6 + 1 lý do bạn nên xem Class

class

(Hình ảnh lấy từ nhiều nguồn, chủ yếu là tumblr.com và Google)

Thường thì bạn Joel sẽ xem hết phim hay ít nhất là hết season mới viết bài giới thiệu nhưng với Class thì bạn phá lệ, viết bài ngay khi mới xem được ba tập. Bạn đến với series sci-fi mới toanh của hãng BBC này với nguyên nhân tương tự như nguyên nhân đã dẫn bạn đến với những series khác như The Originals, Akatsuki no Yona…: đang chán vì đã xem hết ep mới trong tuần của những phim đang theo, bạn mò vào mục phim Anh-Mỹ và thật tình cờ, Class nằm ngay đầu do là phim mới. Tóm tắt phim không tệ, poster khá đẹp (xin lỗi bạn Joel chỉ là một kẻ shallow thích vẻ ngoài ( ͡° ͜ʖ ͡°) ), chừng đó là đủ để bạn click vào nút “play”. Và sự lựa chọn ngẫu nhiên đó đã thêm vào list xem phim của bạn một cái tên nữa: Class.

Trước khi đi vào phần lý do, mời bạn đọc qua tóm tắt sơ lược nội dung để biết phim nói về điều gì.

Tóm tắt: Trường trung học Coal Hill (nằm đâu đó ở Anh, chắc vậy) là một ngôi trường bình thường như bao trường trung học khác, trừ việc ở đây có một vết rách thời không mà qua đó đủ thể loại quái vật, người ngoài hành tinh vân vân và vân vân từ khắp vũ trụ có thể xâm nhập và làm loạn Trái Đất. Trong khi phần lớn học sinh, thầy cô và nhân viên trong trường không hề hay biết mình đang ngày ngày “sống trong nguy hiểm” có thể bị quái vật xơi tái bất cứ lúc nào thì trách nhiệm bảo vệ Trái Đất rơi xuống vai một cô giáo dạy vật lý cùng nhóm học sinh trong lớp cô (lý do phim tên là Class). Liệu nhóm Avengers bất đắc dĩ này có cứu được Trái Đất không hay sẽ bị quái vật ngoài hành tinh măm sạch, hãy xem phim sẽ rõ.

(Theo lời một nhân vật trong phim thì chiến đấu với quái vật ngoài hành tinh không khó hơn “mấy bài kiểm tra tụi nhỏ phải làm bây giờ”.)

Sau đây là 6 + 1 lý do bạn nên xem series viễn tưởng của đài BBC này.

(Warnings: spoilers và chen hai thứ tiếng)

  1. Bối cảnh trường học, nhân vật là cô giáo và học sinh

Không biết các bạn cảm tưởng thế nào về trường lớp chứ chia sẻ thật lòng là sau bốn năm đại học và hơn hai năm đi làm, bạn Joel bắt đầu hoài niệm thời cấp hai, cấp ba ( ◠‿◠ ). Nhưng hoài niệm thế thôi, bạn không hề muốn quay lại thời đó để bị giày vò bởi thi cử, kiểm tra và những môn học luôn muốn chứng minh rằng bạn Joel rất ngu đâu ( ̄▽ ̄). Vì thế, xem phim là một cách hoài niệm “an toàn” những điều tốt đẹp của trường lớp nhưng không phải trải qua những điều kinh dị của thời học sinh. Tuy là phim viễn tưởng thật đấy nhưng Class thể hiện không khí trường lớp rất thật qua nhiều khía cạnh như giờ học, bài kiểm tra, bài tập về nhà, hoạt động ngoài giờ lên lớp, quan hệ bạn bè, thầy cô… khiến người xem là bạn Joel có cảm giác rất gần gũi, giống như được lần nữa đến trường (nhưng không phải kiểm tra, thi cử – chuyện quan trọng cần nhắc nhiều lần). Không chỉ thế, bối cảnh và không khí học đường chân thực giúp người xem dễ dàng thấu hiểu và đồng cảm với tâm lý của các nhân vật chính – những cô cậu thiếu niên đang ở ngưỡng sắp trưởng thành, tràn trề nhiệt huyết và hy vọng nhưng cũng đầy hoang mang, bối rối trước vô vàn ngã rẽ cuộc đời.

