[Cảm nhận] The Boondock Saints (1999), The Boondock Saints: All Saints Day (2009)

untitled-1

(Hình ảnh lấy từ nhiều nguồn, chủ yếu là tumblr.com và Google)

Warnings: cố gắng ngắn gọn nhưng không đảm bảo không lan man, spoilers là chuyện thường ngày ở huyện, ngôn ngữ thiếu nghiêm túc, có thể chen 2-3 thứ tiếng

(Có ai thấy rằng này giống Warnings của bài From Dusk till Dawn đến từng chữ không? Nếu bạn trả lời là “Có” thì bravo, bạn đã đúng. Bạn Joel vốn định gộp hai phim (đúng ra là ba phim) nhưng From Dusk till Dawn dài hơn dự kiến nên bạn tách ra – nếu có thể có hai bài thì tại sao phải gộp làm một, đúng không? Bạn Ctrl C + P đoạn Warnings từ bài trước vào bài này đó mà.)

Trước khi vào bài, bạn Joel cần giải thích những từ viết tắt sẽ dùng: TBSThe Boondock Saints, chỉ chung cả hai bộ phim và fandom; TBS1 chỉ The Boondock Saints, phần đầu tiên được công chiếu vào năm 1999; TBS2 chỉ The Boondock Saints: All Saints Day, phần hai được công chiếu đúng mười năm sau và tiếp nối câu chuyện của anh em Connor và Murphy ở phần đầu.

Nếu như bạn Joel đến với khá nhiều phim, truyện khác nhờ sự tình cờ (chán, bật TV lên, chọn một phim có summary khá hoặc đơn giản vì có poster đẹp ( ^ω^ )) thì TBS là ngoại lệ: bạn chủ động tìm đến TBS do cảm thấy hứng thú sau một lần tình cờ nhìn hình ảnh hai anh em MacManus – Connor (Sean Patrick Flanery) và Murphy (Norman Reedus) – trong một vid ghép chung với hai anh em Gecko (From Dusk till Dawn bản truyền hình). Vì đang sa chân vào fandom FDTD bản truyền hình nói chung và hai anh em Seth và Richie nói riêng nên bạn đi tìm vid của hai người và tình cờ gặp vid Cage the Beast (đã có Việt sub) ghép cả hai cặp. Ban đầu, dù bạn thích hình ảnh của Connor và Murphy lắm nhưng không biết đây là phim gì (vid fan Trung làm nên ghi tên phim bằng tiếng Trung) nên đành chịu. Bẵng đi một thời gian, một dịp khác, bạn thấy một fanart vẽ hai anh em Gecko chung với hai anh em MacManus và may quá, lần này họa sĩ ghi tên phim tiếng Anh trên hình nên bạn tìm được phim để xem.

Nói chung là anh em Gecko đã dẫn dắt bạn Joel đến với anh em MacManus và một điều thú vị là hai cặp anh em này có rất nhiều điểm giống nhau mà có thể một ngày nào đó bạn sẽ dành cho họ một bài riêng.

Phim hành động bắn nhau đuỳnh đoàng, thuốc súng bốc mù mịt trước giờ không phải gu của bạn Joel; bạn thích phim kinh dị hoặc mystery hơn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn tình cờ xem được một số phim hành động mà bạn thấy thích thú và TBS là một trong số đó.

Phim: The Boondock Saints, The Boondock Saints: All Saints Day

Năm phát hành: The Boondock Saints (1999), The Boondock Saints: All Saints Day (2009)

Đạo diễn: Troy Duffy

Biên kịch: Troy Duffy

Ngôn ngữ: tiếng Anh (chính), tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha…

Diễn viên (cả hai phần):

Sean Patrick Flanery — Connor MacManus

Norman Reedus — Murphy MacManus

William Dafoe — Paul Smecker

Billy Connolly — Il Duce

David Della Rocco — Rocco

Clifton Collins Jr. — Romeo

Julia Benz — Eunice Bloom

TBS1 giới thiệu đến người xem một cặp anh em song sinh người Ireland là Connor và Murphy MacManus sống ở một khu nhà thuê xập xệ ở Nam Boston và làm việc trong một xưởng thịt. Cuộc sống chỉ có ăn, ngủ, làm việc và uống rượu ở một quán bar trong khu của hai anh em gặp bước ngoặt lớn khi họ giết hai tên mafia người Nga để tự vệ và được toà xử trắng án. Nhận được ‘lời gọi’ (chắc là của Chúa – phim không nói rõ) qua một giấc mơ, hai anh em nhanh chóng xách súng xách đạn lên đi giết mafia trong khu. Bạn thấy plot có make sense không? Nếu bạn nói “Không”, điều đó cũng dễ hiểu vì dù thích phim thật đấy nhưng bạn Joel cũng thấy plot không make sense cho lắm. Nhưng không sao, nhiều phim cũng có plot khi kể ra thì không make sense, thậm chí… nhảm nhí, nhưng miễn khán giả thấy ổn là phim xem như đã thành công một phần. Và cơ bản thì bạn Joel chưa gặp phải lời phàn nàn nào về plot của phim khi lội tag TBS trên tumblr (trong trường hợp bạn thắc mắc thì tag TBS chỉ toàn lời khen và gif các cảnh trong phim).

