[Cảm nhận] Trailer Tân Biên Thành Lãng Tử (2016)

02

03

Warnings: Ngôn ngữ không đứng đắn (chen >2 thứ tiếng), bình luận theo cảm nhận cá nhân nên rất thiếu khách quan, spoilers với những người chưa đọc nguyên tác

(Nhân tiện, nếu  bạn thích nam chính Chu Nhất Long, muốn tìm người cùng trao đổi thì bạn Joel đề cử 1 fanpage: Chu Nhất Long)


Các bài viết liên quan đến phim Tân Biên Thành Lãng Tử:


 

Đây không phải bình luận phim, đơn giản vì phim… chưa chiếu. Đây chỉ là bình luận trailer mới được đăng trên Youtube, dài 8 phút, có sub Việt (cám ơn sub team) và tương đối đầy đủ hơn các trailer khác.

Trước hết cần nói rằng bạn Joel bỏ phim Tàu gần hai năm nay, chỉ chuyên tâm xem + bình luận phim Mỹ, Anh hay thỉnh thoảng là Úc, cho nên các phim Tàu hot, rating cao gì gì đó bạn Joel hầu như chỉ nghe tên chứ không xem. Lý do thì nhiều nhưng tóm tắt lại thì bạn Joel thấy phim Tàu hiện đại hay cổ trang dạo gần đây phần lớn là ngôn tình chuyển thể, mà bạn không chuộng ngôn tình cho lắm, nói hơi khó nghe là anti… Chừng một, hai tuần gần đây bạn Joel tình cờ xem lại phim Tàu, cụ thể là bộ Tân Tiêu Thập Nhất Lang (2016) mới kết thúc, nguyên nhân chính có 1. bạn Joel muốn xem thử xem cuối cùng bạn nhỏ 11 Lang và bạn Bích có bên nhau ám nhau trọn đời như nguyên tác không (I see what you did there, Gulong-sensei) và 2. chuyện gì đã xảy ra khiến bạn Bích từ thanh niên nghiêm túc ở tập đầu biến thành thanh niên dẹo ở các tập cuối (bạn Joel xem ngược – xem tập 1 rồi vọt lên tập 40, sau đó vòng lại tập 2). Nội dung phim không bàn tới, vì nếu bàn thì tốn thêm một bài bình luận không đứng đắn nữa, điều bạn Joel muốn nói ở đây là Tân Tiêu Thập Nhất Lang đã làm bạn Joel chú ý đến một phim chuyển thể tác phẩm bác Cổ khác, Tân Biên Thành Lãng Tử, vì diễn viên sắm vai Liên Thành Bích bên Tân Tiêu Thập Nhất Lang – Chu Nhất Long – sẽ tiếp tục thể hiện Phó Hồng Tuyết của Tân Biên Thành Lãng Tử, và không chỉ vậy, hai phim cũng ‘dùng’ chung một nửa dàn diễn viên. Các bác làm phim khiến bạn Joel đây bối rối vê-lờ – đang quen với hình tượng, quan hệ giữa các nhân vật bên kia thì đùng một cái, qua bên này lại thành những hình tượng, quan hệ khác, dù cũng từng đó gương mặt quen thuộc, cảm giác như thế giới song song ấy.

Ầy, hơi lạc đề, quay lại vấn đề chính. Biên Thành Lãng Tử là một trong những tác phẩm của bác Cổ mà bạn Joel thích nhất (đến mức đọc cả bản dịch tiếng Anh vì nghĩ rằng bản tiếng Việt không đầy đủ), còn Tiểu Phó là nhân vật của bác Cổ bạn Joel yêu nhất, cho dù Tiểu Phó 18 tuổi hay Đại Phó 38 tuổi; vì vậy kiểu gì thì bạn Joel cũng sẽ dành thật nhiều chú ý mỗi khi Biên Thành Lãng Tử được chuyển thể và Tiểu Phó lại xuất hiện trên màn ảnh. Trong khuôn khổ bài viết này, bạn Joel đã bàn tới những điểm (+) và (-) trong trailer, tất nhiên là hoàn toàn theo cảm nhận cá nhân một đứa đã đọc nguyên tác hơn một lần cũng như đã xem bản chuyển thể Biên Thành Lãng Tử năm 1994 và Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao gần đây, năm 2014.

