[Bức xúc] Khi OOC là cú vả vào mặt fan (Tân Biên Thành Lãng Tử)

Warnings: Ngôn ngữ có xu hướng cực đoan

Trước khi vào bài, bạn Joel xin giải thích một chút về OOC nếu có bạn nào chưa từng nghe khái niệm này. OOC là viết tắt (bằng cách lấy các ký tự đầu tiên) của cụm từ Out of Character (tạm dịch “vượt ngoài tính cách”). Khái niệm OOC thường xuất hiện trong lĩnh vực fanfiction để chỉ việc người viết fanfiction xây dựng tính cách, hành động nhân vật khác hay thậm chí là trái ngược với cách tác giả xây dựng tính cách nhân vật đó trong canon (tức tất cả những gì xuất hiện trong tiểu thuyết, phim… gọi chung là tác phẩm gốc và được công nhận là chính thức). Chẳng hạn, chúng ta có nhân vật J. Trong canon, J lạnh lùng, bất cận nhân tình, chưa bao giờ dành tình cảm cho bất cứ ai. Nhưng khi viết fanfiction, người viết muốn ghép cặp J với một nhân vật khác, tạm gọi S. J của canon sẽ không bao giờ yêu S (trừ khi chính bản thân tác giả muốn J yêu S thì đó là một vấn đề khác); tuy nhiên, đây là fanfiction và người viết có quyền tự do sáng tạo. Thế là bằng mọt cách nào đó, J trở nên ấm áp, dịu dàng, quan tâm S. Đó chính là một trường hợp OOC.

OOC không chỉ giới hạn trong fanfiction mà còn chỉ trường hợp nhân vật trong canon suy nghĩ, hành xử khác với suy nghĩ, hành xử thường thấy của nhân vật đó, chẳng hạn chúng ta có một ví dụ là Loki (Thor 1 & 2The Avengers) trở nên hiền lành, tốt bụng ( ^ω^ ). Suy cho cùng, tác giả cũng là người mà con người không thể lúc nào cũng trước sau như một (no puns intended (^ν^)) cho nên OOC là chuyện khó tránh khỏi, có điều tác giả tự nhận ra hay chờ người đọc chỉ ra dùm thôi. OOC càng dễ xảy ra khi tác phẩm gốc là phim truyền hình vì phim truyền hình thường do một nhóm biên kịch viết (một người viết sao hết 囧rz), chưa kể ý kiến bổ sung của nhà sản xuất, đạo diễn… mà như người ta thường nói, “Lắm thầy nhiều ma”, nhân vật sẽ có lúc không nhất quán. Cá nhân bạn Joel không cho rằng OOC trong canon lúc nào cũng là chuyện xấu; OOC chỉ đáng bị “gạch đá” khi nó xảy ra out of nowhere, quá đột ngột mà không có sự giải thích nào còn nếu như tác giả/biên kịch bằng cách này hay cách khác lý giải vì sao nhân vật lại cư xử như thế thì tuỳ theo mức độ và cảm nhận của mỗi cá nhân mà sự OOC có thể chấp nhận được hay không.

Thế nhưng có những sự OOC là một cú vả vào mặt người xem, và sự OOC khiến bạn Joel bức xúc đến mức phải ngưng viết fic để lên blog “xả” thuộc về bạn trẻ Diệp Khai trong tập 22 của Tân Biên Thành Lãng Tử.

Đến tuần này, Tân Biên Thành Lãng Tử đã đi được một nửa chặng đường. Như bạn đã nhắc đến nhiều lần trong các bài cảm nhận trước, Tân Biên Thành Lãng Tử thay đổi rất nhiều so với nguyên tác, dù vậy, cá nhân bạn Joel nhìn chung là hài lòng với những thay đổi của phim (trừ vụ boost chế Linh quá đà, thay đổi đó thì bạn không bao giờ ngừng bash) vì biên kịch xử lý chúng khá hợp lý và không đi ngược lại tinh thần của nguyên tác Biên Thành Lãng Tử của bác Cổ. Tuy nhiên, khi xem tập 22, chứng kiến hành vi của bạn Diệp đối với Tiểu Phó, bạn không thể không facepalm và lầm bầm như một tên có vấn đề về thần kinh: “Shit, có cần đạp vào mặt người ta [người xem, trong đó có bạn Joel] vậy không thưa ngài biên kịch?”

