Bán Yêu Khuynh Thành – Đạo hay không đạo?

img_1573

Warnings: ngôn ngữ không đứng đắn, xen 2-3 thứ tiếng, spoilers đầy rẫy

Trong lúc chờ mạng mẽo khôi phục để “hốt hụi chót” 14 tập cuối của Tân Biên Thành Lãng Tử (rồi maybe sẽ viết cảm nhận, maybe not), bạn Joel ghé mắt qua các series khác để đổi gió; Bán Yêu Khuynh Thành là một trong những series đó. Công bằng mà nói, tuy phim vẫn còn nhiều sạn và hành động của nhân vật đôi khi hơi thiếu muối nhưng trên mặt bằng chung, Bán Yêu Khuynh Thành là một series khá, không tốn thời gian xem: diễn viên đẹp, trang phục đẹp, diễn xuất tương đối, nhất là CGI tốt (đôi cánh rất đẹp và chân thực). Tuy nhiên, tung hường cho phim hay nhận xét không phải mục đích của bạn Joel khi viết bài này; chẳng là trong lúc xem phim, bạn phát hiện kha khá chi tiết của Bán Yêu Khuynh Thành tương tự với một bộ manga shoujo kinh dị bạn từng đọc – Yami no Purple Eyes hay Purple Eyes in the Dark (tạm dịch: Đôi mắt tím trong bóng tối) của tác giả Shinohara Chie (cái tên quen thuộc nếu bạn từng đọc Dòng Sông Huyên Bí, Ánh Trăng Bí Ẩn, Phong Ấn Xanh…). Vì vậy, bạn viết bài này để chỉ ra những điểm tương tự đó.

Trước hết là về nội dung. Bán Yêu Khuynh Thành là câu chuyện về Nhiếp Khuynh Thành, một cô gái mang dòng máu yêu quái nhưng từ nhỏ đến lớn cô không biết điều đó và sống như một người bình thường. Một ngày, năng lực yêu quái trong cô trỗi dậy, cô bắt đầu biến hình và từ đó, cuộc sống của cô thay đổi 180 độ và cô bị giằng xé giữa một bên là ước muốn làm một người bình thường và một bên là bản năng của yêu quái. Trong Purple Eyes in the Dark, nhân vật chính là một cô gái tên là Ozaki Rinko mang dòng máu người báo (người có khả năng biến hình thành báo sau đó trở lại hình người) nhưng không hề biết điều đó và sống như một người bình thường. Dòng máu người báo trỗi dậy, cuộc sống của Rinko hoàn toàn thay đổi và cô bị giằng xé giữa ước muốn làm người bình thường và sự thật cô là mãnh thú khát máu.

img_1572

Tuy nhiên, nếu chỉ có chừng ấy thì bạn Joel vẫn chưa đặt dấu chấm hỏi lên việc Bán Yêu Khuynh Thành có đạo manga Nhật hay không, bởi vì cốt truyện như trên không quá mới mẻ và có thế tìm thấy khá nhiều phim, truyện… có motif tương tự; hơn nữa, bản thân Purple Eyes in the Dark nhất định cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ từ bộ phim Cat People (phiên bản thập niên 80) của Mỹ (có bài hát cùng tên rất hay do David Bowie thể hiện). Điều khiến bạn Joel bắt đầu nghi ngờ và lên blog viết bài so sánh này là Bán Yêu Khuynh Thành có nhiều nhân vật và tình tiết tương tự Purple Eyes in the Dark đến nỗi người đã đọc Purple Eyes in the Dark (là bạn) thấy là nhận ra ngay.

2236784-509591_yami_no_purple_eye_v3_super

—Nhân vật—

 

