[Quick review] Assassin’s Creed – Sát Thủ Bóng Đêm

960-heres-what-we-think-of-the-upcoming-assassins-creed-movie

(Hình ảnh lấy từ nhiều nguồn, chủ yếu là tumblr.com và Google)

Quick review thôi nhé, không dài như những review khác của bạn Joel đâu.

Warnings: tuy ngắn nhưng tật lải nhải thì không bỏ; cố gắng kiềm chế nhưng thể nào cũng lọt spoilers; viết trên cảm nhận một đứa chỉ coi phim, chưa chơi Assassin Creed’s bao giờ nên có hiểu sai thì fan trai thông cảm, chỉnh nhè nhẹ tay thôi; ngôn ngữ không trong sáng, tiếng Việt lẫn tiếng Anh; không dám bảo đảm là không vô tình hay cố ý bôi bác nhân vật lẫn hai fan trai hôm đó đi xem cùng bạn

Hai năm về trước (phải hai năm không nhỉ, chắc cỡ tầm đó, không nhớ rõ lắm), có hai fan trai và một fan gái ngoéo tay ước hẹn rằng rằng khi nào Assassin’s Creed chiếu thì chắc chắn sẽ rủ nhau đi coi; thứ sáu tuần rồi, tức ngày 6/1/2017, cuối cùng hẹn ước đã được thực hiện. Cần nói thêm rằng hai fan trai là fan của game, chơi hết bao nhiêu phần, rành rẽ mọi nhẽ còn fan gái hoàn toàn mù tịt về game (vì chơi game không được thông minh cho lắm nên chẳng bao giờ rớ đến được những game hành động cần nhiều nút bấm như Assassin Creed’s) nhưng cũng hăng hái đi vì một lý do duy nhất: ngắm chàng Mike Cá Mập (tại sao lại là Cá Mập? Vì đó là biệt danh fan thân ái đặt cho chàng, với mục đính yêu thương là chính và troll là phụ), tức Michael Fassbender, tức diễn viên thủ vai Callum Lynch, nhân vật chính của bộ phim. Tuy nhiên, vì hai fan trai không có thói quen tán nhảm sau khi xem phim mà fan gái lại có nên phần tán nhảm đành để cho đứa ít hiểu biết về thế giới Assassin’s Creed nhất trong cả ba.

Sau đây là cảm nhận của fan gái về phim.

Phim: Assassin’s Creed (tên tiếng Anh), Sát Thủ Bóng Đêm (tên tiếng Việt)

Nguyên tác: Game Assassin’s Creed

Năm phát hành: 2016

Đạo diễn: Justin Kurzel

Ngôn ngữ: tiếng Anh

Diễn viên:

Michel Fassbender — Callum Lynch/Aguilar

Marion Cotillard — Sofia

Jeremy Irons — Rikkin

asscreedinternational

Điểm cộng

 • Phim rất rất rất có đầu tư. Điều này cảm thấy nói ra hơi thừa vì đây là phim bom tấn mà phim bom tấn thì tất nhiên kinh phí chưa bao giờ ‘bèo nhèo’ cả. Từ phục trang, cảnh trí, kỹ xảo… tất cả đều không thể chê vào đâu được. Đối với một đứa trọng vẻ ngoài, chưa biết nội dung ra sao, hợp nhãn trước đã rồi tính sau như bạn Joel thì Assassin’s Creed rất đáng nhận được two thumbs up.
 • Phim tôn trọng source material, có sự cố gắng thể hiện những điểm cốt lõi nhất của franchise nổi tiếng này lên màn ảnh. Đáng lẽ phần này nên dành cho fan trai nêu ý kiến thay vì một đứa gà mờ như bạn Joel nhưng như trên đã nói, fan trai không viết blog nên fan gái đành mạn phép dựa vào phản ứng của fan trai trong bữa đó để nêu nhận định. Và phản ứng của fan trai hôm đó là lên cơn fanboy ở mức có kiềm chế khi Leap of Faith được thực hiện và khi Hội Sát Thủ (Unity??) xuất hiện và trong đó có nhiều nhân vật quen thuộc mà những người yêu mến game chắc chắn sẽ nhận ra.