Bạn có thể đang nghĩ “Tên này làm quá, làm gì ghê thế?” nhưng đó là cảm nhận rất chân thật của ban Joel lúc xem tập này. Vì sao và như thế nào thì sau đây bạn sẽ trình bày.

Điều thứ nhất cần bash là hành vi của bạn Diệp trong tập 22 sai, quá sai, cực kỳ sai so với tư tưởng của bác Cổ khi viết nên nhân vật này. Diệp Khai là ai? Trước khi nhắc đến thân thế lằng nhằng, rắc rối, phức tạp của bạn trẻ này (con ruột của Bạch Thiên Vũ và Hoa Bạch Phượng, con nuôi Diệp gia), người đọc nghĩ đến Diệp Khai sẽ liên tưởng ngay đến bốn chữ: Tiểu Lý phi đao. Diệp Khai là truyền nhân duy nhất của Tiểu Lý phi đao trong thời bạn ấy đi lại trên giang hồ (Lý Hoại là đời sau rồi), đồng thời là đệ tử duy nhất của Lý Tầm Hoan. Mặc dù bác Cổ đã khẳng định Diệp Khai là một nhân vật độc lập, không phải bản sao của Lý Tầm Hoan và chắc cũng không nhiều người đọc xem bạn trẻ họ Diệp là “Lý Tầm Hoan phẩy” nhưng không thể phủ nhận tính cách Diệp Khai chịu nhiều ảnh hưởng dẫn đến có nhiều nét tương đồng với tính cách sư phụ. Hơn nữa, Diệp Khai thấm nhuần và tôn sùng tư tưởng của Tiểu Lý phi đao—vị tha, bác ái và tràn đầy hy vọng. Một người thấm nhuần tư tưởng đó liệu có bao giờ cho rằng mình nên từ bỏ một người vì người đó “không còn khả năng cứu được” không, nhất là khi đó là người mình gọi bằng hai tiếng “bằng hữu”? Câu trả lời là không, một trăm lần không, một ngàn lần không. Trong nguyên tác, Long Tiêu Vân hại Lý Tầm Hoan lên bờ xuống ruộng bao nhiêu lần người đọc cũng ngán đến mức chẳng buồn đếm, nhưng mà Lý Tầm Hoan đã bao giờ nghĩ Long Tiêu Vân “hết thuốc chữa”, tốt nhất nên “thân ái kính tặng” một đao tiễn đi Tây Thiên gấp chưa? Hay từ đầu đến cuối dù Long Tiêu Vân làm Lý Tầm Hoan thất vọng hết lần này đến lần khác, Lý Tầm Hoan vẫn cho rằng “Đó là đại ca của ta” và hy vọng Long Tiêu Vân thay đổi suy nghĩ? Một trường hợp khác, A Phi rơi vào bẫy tình với Lâm Tiên Nhi, rơi vãi sạch phong thái, khí phách của kiếm khách, ai khuyên gì cũng không tỉnh, thậm chí trở mặt với Lý Tầm Hoan, khi đó, Lý Tầm Hoan mặc A Phi tự sinh tự diệt hay tìm mọi cách vực A Phi dậy? Lý Tầm Hoan không từ bỏ Long Tiêu Vân và A Phi, tương tự, Diệp Khai trong nguyên tác cũng không “buông tay” với Phó Hồng Tuyết. Cần nói thêm rằng Phó Hồng Tuyết của nguyên tác còn bị thù hận giày vò, vặn vẹo tâm hồn gấp vài lần Phó Hồng Tuyết của phim. Làm một phép so sánh thế này: trong tập 22, nếu Diệp Khai nói rằng anh nhìn thấy thù hận trong ánh mắt Phó Hồng Tuyết khi Phó Hồng Tuyết đến Mai Hoa Am thì trong truyện, từ đầu đến chân và ngay cả aura của Phó Hồng Tuyết đều ngun ngút hận thù, giống như mối thù hiện lên trong hình người chứ không phải đơn thuần một người gánh hận thù. Diệp Khai của nguyên tác đã làm gì? Anh làm mọi cách để giúp đỡ Phó Hồng Tuyết, bảo vệ tính mạng Phó Hồng Tuyết, chỉ không làm duy nhất một chuyện: từ bỏ Phó Hồng Tuyết. Quan trọng nhất, trong đầu Diệp Khai chưa bao giờ nảy ra suy nghĩ “đáng sợ” là giết Phó Hồng Tuyết, kể cả lúc Phó Hồng Tuyết quay cuồng trong hận thù đến mức suýt liên lụy người vô can là Đinh Linh Lâm, bạn gái của Diệp Khai.