Nhiếp Khuynh Thành – Ozaki Rinko

 • Đều mang dòng máu kỳ lạ trong người: Khuynh Thành – bán yêu còn Rinko – người báo (bản scanlation trên mạng dịch là “shapeshifter”).
 • Dòng máu kỳ lạ này sẽ trỗi dậy và cho Khuynh Thành/Rinko sức mạnh phi thường khi tính mạng cô bị đe dọa hoặc khi cô bị xúc động quá mức.
 • Trên cánh tay của Khuynh Thành và Rinko đều có một dấu hiệu cho biết cả hai không phải con người: trên cánh tay Khuynh Thành là một hình chữ thập còn cánh tay Rinko là đốm của con báo. Khi sức mạnh trỗi dậy, mắt của cả hai đều đổi màu: Khuynh Thành – màu đỏ rực, Rinko – màu tím.
 • Đều thừa hưởng dòng máu khác thường từ mẹ, và mẹ đều mất sớm. Cả hai đều sống với cha (con người) và em gái.
 • Em gái của Khuynh Thành (Khuynh Tâm) và em gái của Rinko (Maiko) đều không có khả năng biến hình như chị mình; tuy nhiên, phim đã tiết lộ Khuynh Tâm và Khuynh Thành là chị em cùng cha khác mẹ nên Khuynh Tâm không phải bán yêu. Sau đó, Khuynh Tâm và Maiko đều bị bắt và thí nghiệm để kích thích năng lực biến hình nhưng đều thất bại. Cái chết của em gái khiến sức mạnh của Khuynh Thành/Rinko trỗi dậy hoàn toàn.
 • Ban đầu, khi biến hình, Khuynh Thành/Rinko giống như mất đi lý trí, chỉ hành động theo bản năng; sau này học được cách kiểm soát năng lực thì khá hơn. 
 • Đều từng giết những kẻ tấn công mình.
 • Đều hoang mang, hỗn loạn và ghê tởm với bản chất khác thường và sức mạnh của mình nhưng sau đó đã học được cách kiểm soát sức mạnh và chấp nhận sự thật mình không phải con người và không thể sống như người bình thường.
 • Đều dính vào tình tay ba với một chàng trai người thường và một chàng trai mang dòng máu kỳ lạ giống mình. Với Khuynh Thành, đó là Minh Hạ (người) và U Đồng (yêu quái). Với Rinko, đó là Shinya (người) và Odagiri (người báo). Cả Khuynh Thành lẫn Rinko đều quen với chàng trai người thường trước và sau cùng đều chọn chàng trai người thường mặc dù đã có lúc ngả sang chàng yêu quái/người báo.
 • Đều “dứt duyên” với học hành khá sớm: Khuynh Thành nghỉ học sớm để đi làm kiếm tiền phụ cha nuôi em còn Rinko kể từ lúc năng lực người báo thức tỉnh đã giã từ trường lớp.

Giang Tuyết Vũ – Sonehara Kaoruko

 • Đều là phụ nữ trẻ, có học thức. Giang Tuyết Vũ là bác sĩ du học nước ngoài còn Sonehara là giáo viên sinh vật tại trường Rinko. Cả hai đều là phụ nữ độc lập, tính cách mạnh mẽ, lạnh lùng, không từ thủ đoạn để đạt được mục đích.
 • Đều bị ám ảnh bởi yêu quái/người báo đến điên cuồng và tìm mọi cách bắt giữ Khuynh Thành/Rinko để thí nghiệm và nghiên cứu; khi để hụt mất Khuynh Thành/Rinko thì chuyển mục tiêu sang em gái của Khuynh Thành/Rinko và gây ra cái chết cho cô em gái.
 • Đều sở hữu một căn nhà/biệt thự rộng lớn với đủ kiểu phòng bí mật, bẫy rập… để thực hiện nghiên cứu về yêu quái/người báo.
 • Có cha là nhà khoa học nhưng bị ám ảnh bởi giống loài yêu quái/người báo nên bị giới chuyên môn chê cười, sau đó tuyệt vọng, phát điên và tự thiêu.
 • Đều từng dây dưa tình cảm (nhưng rất chóng vánh) với Minh Hạ/Shinya. Tuy nhiên, trong trường hợp của Sonehara, đó là câu dẫn để đạt mục đích bắt được Rinko hơn là ưa thích thật sự.
 • Đều tưởng như đã bị tiêu diệt nhưng lại sống sót và quay lại vào phần 2. Ở tập cuối của phần một, Giang Tuyết Vũ bị U Đồng đẩy xuống vách núi nhưng vẫn chưa chết, sau đó bị đội săn yêu tiêu diệt vì tội phản bội. Dựa theo những clip ngắn (cả phim lẫn hậu trường) thì Giang Tuyết Vũ có vẻ chưa chết và sẽ quay lại. Cuối phần một, Sonehara bị Rinko lấy đi một mắt và đẩy xuống vách núi nhưng Sonehara không chết và phần hai quay lại để tiếp tục săn đuổi con gái của Rinko và Odagiri là Mai, một người báo thuần chủng.