assassins-creed_wikimedia

 • Những cảnh hành động rất tốt; tiếp tục cảm thấy nói ra hơi thừa vì đây là phim bom tấn hành động, nếu cảnh hành động mà flop thì đoàn làm phim lẫn Mike Cá Mập ( Mike Cá Mập còn giữ vai trò sản xuất) giải nghệ là vừa chứ còn gì để nói nữa?! Đặc biệt, phân đoạn rượt đuổi trong khu dân cư có góc quay tạo cảm giác giống như đang chơi game. Ầy, khoan nói bạn Joel không chơi game thì biết gì mà phán; bạn đúng là không chơi nhưng đã đôi ba lần ngó qua gameplay (và chính vì ngó qua gameplay nên quyết định không chơi – tay chân chậm chạp bấm không kịp cộng mắt kém, dễ bị chóng mặt nếu chơi kiểu góc nhìn thứ nhất như game này), chưa kể bạn còn hai fan trai ngồi cạnh trong rạp mà.
 • Tôn trọng bối cảnh lịch sử – thể hiện qua việc những đoạn trong quá khứ thì các nhân vật nói 100% tiếng Tây Ban Nha. Có thể người khác thấy vấn đề này không có gì to tát nhưng bạn Joel khá để ý vụ phim Anh, Mỹ cho nhân vật nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, đến mức người ngoài hành tinh đến Trái Đất hay ở hành tinh của chính mình đều nói… tiếng Anh là lý lẽ gì?! Biết là làm vậy vừa dễ cho khán giả theo dõi vừa đỡ tốn công viết thoại bằng ngoại ngữ và tốn tiền thuê chuyên viên ngôn ngữ nhưng nó thiếu thực tế và có phần coi thường những ngôn ngữ không phải tiếng Anh. Mà vụ này thì không chỉ phim Mỹ bị đâu, anime Nhật cũng mắc bệnh tương tự: ai đời nhân vật đến Việt Nam, nói chuyện với người Việt Nam mà người Việt Nam lại nói… tiếng Nhật?!

Urg…lại lạc đề rồi đấy, quay lại quay lại.

 • Diễn xuất của Mike Cá Mập vẫn tốt như ngày nào (đây có phải là phát biểu của fan gái (hơi hơi) cuồng). Thường những phim hành động thì khoản cảm xúc hơi ‘khô’ nhưng Assassin’s Creed thì khác: hãy nhìn đôi mắt của Cá Mập, một trời cảm xúc: từ bối rối, phẫn uất đến căm giận và cuối cùng là ánh mắt sắc bén, kiên quyết khi lập lời thề với Hội Sát Thủ.

assassins-creed-movie

(Tại sao bạn Joel ‘thiên vị’ chỉ nhắc đến mỗi Mike Cá Mập? Đơn giản vì Cá Mập là trung tâm mạch phim và mạch cảm xúc. Không phải những diễn viên khác không bằng mà vì thời lượng phim điện ảnh có hạn, không thể san sẻ screentime cho tất cả được; đặc biệt, nhân vật của Marion Cotillard là một nhân vật tiềm năng, nhưng theo cảm nhận cá nhân bạn thì nhân vật này chưa được phát triển nhiều, có lẽ là để dành cho sequel (nếu có).)

Điểm trừ

 • Sau khi hết phim, bạn Joel nói với fan trai rằng nếu khán giả nào chưa từng chơi game thì coi phim này dễ ‘WTF’ hay tệ hơn là bỏ về giữa chừng (hình như trong suất bạn xem cũng có mấy khán giả như vậy (ノ_<)) và fan trai cũng đồng ý. Đây có lẽ là điểm trừ bự nhất của Assassin’s Creed: phim tôn trọng source material, tôn trọng fandom có tuổi đời không nhỏ, cố gắng đưa những điểm nhấn của game vào phim, tiếc là thời lượng có hạn nên không có thời gian dông dài giải thích, hậu quả là khán giả không chơi game đành ‘you lost me, bro’. Cách thức hoạt động của cỗ máy Animus (nó phải là máy không? Trong phim nhìn giống máy lắm mà) còn tương đối rõ, tuy nhiên bạn Joel cá là không ít khán giả ‘mắt chữ O, miệng chữ A’ với chi tiết anh bạn Cal của chúng ta mấy phút trước còn hùng hổ hăng hái bước vào máy Animus để tìm Quả Táo cho Hội Hiệp Sĩ Dòng Đền thì sau một đoạn chiến đấu mười mấy phút với cao trào là cú ‘nhảy lầu’ vĩ đại Leap of Faith, anh đã quay nửa vòng trái đất để chính thức trở thành Asassin. Tất nhiên sau đó phim còn bận để anh và đồng đội chiến đấu giành lại Quả Táo (aka sai lầm của anh) và tạo sequel hook nên chẳng có thời gian giải thích; ai thắc mắc thì cứ… thắc mắc thôi. Bên cạnh đó, việc Cal nói riêng và các huynh đệ còn lại nâng level và công phu một cách thần tốc thông qua ‘trò chơi thực tế ảo’ Animus cũng mang cho khán giả một cảm giác thật là… vi diệu. Theo bạn Joel hiểu thì ký ức, kinh nghiệm của ancestor giống như tài khoản iCloud còn mỗi đời con cháu là một chiếc iPhone có mật khẩu và có thể truy cập cũng như download skill, exp… Tiếc là phim không là thời gian đi sâu vào vụ này để khán giả không chơi game đỡ cảm thấy WTF hơn.

large_assassins_creed_ver3

(May là bạn Joel xem phim truyền hình Mỹ đã gặp không ít tình huống, chi tiết WTF, lại được thêm hai fan trai giải thích đôi chút nên cũng không đến nỗi ra khỏi rạp với vẻ mặt ngu ngơ. *icon packman*)