6597615124423871536
Fanart DIệp Khai & Phó Hồng Tuyết
Diệp Khai trong nguyên tác là thế, còn Diệp Khai trong phim? Trước khi phim chiếu, bạn Joel cũng nằm trong số người xem “nông cạn” đi càm ràm về nhan sắc diễn viên thể hiện Diệp Khai. Phim chiếu rồi, bạn Joel hết dám phàn nàn vì mặc dù ngoại hình Diệp Khai không như tưởng tượng của bạn nhưng tính cách thì rất giống nguyên tác: vui vẻ, cởi mở, thích lo chuyện bao đồng và đặc biệt “mặt dày” đi theo chăm lo, bảo vệ Phó Hồng Tuyết, mặc kệ bạn trẻ họ Phó kia nhẹ thì khó chịu còn nặng thì chửi thẳng vào mặt. Là fan nguyên tác kiêm shipper Diệp Phó có qua đào tạo và bề dày thâm niên, bạn Joel rất hài lòng với những màn tương tác vừa kutoe vừa “lầy lội” giữa bạn Diệp và bạn Phó. Trái tim fan gái đập rộn ràng khi bạn Diệp nói “Ai bảo bổn thiếu gia ta thích huynh chứ”, khi bạn Diệp “mặt dày” trèo lên giường bạn Phó đòi “ôm nhau ngủ cho ấm”, hay khi bạn Phó bất kể mặt mũi trước bao nhiêu người quỳ xuống xin thuốc giải cho bạn Diệp…

005htpt3gw1f67p5mornog30a407xu19_zpsw7w2bk4e005htpt3gw1f67oxbveg2g309f07xx6q_zpsgx7oin4m005qigxfgw1f68cs4b63gg30a207hu10_zpsfixzzpum

Nhưng trong tập 22 vừa rồi thì sao? Bạn Diệp đưa cho chế Linh một con dao cùng lời khuyên hết sức chân cmn thành của một người đã bị quầng sáng “thánh lữ” của chế lan đến và tẩy cmn não: Đau dài không bằng đau ngắn (phiên dịch: cầm dao “xử đẹp” nó đi) và tôi thấy nó hết cứu được rồi, thôi thì tôi cứu cô vậy.

WHAT THE ACTUAL FUCK?????????

Đây là câu Diệp Khai có thể nói sao? Đây là câu một Diệp Khai được Lý Tầm Hoan dạy dỗ cẩn thận có thể mở miệng phun ra sao? Không, đây không phải Diệp Khai tôi biết. Ai đã bắt cóc Tiểu Diệp làm ơn làm phước trả lại đi! Đùa thế này méo vui chút xíu nào hết (−_−#).

Diệp Khai, gia đình tin tưởng anh, bạn bè tin tưởng anh, sư phụ, sư mẫu tin tưởng anh, người xem tin tưởng anh, fan gái, fan trai tin tưởng anh, sao anh khiến mọi người thất vọng tràn trề đến thế? Giờ anh nói đi, anh muốn được vả bằng Thanh Ma Thủ hay trói cứng vào tấm ván cho cháu Hoại luyện Tiểu Lý phi đao? _φ( ̄ー ̄ ). Đừng trách tôi ác khi anh vừa tát một cú rõ đau vào mặt fan nguyên tác yêu mến hình tượng Diệp Khai bằng cách chà đạp tinh thần của Tiểu Lý phi đao như thế.

