee

Noomi Rapace — Elizabeth Shaw

Điều đầu tiên mà chắc bất cứ ai xem phim cũng nhận ra là tập đoàn con người trong Alien: Covenant còn……… ngốc hơn tập đoàn con người trong Prometheus, mặc dù con người trong Prometheus đã bị phê bình là……… ngốc lắm rồi (“người phụ nữ chỉ có thể chạy theo đường thẳng” – Honest Trailers, ai còn nhớ không?). Dù biết trong những phim quái vật như thế này thì nhân vật con người thường là… thức ăn cho quái vật để tạo yếu tố kinh dị, chỉ còn một, hai nhân vật con người chính để chiến đấu và tiêu diệt quái vật thôi, nhưng ngốc đến mức như phi hành đoàn của Alien: Covenant thì khán giả chắc chỉ còn nước facepalm và thốt: “Ngu thì chết chứ bệnh tật gì”. Này nhé, phi hành đoàn của Prometheus bị cho là ngốc thế nào thì còn chờ phân tích, nhưng ít nhất họ biết nguyên tắc cơ bản: wear protection (mặc đồ bảo hộ – còn nghĩa nào khác thì Joel để các bạn tự suy ( ̄∀ ̄)) khi đặt chân đến hành tinh lạ. Phi hành đoàn của Alien: Covenant thì không thế nhé, cứ phăm phăm bước ra khỏi tàu và tiếp xúc với nước và không khí ở hành tinh mới trong tình trạng chỉ mặc trang phục bình thường và đội mũ vải chứ chả thèm đồ bảo hộ như Prometheus chi cho vướng víu. Rất tỉnh và rất đẹp trai/xinh gái luôn. Có giả thuyết rằng tàu Covenant đã biết chắc đích đến là hành tinh Origae-6 – có điều kiện sống tương tự như Trái Đất – nên không chuẩn bị đồ bảo hộ như tàu Prometheus – có sứ mệnh thám hiểm. Nếu vậy thì xuống cái hành tinh quỷ quái tự nhiên xuất hiện trên radar như… ma này làm cm gì?! Thì biết là để khán giả có 2 tiếng phim xem rồi nhưng nếu xét trong bối cảnh phim thì thật là… ngốc. Hành tinh lạ hoắc lạ hươ chưa từng được phát hiện, tín hiệu chập chờn y như từ địa phủ phát lên vân vân và vân vân, bao nhiêu yếu tố siêu khả nghi như thế mà phi hành đoàn, trừ Daniels ra, cũng ‘anh dũng’ tiến vào cho được. Common sense của quý vị bị Xenomorph gặm mất rồi à?! Đây đúng là motif bị lạm dụng đến nát bét của phim kinh dị: nhân vật phải có hành vi gì đó thật ngốc để phát triển plot mới có phim cho khán giả ra rạp coi.

alien-covenant-trailer-breakdown14

Thực tế thì Alien: Covenant đầy những tình tiết thường thấy trong phim kinh dị, liệt kê sơ sơ:

  • Nhân vật đông, trừ một, hai nhân vật chính sống sót tới cuối phim thì những người còn lại cứ chia thời lượng phim ra để thay phiên nhau đi buôn muối ở bên kia hệ mặt trời. Vì nhân vật quá đông nên khán giả chẳng kịp nhớ mặt, nhớ tên ai với ai chứ đừng nói đến cảm thương cho số phận hẩm hiu làm cannon fodder của họ.
  • Trừ một, hai nhân vật chính có chút não thì những nhân vật còn lại khá… thiếu i-ốt (như phần trên đã nói). Đường đường nhà khoa học tài giỏi – không học cao, không giỏi ai cho lãnh sứ mệnh đưa 2000 người đến hành tinh mới – mà mắc phải những sai lầm ngay đến học sinh cấp ba cũng nhìn ra được, ngoài vụ không mặc đồ bảo hộ còn có: dù biết xung quanh quái vật rình rập nhưng mình cứ phải tách đoàn ra để… đi tắm cái đã, giữ gìn vệ sinh thân thể là điều quan trọng nhất mà (?); hay tên rô-bốt vừa có biểu hiện thân thiết với quái vật bảo mình thò mặt vô một cái trứng quái vật vì “không sao đâu” thì mình cũng ngây thơ, ngoan ngoãn làm theo vì ‘không sao đâu’.

Chắc là không sao thật *oro*.

  • Phim Mỹ có cảnh ‘xếp hình’, chuyện chẳng có gì mới lạ. Thế nhưng, nếu như cảnh ‘xếp hình’ xuất hiện trong một bộ phim kinh dị thì 102% là thế nào cũng có chuyện, còn là chuyện không hay, xảy ra. Thế nên mới nói, “chết vì chịch là cái chết không… tịch mịch”.

(Câu này tớ chế, đừng hỏi tớ nguồn ở đâu.)

Như mọi tên giết người hàng loạt trong các phim slasher, con é-li-ần ở đây vô cùng ‘có duyên’, nhân lúc người ta cao hứng mà nhào vô dập mood không à *icon packman*.