Điểm (+):

 • Trước hết phải khen phim đã lấy đúng tên nguyên tác, chỉ thêm chữ “Tân” để phân biệt với những bản cũ hơn, không như Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao tuy nội dung chính là Biên Thành Lãng Tử nhưng tên phim thì lại lấy từ một tác phẩm khác của bác Cổ (Tiểu Phó là nhân vật chính của cả hai truyện). Cùng với tên phim, tên nhân vật cũng được giữ nguyên, tiêu biểu là Mã Không Quần vẫn là Mã Không Quần, không phải Hướng Ứng Thiên, Bạch Thiên Vũ vẫn là Bạch Thiên Vũ, không phải Dương Thường Phong, và Đinh Linh Lâm đã trở về Đinh Linh Lâm, không còn là Nam Cung Linh.
 • Không chỉ tên, những nhân vật chủ chốt của nguyên tác cũng xuất hiện trong trailer. Ngoài Phó Hồng Tuyết, Diệp Khai, Hoa Bạch Phụng, Mã Không Quần, Đinh Linh Lâm… (dù bị đổi tên), Tân Biên Thành Lãng Tử so với Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao (2014) đã có Mã Phương Linh, Thẩm Tam Nương, Tiêu Biệt Ly và… Lộ Tiểu Giai! Nhân vật bạn Joel hóng nhất trong các bản chuyển thể ngoài Tiểu Phó và Diệp Khai chính là bạn nhỏ họ Lộ thích ăn đậu phộng và xách bồn ra tắm nơi công cộng. Những hình ảnh của Lộ Tiểu Giai trong trailer khiến bạn Joel rất hài lòng.
 • Biên Thành Lãng Tử diễn ra phần lớn ở biên thành, nơi gió, cát tràn đầy và khan hiếm hầu hết những thứ khác. Đoàn làm phim cũng rất chịu khó ra sa mạc quay, chịu nắng nóng, gió bụi (hình hậu trường thấy diễn viên toàn đeo khẩu trang) để trung thành với bối cảnh nguyên tác và đây là một điều đáng ghi nhận.

07

 • Dàn diễn viên khá ổn, dù là về nhan sắc hay diễn xuất. Ấy, đừng nghĩ bạn Joel nói nhảm vì phim chưa ra mà bình luận gì về diễn xuất. Các diễn viên tiền bối như Khâu Tâm Trí, Tiêu Ân Tuấn,… thì không cần nói nhiều vì họ quá giàu kinh nghiệm và thực lực đã được chứng minh từ lâu rồi, nhất là chú Tiêu đã thể hiện hai nhân vật khác của bác Cổ là Lý Tầm Hoan và Trác Đông Lai nên nắm được tính cách nhân vật là điều không cần bàn cãi. Dàn trẻ thì khó nhận xét hơn nhưng như trên đã nói, hơn nửa dàn diễn viên ở đây đã đóng Tân Tiêu Thập Nhất Lang và bạn Joel cho rằng diễn xuất của họ tuy chưa gọi là xuất sắc nhưng hoàn toàn không tệ chút nào, đặc biệt là Chu Nhất Long thể hiện tốt nhiều mặt phức tạp của Liên Thành Bích (có tư chất đóng Berserker). Nói chung là bạn Joel có ấn tượng tốt về dàn diễn viên và kỳ vọng cao ở họ.

06

 • Người đã đọc nguyên tác như bạn Joel khi xem trailer có thể nhận ra một số cảnh quen thuộc. Liệt kê ra thì có (bạn Joel chỉ cap tượng trưng vì nhiều hình quá sẽ loãng):

Hoa Bạch Phụng giao hắc đao cho Tiểu Phó và bảo anh lên đường trả thù.