Chưa hết, sự OOC trong hành vi và ngôn ngữ của Diệp Khai trong tập 22 vừa rồi không những vả vào mặt nguyên tác mà còn tự vả vào mặt mình, tức tự bôi bẩn chính hình tượng Diệp Khai được xây dựng từ đầu phim đến giờ. Diệp Khai từ tập 1 đến giờ là người thế nào? Là người chẳng cần biết Phó Hồng Tuyết từ đâu tới, xuất thân phức tạp thế nào, lưng gánh thù hận ra sao nhưng vẫn muốn kết bạn với Phó Hồng Tuyết, hết lần này đến lần khác cứu mạng Phó Hồng Tuyết. Là người dù trúng kịch độc Thiết Tâm Lan vẫn không nghe lời Thuý Nùng đi giết Phó Hồng Tuyết để đổi thuốc giải. Là người phát ngôn câu “Muốn giết Phó Hồng Tuyết, phải qua ải ta trước”. Cũng chính con người ấy lại khuyên Mã Phương Linh diệt trừ Phó Hồng Tuyết, thậm chí khuyên chưa đủ mà còn “nhiệt tình” chuẩn bị sẵn hung khí cho chế Linh, chu đáo ghê chưa. Công phu tự vả không phải dạng vừa đâu _| ̄|○. Lý do để người-mang-bộ-mặt-Diệp-Khai-mà-không-phải-Diệp-Khai ấy đưa ra là gì? Là Phó Hồng Tuyết đã thay đổi, không còn là “chàng trai năm ấy chúng ta cùng theo đuổi, nhầm, kết bạn” nữa, và tôi hết cách cứu cậu ta rồi, chỉ còn cứu cô được thôi, để thêm nữa cậu ta sẽ hại luôn cả cô. Dám hỏi Diệp Khai anh tự xưng “không điều gì qua mắt được” có bao giờ hỏi hay tìm hiểu nguyên nhân Phó Hồng Tuyết bỗng dưng lên cơn, bao giờ lên cơn và cần điều kiện gì mới lên cơn chưa mà phán như đúng rồi vậy? Chưa kể, Diệp Khai mới chứng kiến Phó Hồng Tuyết lên cơn một lần mà đã liệt con nhà người ta vào danh sách nguy hiểm cần loại trừ rồi, trong khi hai lần lên cơn sau Phó Hồng Tuyết không hề gây hại cho Thẩm Tam Nương và Thuý Nùng. Toà trước khi tuyên án còn phải xét bao nhiêu yếu tố, đâu nhanh gọn, dứt khoát như Diệp Khai anh. Còn vụ hận thù của Phó Hồng Tuyết, đâu phải tận hôm nay Diệp Khai mới biết Phó Hồng Tuyết có thâm thù với Mã Không Quần, cũng không phải không biết mẹ Phó Hồng Tuyết cực đoan đến mức nào, sao đến bây giờ mới tuyên bố Phó Hồng Tuyết “hết cứu nổi”? Chẳng lẽ vì đã nghe câu chuyện về thân thế Phó Hồng Tuyết và thấy ánh mắt Phó Hồng Tuyết ở Mai Hoa Am mà Diệp Khai vội vàng từ bỏ người mình gọi “bằng hữu”, còn muốn kết nghĩa huynh đệ? Nhiệt tình là vậy à? Bạn bè là vậy à? Tinh thần của Tiểu Lý phi đao là vậy à? Đó là chưa kể trước đó không lâu, Diệp Khai đã hứa với Tam Nương sẽ chăm sóc Phó Hồng Tuyết, chưa chi đã quên nhanh vậy?

005htpt3gw1f6bkvrklmzg309w05ke85_zpsbjmfetgs

Sau khi xả xong cơn tức, bạn Joel, trong nỗ lực vớt vát hình tượng Diệp Khai quá bết bát trong tập 22, đặt giả thuyết rằng phải chăng Diệp Khai muốn thử lòng Mã Phương Linh để xem chế Linh cả tin dành bao nhiêu tình cảm cho Phó Hồng Tuyết. Nhưng ngay cả khi chỉ là thử thôi thì sự “thử” của bạn nhỏ họ Diệp cũng không chấp nhận được, bởi vì dù thử hay thật thì trong bạn đã thật sự xuất hiện suy nghĩ “Phó Hồng Tuyết không cứu được”, tức là đi ngược lại những gì sư phụ bạn cất công đào tạo bạn rồi, chưa tính đến chuyện lời nói của bạn có khả năng thâm nhập suy nghĩ chế Linh và lúc đó có thể chế phản đối nhưng ai biết quay đi quay lại chế có “cân nhắc” hay không? Nếu chế nghe lời khuyên của bạn và muốn giết Phó Hồng Tuyết, bạn Diệp dám chắc mình can thiệp kịp thời không?