  1. Đề cao việc học hành

Bạn Joel không dám vơ đũa cả nắm nhưng qua những phim đã xem, bạn thấy rằng bối cảnh học đường và yếu tố siêu nhiên/viễn tưởng dường như có thù với nhau; hễ có yếu tố siêu nhiên/viễn tưởng thì việc học tự nhiên bị xem nhẹ hẳn, nhân vật chẳng mấy khi thấy học bài, làm bài tập gì mà cứ lên lớp đều đều. Một ví dụ điển hình là The Vampire Diaries. Thế quái nào mà Elena và các bạn hết hôm nay đấu Katherine, mai đấu nhà Mikaelson, mốt lại chiến Silas…, khi rảnh thì… yêu nhau và viết nhật ký, chẳng bao giờ thấy cầm cuốn sách lên học mà thi vẫn cứ đậu, vẫn tốt nghiệp và lên đại học, vi diệu thế cơ chứ.

(Chẳng lẽ Stefan thôi miên giáo viên cho cả đám thi đậu à ( ̄^ ̄))

Class thì khác nhé, vì lấy tên là Class nên phim cũng phải tôn trọng giáo dục và việc học hành. Không chỉ đến lớp đều đặn, các nhân vật của chúng ta còn rất nghiêm túc hoàn thành bài tập về nhà. Xem phim bạn sẽ thấy, khá nhiều screentime được dành cho những cảnh các bạn trẻ họp nhóm qua skype và giúp nhau làm bài tập về nhà, nhất là bài tập vật lý của cô Quill. Và chính trong những buổi họp nhóm như thế, họ mới phát hiện những điều kỳ quái xảy ra trong trường và xung quanh mình, đồng thời tìm giải pháp đối phó với chúng.

Nói chung là cứu trái đất nhưng đừng quên làm bài tập về nhà (bởi vì cho dù là anh hùng nhưng bạn vẫn có thể ăn trứng ngỗng và trượt môn của cô Quill như thường).

  1. Nhân vật không bị cố định trong những stereotype thường thấy

class-7

Một người dùng Tumblr đã nhận xét Class là một series rất đáng xem vì nhân vật của nó thoạt nhìn rất giống stereotype thường xuất hiện trong các phim học đường, thế nhưng chỉ một vài cảnh sau, cũng chính những nhân vật đó đã phá bỏ stereotype để cho người xem thấy mình “không chỉ có thế”. Bạn thấy cô học sinh có vẻ “bánh bèo” và hơi bị “mê trai” đó và bạn nghĩ cô ấy sẽ giống như 1001 nhân vật nữ tương tự bạn đã gặp trong những phim khác? Không đâu, trông vậy thôi nhưng khi cần, cô sẽ nhặt vũ khí lên chiến đấu với người ngoài hành tinh hay sẵn sàng chết nếu như điều đó ngăn được người ngoài hành tinh tấn công Trái Đất và trước hết là hại gia đình, bạn bè cô. Bạn thấy cậu học sinh là ngôi sao thể thao trong lớp, nổi tiếng, được “gái theo nườm nượp”, hay chọc phá bạn học và bạn cho rằng cậu ta sẽ chẳng khác kiểu jerk “cơ bắp nhiều, não ít” bạn hay thấy trong phim học đường? Không đâu, cậu ta thích thể thao nhưng cũng rất chịu khó học, cậu ta trêu bạn bè nhưng không phải bully, trái lại còn rất thân với cô bạn “geek” mà nếu là phim khác, có khi cả hai chẳng thèm nhìn nhau đến nửa cái chứ đừng nói là kết bạn. Hay bạn thấy cậu học sinh tóc chải mượt không một sợi ngoài nếp, vẻ mặt thanh niên nghiêm túc không thể nghiêm túc hơn, áo cài khuy đến chiếc cuối cùng và nói giọng Anh chuẩn của Nữ hoàng và bạn nghĩ ngay cậu ta không phải con nhà giàu được giáo dục nghiêm văn túc thì cũng là nerd hoặc kết hợp cả hai. Không đâu, cậu ta thật ra là alien gay prince đến Trái Đất tị nạn và đang cố gắng hoà nhập với cuộc sống con người (và nhiều khi rất fail) mà thôi.