tumblr_lw0ytcxeea1qc3oq1o5_r3_400giphy

Không chỉ có plot khá… kỳ lạ, TBS còn là tập hợp những pha vừa rất absurd vừa rất epic mà người xem thường bị sự epic choáng ngợp đến mức nhanh chóng gạt sự absurd rành rành sang một bên. Có lẽ chưa có phim nào mà cảnh epic nhất, đáng nhớ nhất, mang tính hình tượng nhất đồng thời tràn đầy xúc cảm mãnh liệt lại là cảnh một người ném một chiếc… bồn cầu từ tầng năm khu chung cư xuống đầu một người đứng bên dưới. Bạn nghĩ Joel đang đùa? Không đâu. Đây là cảnh trong TBS1 được cho là đáng nhớ nhất trong cả hai phần phim: hai gã mafia người Nga còng tay Connor vào bồn cầu và lôi Murphy xuống con hẻm cạnh khu nhà để bắn. Nóng lòng cứu Murphy, Connor dùng sức lôi cả chiếc bồn cầu ra khỏi sàn nhà (chung cư quá xuống cấp chứ không phải Connor có siêu năng lực – đây không phải phim siêu anh hùng) và ném chiếc bồn cầu đó xuống gã mafia đang dí súng vào đầu Murphy rồi nhảy xuống, bất kể cú rơi từ độ cao như thế có thể giết chết mình.

Một ví dụ khác cho thấy TBS biết cách biến những tình huống absurd thành cực kỳ epic: trong phi vụ giết mafia đầu tiên, Connor và Murphy áp dụng phương pháp trèo ống thông gió – ‘học hỏi’ từ một phim hành động nào đó nào đó có Charlie Bronson mà Connor từng xem. Thiếu kinh nghiệm cộng với việc hai anh em cãi nhau như hai đứa nhóc lên năm khiến cả hai rơi khỏi ống thông gió và bị treo lủng lẳng trên trần nhà. Trong tư thế kỳ dị như vậy, cả hai diệt một hơi hết mười mấy mafia trong phòng mà bản thân không hứng một viên đạn nào. Vi diệu quá đúng không? Chính nhân vật còn thấy vi diệu nữa là khán giả chúng ta. Cũng trong phân đoạn này, lần đầu tiên khán giả được nghe lời cầu nguyện của hai anh em MacManus trước khi hành quyết mafia, lời cầu nguyện mà sau này trở thành dấu ấn của loạt phim TBS, được không ít người xem in ra và dán trong nhà. Phong cách này làm bạn liên tưởng ngay đến phong cách làm phim của Quentin Taratino và Robert Rodriguez. Ai còn nhớ cảnh nàng Cherry Darling xinh đẹp bốc lửa vừa múa vừa bắn zombie từ khẩu súng thay cho chiếc chân đã bị zombie gặm mất trong Planet Terror không?

80022dfegw1f9xkxttz7eg20dw05w7v71

img_2815
Fanart tóm tắt một số cảnh trong hai phim
Tuy đầy rẫy nhưng chi tiết hài hước đến… nham nhở (như súng cướp cò bắn chết con mèo – người yêu mèo không thích điều này), fan service để lôi kéo fan gái, fan trai còn diễn viên thể hiện nhân vật theo một cách khá over the top (điển hình là đặc vụ Paul Smecker (William Dafoe) trong TBS1), phim vẫn có những phân đoạn ‘sâu đíp’ và cảm động để phim không bị xếp vào mục ‘phim hài’ (hay ‘phim bựa’). Cảnh ném bồn cầu đã nhắc đến bên trên là ví dụ điển hình; ngoài ra, trong cả hai phần, mỗi khi nhân vật Il Duce (Billy Connolly) bước vào mạch truyện chính thì phim lập tức dẹp mọi chi tiết hài hước để trở nên nghiêm túc, thậm chí là tăm tối (tốc độ đảo mood chắc chỉ thua tốc độ nhảy thể loại của From Dusk till Dawn). Il Duce là ai mà ảnh hưởng đến phim dữ dội như vậy thì Joel xin dành lại cho các bạn có hứng thú muốn xem phim tự khám phá vì thân phận lẫn backstory của bác là hai twist chính của phần 1 và phần 2. Hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết bác là ai cho xem.