  • Đến đoạn kết mới tung twist chót để vừa tạo cảm giác tuyệt vọng khi nhân vật chính dù trải qua bao nhiêu gian nan, thử thách nhưng cuối cùng vẫn lâm vào bad end như thường vừa có sequel hook để tiện thì mình làm tiếp. Xem nhiều nhiều phim kinh dị một tý, nhất là phim slasher hồi thập niên 80 thì bạn sẽ thấy cái kết của Alien: Covenant khá phổ biến. Bạn Joel để ý thấy nhiều khán giả chửi kết phim này lắm, nào là “Kết như…… (tuỳ bạn điền một từ không hay tuỳ chọn vào chỗ trống), “WTF”. Riêng bạn Joel thì thích cái kết như thế, phần vì nó hợp với một bộ phim kinh dị và phần vì bạn thích Mike Cá Mập – hễ nhân vật của Cá Mập sống được đến hết phim và có cơ hội xuất hiện ở phần tiếp theo (nếu có) thì mình đều hài lòng, còn lại ai ‘tèo’ thì… kệ.

alien-covenant-will-be-the-goriest-alien-yet_ht69

Bỏ qua vụ các phi hành gia nhà mình ngốc đến không hiểu nổi, Alien: Covenant theo bạn Joel vẫn là một phim rất đáng xem. Phim có đầu tư, kỹ xảo tốt, các ‘em’ alien nhìn đủ gớm, đủ sống động và phim đủ độ gore để xứng tầm một phim về quái vật không gian, mặc dù bản chiếu ở Việt Nam bị cắt xén tưng bừng. Tuy nhiên, công bằng mà nói thì sự cắt xén của phim này khá khéo léo, không thô kệch đến mức khiến người xem tuột mood như Logan, thậm chí còn vô tình hay cố ý trở thành thủ pháp thường dùng của một số phim kinh dị: nhân vật là hét, máu văng tung toé nhưng khán giả không thấy được chuyện gì đang xảy ra cũng là một biện pháp (không biết có nghệ thuật hay không) tạo nỗi sợ cho khán giả, kiểu như cái gì không thấy mới càng đáng sợ hơn đó mà. Diễn xuất của diễn viên khá ổn, nói chung là từ tròn vai trở lên. Vì bạn thích Mike Cá Mập nên bạn sẽ thiên vị khen diễn xuất của Cá Mập một chút. Không chút nào làm người xem thất vọng, Mike Cá Mập lần này tiếp tục thể hiện tài diễn xuất sắc của mình qua việc đóng hai vai một lúc: David và Walter. Thể hiện hai nhân vật cùng một phim luôn là thử thách với bất cứ diễn viên nào, nhất là khi hai nhân vật đó có vẻ ngoài y hệt nhau nhưng tính cách thì khác 180 độ. Mike không những diễn ra được một David và một Walter hoàn toàn không lẫn lộn nhau mà ngay cả khi David giả làm Walter (spoiler!), khán giả tinh ý một chút sẽ phát hiện ra ngay thông qua những cử động rất nhỏ trên biểu cảm của Mike chứ chẳng cần đợi đến tiết lộ khúc cuối. Cá nhân bạn Joel nghĩ đó cũng là dụng ý của đoàn làm phim, tiết lộ khúc cuối chỉ là khẳng định chắc chắn cộng với tạo thêm yếu tố bất ngờ để (như trên đã nói) tiện cho làm phần sau.

66b89fd2281fcf4f9ea6370b20bc3629david-walter-alien-covenant-michael-fassbender-992119-640x320

Một điều bạn Joel muốn nói đến trước khi kết thúc bài tán nhảm này là số phận của tiến sỹ Elizabeth Shaw (spoiler tiếp). Như trên phim đã thấy, Elizabeth đã chết, thân xác của cô bị David lấy làm vậy thí nghiệm để tạo alien. Xem đến đoạn này, bạn Joel hơi hững một chút vì bạn lowkey ship cặp này từ hồi Prometheus. Lên mạng thì bạn thấy nhiều người xem khẳng định David đã GIẾT Elizabeth, ngay đến một trang tương đối nổi như tvtrope cũng ghi vào entry của David như vậy. Bạn Joel hoang mang lục lại trí nhớ còn khá mới của mình và nhận ra rằng phim không hề khẳng định bằng lời hay bằng cảnh rằng David đã kết liễu mạng sống của Elizabeth. Ngay đến đoạn prologue The Crossing cũng chỉ cho thấy David tiễn Elizabeth vào giấc ngủ trong cỗ máy và hứa sẽ đánh thức cô dậy khi đến nơi. Cảnh tiếp theo là David thả ‘black death’ xuống hành tinh của Engineer với vẻ mặt khá buồn bã. Vậy qua phim và đoạn prologue chỉ có hai điều chắc chắn: David yêu Elizabeth (Bạn Joel không nghĩ David nói dối vì lúc đó chỉ có David và Walter) và David dùng xác cô làm vật thí nghiệm; tại sao Elizabeth chết và liệu David có sát hại cô hay không vẫn là một trong những câu hỏi lớn (có lẽ) để dành cho phần sau giải đáp.

alien-covenant-elizabeth-shaw-1180x66413383-alien-covenant-prologue-the-crossingfassie

Tóm lại, phim ổn, không uổng tiền nên ai thích Mike Cá Mập thì đi xem đi để tăng doanh thu và ủng hộ anh nhà. Đặc biệt fan gái thì càng nên đi xem vì trong phim (spoiler) có một cảnh kiss giữa hai trai đẹp nhất phim.

(Không, bạn Joel không nói đến James Franco, dù James rất đẹp nhưng vai của anh quá sức ‘hồng nhan bạc phận’, không sống được đến cảnh kiss đó đâu.)

One thought on “[Nói nhảm] Alien: Covenant – Quái Vật Không Gian

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s