Charles: Nếu tớ nói tớ đến từ hành tinh khác, cậu có tin không?

April: Trời, tin chứ. Cậu kỳ quặc và chả biết tý gì về văn hoá đại chúng cả, vậy cậu chỉ có thể là người ngoài hành tinh hoặc người Amish.

  1. Teens being teens

Tuy phim nói về những vấn đề rất “đao to búa lớn” như cứu Trái Đất và nhân loại hay rất deep như tự do và nô dịch và mỗi nhân vật của chúng ta hầu hết đều trải qua những mất mát lớn nhưng đến cùng, họ vẫn là những cô cậu tuổi teen với những hành vi, lời nói, suy nghĩ và sở thích rất teen: nói xấu giáo viên, vò đầu bứt tóc và lật sách tùm lum khi nhìn đề kiểm tra và không biết làm, dán poster Thuỷ Thủ Mặt Trăng đầy phòng, xem The Vampire Diaries (“vì trong đó ai cũng đẹp”), mách nhau nói dối cha mẹ để được đi dạ hội, chiến đấu với quái vật ngoài hành tinh và lo bị mẹ phát hiện đã trốn nhà ra ngoài vào ban đêm (hẳn là rồng ăn thịt người không đáng sợ bằng bị mẹ cấm túc (^_-))…

  1. Một spinoff có sức sống của riêng mình

Class là spinoff của series Doctor Who (có ai thấy cái tên này quen quen không?). Khoan bàn về vấn đề Doctor Who hay hay dở (vì bạn Joel chưa xem một tập nào), nhưng chỉ riêng việc một series phim truyền hình đã và vẫn đang được trình chiếu suốt hơn 50 năm qua thì nó chắc chắn phải có sức hút nhất định (ngay đến Nữ hoàng Anh còn xem mà). Là spinoff của một đàn anh “cây cao bóng cả”, Class tuy được hưởng “tiếng thơm” nhưng cũng chịu áp lực là không được làm mất mặt series Doctor Who đã đi vào lòng nhiều thế hệ người xem. Chưa rõ tương lai sẽ thế nào, có flop rồi bị cancel hay tiếp tục có mùa hai, mùa ba… nhưng hiện tại, bản thân bạn thấy Class đang đi theo chiều hướng tích cực: tình tiết hấp dẫn, mạch phim ổn, khai thác tâm lý và quan hệ nhân vật tốt, dàn diễn viên rất không tồi. Hy vọng Class sẽ keep up the good work để series không “tèo em” ngay từ season 1.

Mặt khác, tuy Class là spinoff nhưng bạn có thể xem nó như một series độc lập, không cần thiết phải xem hết mấy trăm tập Doctor Who đã chiếu hơn nửa thể kỷ qua mới hiểu được Class đâu. Trừ tập 1 có nhắc đến series gốc một chút để tạo sự liên kết, bạn có thể an tâm rằng những tập sau đều đi theo cốt truyện riêng của Class mà hầu như không còn dính dáng đến Doctor Who nữa rồi.