giphy-1
Bác già là Il Duce
Đáng kể nhất là phim đã đưa đến người xem một vấn đề để suy ngẫm sau khi dòng chữ ‘The end’ chạy ngang màn hình. ‘Saints’ trong tựa phim chỉ hai anh em Connor và Murphy và cả hai được ví là ‘những vị thánh’ bởi những người ủng hộ hành động tiêu diệt mafia của họ, trong đó có cả một nhóm cảnh sát, đặc vụ Paul Smecker và ‘đệ tử’ của anh ở phần hai, Eunice Bloom. Có người ủng hộ ắt có người phản đối; trong mắt những người phản đối, hai anh em MacManus là những psychopaths – kẻ điên thích giết chóc chính hiệu và nhận định của họ cũng không sai khi giết mafia cũng là giết người, mà trong Mười Điều Răn có “Thou shalt not kill” (“Ngươi không được giết người”). Phần 1 kết thúc bằng một đoạn mock documentary (phim giả tài liệu) nêu lên ý kiến trái chiều của người dân về hai vị ‘saints’ như một cách để lại câu hỏi liệu hành động của hai anh em là đúng hay sai, đáng ủng hộ hay lên án cho khan giả suy ngẫm và tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

23

Được công chiếu đúng mười năm sau, phần 2 nghiêng về giải quyết ân oán giữa nhà MacManus với một tổ chức mafia chứ không phải tiêu diệt mafia random như phần 1. Cũng trong phần này, quan điểm ủng hộ hai anh em được thể hiện rõ hơn vì không chỉ một bộ phận người dân và cảnh sát, đặc vụ mà khúc cuối phim còn tiết lộ có cả một tổ chức (implied là Giáo Hội) đứng ra ngầm giúp đỡ họ. Tiếc là ảnh hưởng của tổ chức này như thế nào khán giả sẽ không được biết vì phần 3 hay TV series đến bây giờ vẫn chỉ là tin đồn.

(Không lẽ chờ đến năm 2019 sẽ làm?!)

Một yếu tố quan trọng làm nên sức hút của phim (thể hiện qua doanh thu hơn 30 triệu của phần 1 trong khi kinh phí chỉ khoảng 7 triệu) chính là quan hệ giữa hai anh em Connor và Murphy. Ở trên bạn Joel có nói anh em MacManus rất giống anh em Gecko bản truyền hình và chính điều này đã kéo bạn đến với TBS đúng không? Bắn súng như không cần biết đến ngày mai? Check. Chửi thề như đúng rồi? Check. Toàn đàn ông trưởng thành nhưng lời nói, hành vi thỉnh thoảng y hệt trẻ lên năm và thích xem phim hành động? Check và check. Quan trọng là cãi thì cãi, đánh thì đánh nhưng chẳng người xem nào có thể nghi ngờ tình cảm hai anh em dành cho nhau. Muốn động đến Murphy sao? Cẩn thận một chiếc bồn cầu từ không trung rơi xuống nhé. Không chỉ Connor và Murphy thân thiết trên phim, ngoài đời, Sean Patrick Flanery và Norman Reedus cũng là buddies lâu năm, không cần fan gái fan trai ship hai anh cũng tự đẩy thuyền bằng vô số câu và hành vi lôi thôi lầy lội vốn chỉ (nên) xuất hiện trong slash fic (18+). Nếu có ngày nào TBS được remake hay chuyển thành TV series như FDTD thì việc tìm được một cặp đôi có chemistry như Sean và Norman chắc chắn là một thử thách lớn.

73161af2jw1eqoc04zn0vg209906yx6s

tumblr_ojaacr3tzv1uu7ap4o3_500

tumblr_inline_ogvhjwcddn1u75aib_500
“Thật ra tôi chịch Norm [Norman] khá thường xuyên.”

4599374cf011e4d05a1a1c6248cbac49
“Cậu ta như em trai tôi ấy mà. Tôi sẽ đá đít đứa nào dám bắt nạt cậu ta.”

Tóm lại, nếu bạn không ngại chửi thề, không ngại bắn nhau hay bạo lực, cũng không ngại phim có hai đực rực bắn hint cho nhau chứ tuyệt không có mảnh romance nào thì sao không xem thử TBS nhỉ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s