U Đồng – Odagiri Mitsugu

 • Tall (cao) – dark (tóc màu nâu/đen) – handsome (đẹp trai).
 • Là chàng yêu quái/người báo trong mối tình tay ba với Khuynh Thành/Rinko và Minh Hạ/Shinya và cuối cùng không giành được tình cảm của nữ chính.
 • Giống như Khuynh Thành/Rinko, U Đồng/Odagiri cũng là bán yêu/mang một nửa dòng máu người báo (và đều thừa hưởng từ mẹ). Tuy nhiên, khác với Khuynh Thành/Rinko, U Đồng/Odagiri có sức mạnh và có thể kiểm soát sức mạnh ấy từ rất sớm, vì vậy trong khi Khuynh Thành/Rinko vất vả tập sử dụng năng lực của mình thì U Đồng/Odagiri đã rất thành thục (và dĩ nhiên là mạnh hơn Khuynh Thành/Rinko nhiều).
 • Đều không kiêng kỵ việc giết người, tuy nhiên U Đồng chỉ tiêu diệt kẻ xấu, đại gian đại ác còn Odagiri giết những người cản trở mình, bất kể tốt xấu. Về cơ bản thì U Đồng tốt hơn Odagira nhiều lắm – U Đồng yêu Khuynh Thành chân thành, không vụ lợi trong khi Odagiri muốn chiếm đoạt Rinko để duy trì nòi giống (đã thành công và sinh ra Mai).
 • Đều hướng dẫn Khuynh Thành/Rinko cách khống chế và tận dụng những khả năng của mình.
 • Đều chết vì bảo vệ Khuynh Thành/Rinko. Ở tập cuối, U Đồng đồng quy vu tận với Giang Tuyết Vũ, rớt xuống vách núi và chết (spoiler: U Đồng đã tái sinh và gặp lại Khuynh Thành, hứa hẹn phần hai vẫn có nhân vật này). Khoảng giữa phần một, Odagiri đỡ một viên đạn cho Rinko, sau đó đánh lạc hướng cảnh sát để Rinko chạy trốn; trước khi bị cảnh sát bắt, Odagiri tự sát bằng thuốc nổ.

Minh Hạ – Mizushima Shinya

 • Là chàng người thường trong mối quan hệ tay ba với hai bạn yêu quái/người báo kia, cũng là người giành được tình cảm của nữ chính.
 • Đều chấp nhận việc người yêu mình là yêu quái/người báo khá dễ dàng và yêu Khuynh Thành/Rinko bất chấp việc cô gái mình yêu là “sinh vật nguy hiểm” và đã từng giết người.
 • Đã làm lễ cưới với Khuynh Thành/Rinko. Tuy nhiên, nếu Shinya và Rinko kết hôn thuận lợi thì đám cưới của Minh Hạ và Khuynh Thành lại bị hủy (bởi Giang Tuyết Vũ).
 • Từng bỏ trốn và sống với Khuynh Thành/Rinko như vợ chồng trong một khoảng thời gian ngắn.

12814126_936397813140547_2054679639981691973_n

 • Bị Giang Tuyết Vũ/Sonehara bắn: Minh Hạ bị Giang Tuyết Vũ bắn vào đầu nhưng được Khuynh Thành dùng nội đơn của yêu quái cứu nên không chết; Shinya bị Sonehara bắn chết.
 • Tuy là tình địch với U Đồng/Odagiri nhưng quan hệ đôi bên không hề căng thẳng mà trái lại, Minh Hạ/Shinya còn tôn trọng U Đồng/Odagiri.
 • Và fan gái khá tích cực ship U Đồng x Minh Hạ cũng như Odagiri x Shinya. Đến đoàn làm phim Bán Yêu Khuynh Thành và tác giả Shinohara Chie còn đùa về việc ship cp này.