  1. Dàn diễn viên đáng yêu

doctor_who_spin_off_class_started_with_a_rejected_who_episode

Bạn Joel chưa dám nói dàn diễn viên của Class lung linh, ai nhìn cũng như người mẫu đâu (đây không phải phim của CW), nhưng bạn cảm thấy cả dàn đều cute theo một cách hơi khó diễn tả. Ngoại hình ưa nhìn là một phần, một phần khác là việc các diễn viên trẻ này hoà mình vào nhân vật một cách rất tự nhiên cùng với mối quan hệ khăng khít cả trên màn ảnh lẫn ngoài đời đã góp phần tạo nên sự đáng yêu khá đặc trưng của Class mà chưa chắc phim young adult khác có được.

Vì dàn này đáng yêu quá nên biên kịch và đạo diễn đại nhân làm ơn đừng giết ai hết được không? Năn nỉ chân thành đấy.

6 + 1. Charlie (Charles) + Matteusz = MARLIE = Love

Aka cặp đôi hoàng tử ngoài hành tinh x bạn cùng lớp đang được fandom mới hình thành của Class hết sức quan tâm và yêu mến. Khi bắt đầu xem, nói thật là bạn Joel không để ý ship gì đâu (vì đã biết ai với ai đâu mà ship). Đến cảnh April mời Charlie làm bạn hẹn đi dự vũ hội, bạn đã nghĩ có lẽ phim muốn set cặp này đây mà, scenario kiểu này quá kinh điển rồi, đã gặp không ít lần trong những phim khác. Nhưng không, trái với dự đoán của bạn (cũng như lối mòn mà nhiều phim đã đi), Charlie từ chối April theo một phong cách rất… ngoài hành tinh, tức là rất phũ và khiến April chắc chắn rất quê…

April: Tối mai là vũ hội của trường, tớ nghĩ tớ và cậu… chúng ta có thể cùng nhau… cậu biết đấy… (//∇//)

Charlie: Không, tớ không nghĩ vậy. *xách cặp đi luôn* ٩(^‿^)۶

… Để rồi khi tan học, Charlie đến trước mặt April:

Charlie: Có bạn hẹn trong vũ hội quan trọng lắm phải không?

April: Tất nhiên rồi. *hy vọng dâng trào*

Charlie: Vậy tớ sẽ mời Matteusz. (๑>◡<๑)

April: ……….. Ồ.

Honestly I didn’t see that coming =))))))))). Bạn Joel thật bất ngờ, trước cảnh này bạn hoàn toàn không nghĩ thanh niên nghiêm túc Charlie sẽ gay đâu (cả YY cũng không nữa là), thậm chí hoàn toàn bỏ qua ánh mắt đầy ẩn ý Charlie dành cho Matteusz trong lớp nữa cơ. Vậy mà chỉ vài phút sau, Charlie rất bình tĩnh, rất thản nhiên khẳng định mình thích cậu bạn cùng lớp (dù không rõ từ khi nào vì phim cho biết Charlie là học sinh mới chuyển từ hành tinh khác đến). Good job. Giá mà show nào cũng cấp tiến được như thế nhỉ?

Nếu bạn đã trót leo lên thuyền Marlie (như Joel), hãy yên tâm là moments của cặp này không thiếu, rất nhiều là đằng khác, từ lớn đến nhỏ, từ nóng bỏng như tình “người lớn” đến dịu ngọt như puppy love.

tumblr_ogodw9rna81vij700o4_1280

795dec2bgw1f9ao0uplr4g20c806z1kx_zpsyatpev7l

tumblr_oglfnm0gvh1v0fo5zo1_540
Gifs not mine

Fan đặc biệt nhanh tay. \( ˆoˆ )/

Chốt: Mặc dù vẫn còn vài hạt sạn (ví dụ hiệu trưởng mất tích mà giống như chẳng có chuyện gì xảy ra cả) nhưng nhìn chung, Class là một series đáng xem, chắc chắn sẽ không khiến bạn tiếc thời gian bỏ ra xem nó.

À, đây là tập 1, đã được dịch:

Class – Tập 1

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s