Tóm lại, cách xây dựng nhân vật Diệp Khai trong tập 22 là thất bại của thất bại! Nếu xu hướng này tiếp tục thì bạn rất tiếc phải thông báo là Diệp Khai đã chết (bạn sẽ làm điếu văn 囧rz), nhân vật cầm phi đao đi đi lại lại trên màn hình kia chẳng qua là một sự trùng tên không hề hay ho.

Từ tối qua, bạn Joel đã nghĩ rất nhiều về nguyên nhân cho sự OOC trầm trọng này và bạn nghĩ nguyên nhân có thể là một trong ba lý do sau, hay cả ba gộp lại.

  • Thứ nhất, biên kịch bị cảm lạnh/sốt/nhiễm H5N1/cãi nhau với vợ/chồng/bị sếp chửi vì trễ deadline/bị trừ lương/hút hơi nhiều thuốc… nên mới viết Diệp Khai thành ra quái dị như chúng ta đã thấy. Hy vọng đây chỉ là biến cố nhất thời và biên kịch mau chóng hồi phục để Tiểu Diệp chân thực được trở về với chúng ta.
  • Thứ hai, ý kiến phản hồi cho rằng những tập trước quá gei nên những tập này đoàn làm phim cần phải nâng tình cảm nam nữ lên để balance lại, mất công dân tình xem phim kêu phim quá gei rồi nhỡ đến tai các vị ở cục, các vị lại cấm chiếu thì không có cái nhọ nào hơn được đâu.
  • Thứ ba, lý do muôn thuở là biên kịch cần chứng minh (vì nhờ miệng các nhân vật khác nói hoài mà vẫn có khán giả cứng đầu mãi không chịu nhớ, ví dụ bạn Joel) chế Linh trong sáng thế nào, lương thiện thế nào, “thánh lữ” thế nào, quầng sáng của chế có sức lan toả và tẩy não mạnh thế nào và tình yêu của chế dành cho tên “tra nam” trước đó một cảnh còn dám “tơ tưởng” đến người phụ nữ khác nó cao cả thế nào, bao dung thế nào, đáng ca ngợi thế nào. Mặc người nói ngả nói nghiêng hay cầm dao giúi vào tay chế, chế vẫn một mực tin tưởng vào tên được người khác thuê đến giết cha chế, chẳng cần hỏi đứa thuê là đứa nào, thù oán gì mà phải thuê, vĩ đại đến thế nên bạn Joel là người thường chả tiếp thu nổi là phải rồi 囧.

(Mặt khác, biên kịch đang vô tình chứng minh chế Linh thick-headed (nôm na là “đầu đặc”) đến cỡ nào và critical thinking (tư duy phản biện) của chế có giá trị âm ( ̄+ー ̄).)

“Xả” nãy giờ bạn Joel quên xác định một điều là bạn đang bash nhân vật, chưa bash diễn viên nhé (chừng nào bash bạn sẽ báo trước); còn ai đọc xong rồi cho rằng bạn Joel xúc phạm ai-đồ của mình thì xin mời xem lại khả năng đọc hiểu, thứ lỗi bạn không tiếp ( ̄+ー ̄).

2 thoughts on “[Bức xúc] Khi OOC là cú vả vào mặt fan (Tân Biên Thành Lãng Tử)

  1. Mình xem được vài tập sơ sơ thì bỏ rồi. Phim gì mà màu sắc loè loẹt, diễn viên diễn Phó Hồng Tuyết thì diễn mặt lạnh nhưng không phải xuất phát từ khí chất mà như kiểu cố rặn ra cái mặt không cảm xúc, nhìn khó chịu kinh. Còn loạt diễn viên nữ thì ừ hot đấy xinh đấy ( chắc để câu khán giả nam là chính) nhưng chẳng để lại cảm xúc gì cho mình (dù mình cực mê gái đẹp) tại các em ý đẹp kiểu thẩm mĩ mặt búp bê, không được mỗi người mỗi vẻ như kiểu phim ngày xưa.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s