—Tình tiết—

Nói cho công bằng, trừ những điểm tương đồng trong tuyến nhân vật như đã liệt kê bên trên, plot của Bán Yêu Khuynh Thành không giống plot của Purple Eyes in the Dark. Những chi tiết quen thuộc chủ yếu tập trung ở những tập giữa phim – khi Giang Tuyết Vũ bắt đầu tìm cách bắt giữ Khuynh Thành để làm thí nghiệm, khi Khuynh Thành chạy thoát thì Giang Tuyết Vũ chuyển mục tiêu sang Khuynh Tâm và gây ra cái chết của Khuynh Tâm, tiêu biểu có:

 • Sức mạnh của Khuynh Thành/Rinko trỗi dậy mãnh liệt lần đầu tiên là khi cô bị những tên lưu manh tấn công với ý đồ rape (tuy trước đó đã có lần đôi cánh của Khuynh Thành xuất hiện trong thoáng chốc). Hiển nhiên, những tên lưu manh đều bị giết. Đây cũng là lần đầu tiên Khuynh Thành/Rinko lấy mạng người.
 • Khi Giang Tuyết Vũ/Sonehara bắt được Khuynh Thành/Rinko, Giang Tuyết Vũ/Sonehara đều trói Khuynh Thành/Rinko lên một chiếc bàn và thí nghiệm bằng cách truyền xung điện.
 • Minh Hạ/Shinya đều tìm đến tận phòng của Giang Tuyết Vũ/Sonehara nhưng đành ra về tay không. Trong lúc đó, Khuynh Thành/Rinko bị giấu ngay trong phòng, dưới một cái hốc ngầm có nắp đậy.
 • Khuynh Thành/Rinko đều trốn thoát khỏi căn phòng mình bị nhốt, chạy ra, gặp được một người quen và nhờ người đó giúp đỡ. Trong phim, đó là anh bác sĩ đẹp-trai-nhưng-tui-không-biết-tên, phụ tá của Giang Tuyết Vũ; trong manga, đó là bác bảo vệ của trường Rinko. Anh bác sĩ/bác bảo vệ đều từng chịu ân của cha Giang Tuyết Vũ/Sonehara nên hiển nhiên, Khuynh Thành/Rinko bị bắt lại.
img_1925
Đây là anh bác sĩ
 • Khuynh Thành và Rinko đều bị trói và quẳng xuống hồ để kích thích sức mạnh phi thường của mình; cả hai đều biến hình và thoát ra khỏi dây trói trước khi chết đuối.

yami-no-purple-eye-2858509

 • Ngay sau đó, anh bác sĩ/bác bảo vệ đều trở thành nạn nhân cho cơn phẫn nộ của Khuynh Thành/Rinko (và đều bị tấn công vào cổ).
 • Giang Tuyết Vũ/Sonehara đều đặt giả thuyết rằng em gái của Khuynh Thành/Rinko cũng có năng lực biến hình như chị mình và tìm cách bắt cô bé về thí nghiệm.
 • Khuynh Thành/Rinko đều xuất hiện để cứu em gái.
 • Khi tìm đường trong nhà Giang Tuyết Vũ/Sonehara, Khuynh Thành/Rinko đều rơi vào bẫy suýt mất mạng nhưng thoát được nhờ năng lực của mình. Với Khuynh Thành đó là một hầm chuột còn Rinko phải đối mặt với một hầm rắn.

yami-no-purple-eye-2858619

 • Khuynh Tâm/Maiko bị rơi vào cũi sắt toàn những con chó dữ và bị chó cắn đến chết. Cái chết của em gái khiến Khuynh Thành/Rinko xúc động mạnh và trở thành yêu quái/người báo hoàn toàn.
 • Khuynh Tâm/Maiko được chị chôn ở khu rừng gần nhà Giang Tuyết Vũ/Sonehara.
 • Khuynh Thành/Rinko sau đó đều muốn giết Giang Tuyết Vũ/Sonehara trả thù cho em nhưng bị Minh Hạ/Shinya ngăn cản.

***

Với quá nhiều chi tiết tương tự, có lẽ bạn Joel không phải người duy nhất nghi ngờ phải chăng má Vu đã “tham khảo” hơi nhiều Purple Eyes in the Dark trong quá trình sáng tác kịch bản cho Bán Yêu Khuynh Thành.

(Không lẽ “tham khảo” manga Nhật là trào lưu làm phim Trung bây giờ?)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s