 • Mặt khác, vì phim thiếu giải thích nên những chi tiết lẽ ra vô cùng ý nghĩa, vô cùng epic với fan game thì người không chơi game chỉ ‘Ờ, rồi sao nữa?’, điển hình là cú Leap of Faith và những gương mặt (chắc là quen thuộc với fan game) xuất hiện sau khi Animus bị chập. Okie, bạn Joel hiểu Leap of Faith là điều thiêng liêng với game nhưng vì sao thì ai thương tình ‘khai thông’ giùm với!
 • Phần kết khá là… anti-climax. Bạn trông đợi trận chiến hoành tráng (bộ đánh nhau nãy giờ chưa đủ?!) giữa Cal, huynh đệ (hay huynh muội nhỉ?) và phe Hiệp Sĩ Đền Dòng thay vì một cú xoẹt nhanh, gọn, lẹ đúng kiểu hit and run như phim đưa ra.
 • Ừm, đây không hẳn là điểm trừ nhưng chắc nó cũng phần nào giảm khả năng tiếp cận với khán giả (again, không chơi game) của phim: đó là bối cảnh lịch sử. Có lẽ với khán giả phương Tây thì không nhưng với khán giả Việt thì Hiệp Sĩ Dòng Đền rồi Tomás Torquemada và Spanish Inquisition còn khá mới lạ (tất nhiên không kể những bạn chuyên ngành lịch sử). Bạn Joel cũng chỉ biết Tomás de Torquemada qua History of the World Part 1 của bác già Mel Brooks nhưng may mà chút kiến thức ít ỏi đó đủ giúp bạn biết ông này là ai và ông ta làm gì trong Assassin’s Creed.
 • Đây không phải điểm trừ của phim mà là điểm trừ ở phần phụ đề tiếng Việt, cụ thể là tựa đề phim – Sát Thủ Bóng Đêm. Trước khi xem phim bạn Joel không hiểu vì sao fan trai bức xúc với hai chữ ‘Bóng Đêm’ như vậy, sau khi xem rồi thì mới hiểu. Dự là người dịch/đặt tựa phim không rành về game này lắm, chỉ chọn cái tên nghe có vẻ ngầu lòi thôi, không cần biết cái tên có đi ngược lại tôn chí của Hội Sát Thủ trong phim hay không. Đó còn chưa kể một số lỗi dịch sai rải rác trong phim nữa.

Điểm… hài hước

Thường thì các review khác sẽ dừng ở đây nhưng lần này, bạn Joel hứng chí thêm một phần nhỏ. Sau đây là hai điểm bạn Joel thấy hài hước khi xem phim.

 • Fanservice~~. Bạn không phải người duy nhất không thấy cảnh Cal cởi áo quăng bẹt xuống đất rồi cứ vậy cởi trần thêm nửa tiếng nữa là chi tiết quan trọng, ảnh hưởng đến plot phải không, phải không? Đó rõ ràng là khoe bo-đỳ kiêm fanservice cho fan gái và một số thành phần fan trai thôi, đúng không?

z

 • Không biết những người xem khác cảm nhận ra sao nhưng bạn Joel và hai fan trai cảm thấy phim (dù vô tình hay cố ý) có (nhiều) reference đến X-Men: nào là chi tiết Cal ngồi tù khá giống Mã Nhị Tô, cảnh Cal bị trói vào khung kim loại rồi thả xuống bể nước rất giống cảnh anh Chồn sắp bị tiêm Adamantium hay cảnh Cal nói ‘I can’t feel my legs’ rồi ngồi xe lăn không khỏi gợi nhớ đến một vị giáo sư đầu trọc ngồi xe lăn nào đó cứ 10 năm lại bị ăn hành một lần. Thậm chí bạn Joel đã vừa xem vừa tưởng tượng lúc nào đó Cal sẽ nâng Quả Táo lên bằng từ trường rồi… chọi nó vào mặt các Hiệp Sĩ Dòng Đền hay dùng từ trường kéo chiếc trực thăng đang bay lại… Bạn lậm X-Men quá rồi phải không?!

assassins-gallery-gallery-image

(Nhân tiện, giọng ca ‘oanh vàng’ của Cal gợi bạn nhớ đến Frank… Sao chưa thấy fanart crossover FrankAssassin’s Creed nhỉ?)

 • Câu hỏi cháy bỏng nhất của bạn sau khi hết phim không phải tương lai Cal sẽ đi đâu về đâu hay liệu Sofia có vì thù hận trở thành đại boss trong sequel (nếu có) hay không mà là: Ai là bà tổ của Cal??? Rốt cuộc sau đó Aguilar đã lấy ai? Ban đầu bạn đã tưởng chị đẹp sát cánh chiến đấu bên anh sẽ là bà tổ của Cal sau này, không ngờ chị hy sinh anh dũng, để lại một câu hỏi thật bự trong bạn. Phải chăng sequel (nếu có) sẽ là Assassin’s Creed: How I Met Your (Great Great Great Great Great Grand)Mother?!

assassins-creed-gallery-03-gallery-image

Tóm lại, phim không tệ nhưng nếu bạn không phải fan game này, chưa từng chơi game, đến xem phim vì Mike Cá Mập thì hãy rủ một vài fan trai đi xem cùng để huynh đệ thương tình ‘khai sáng’ cho nhiều chi tiết của phim.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s