01

Lộ Tiểu Giai và cảnh tắm giữa đường kinh cmn điển.

04

Thẩm Tam Nương và Tiểu Phó… e hèm – đây là cảnh sex trong nguyên tác, chưa biết lên phim sẽ giữ nguyên (và đóng cửa tắt đèn) hay làm gì khác.

09

10

Tiểu Phó suýt rape Mã Phương Linh, nhưng có vẻ phim đã chuyển thành… hút độc cứu người 0_0.

08

Tiểu Phó nổi cơn, hóa thân thành Berserker.

Bạch Thiên Vũ bị ám toán ở Mai Hoa Am và cuối cùng chết.

Mã Phương Linh yêu cầu Lộ Tiểu Giai giết Tiểu Phó, đổi lại là thân xác của mình, và Lộ Tiểu Giai lạnh lùng từ chối.

13

Wait a minute!! Bác già áo trắng cho Tiểu Phó quay mòng mòng là A Phi phải không? A Phi phải không??

 • Phim tất nhiên phải thêm thắt nhiều so với nguyên tác để đáp ứng format của phim truyền hình. Trong số những chi tiết thêm vào có thể thấy trong trailer, bạn Joel thích chi tiết Hoa Bạch Phụng và Tiểu Phó quyết đấu với Mã Không Quần. Hoa Bạch Phụng là nhân vật rất nhiều uẩn khúc nhưng hầu như chỉ xuất hiện mỗi đoạn prologue của nguyên tác. Nhà làm phim đã nhìn ra điểm này và cho bà xuất hiện nhiều hơn, từ đó giúp người xem hiểu thêm về những quanh co, lắt léo trong mối quan hệ giữa Tiểu Phó và mẹ. Tương tự như Hoa Bạch Phụng, Tiêu Biệt Ly cũng là một nhân vật tiềm năng nhưng tiếc là chết quá sớm trong nguyên tác. Dựa theo những cảnh trong trailer thì có vẻ như Tiêu Biệt Ly sẽ đóng vai trò quan trọng và thời lượng xuất hiện sẽ không ít (và bạn Joel chắc chắn không ngại xem chú Tuấn thể hiện khả năng diễn xuất).

11

12

Điểm (-):

 • Tiểu Phó què đâu? Tiêu Biệt Ly cụt chân (thương tích do năm xưa tham gia ám toán Bạch Thiên Vũ) đâu? Sao ai cũng đi đứng ngon lành hết vậy? Chưa hết, tất cả trailer đều không thấy lần nào Tiểu Phó lên cơn động kinh hay Lộ Tiểu Giai ăn đậu phộng. Những chi tiết nhỏ nhỏ như vậy nhưng lại đắt giá vì chúng khắc họa rõ nét tính cách, làm nên nét đặc trưng của nhân vật bác Cổ.
 • Bạn hãy đọc đoạn tóm tắt nội dung phim sau:

Năm đó, Thần Đao Môn môn chủ Bạch Thiên Vũ ở biên thành Hoa Mai Am bị người ta mai phục hại chết, trở thành một kì án trong võ lâm. Hai mươi năm sau, Phó Hồng Tuyết vì điều tra cái chết của phụ thân, từ Tây Vực trở về Trung Nguyên. Cùng lúc đó, Diệp Khai (con của Bạch Thiên Vũ và Hoa Bạch Phượng) cũng tới biên thành. Hai người trải qua khúc chiết, cuối cùng điều tra ra người đứng sau là Mã Không Quần  ̶  huynh đệ kết nghĩa của Bạch Thiên Vũ. Con gái Mã Không Quần  ̶  Mã Phương Linh là đệ nhất mỹ nữ trong võ lâm, tính cách vui vẻ. Diệp Khai yêu Mã Phương Linh nhưng Mã Phương Linh lại một lòng hướng về Phó Hồng Tuyết. Ba người yêu hận dây dư, cuối cùng, Phó Hồng Tuyết không phải con đẻ Bạch Thiên Vũ mà Diệp Khai cũng tha thứ cho Mã Không Quần, cùng Phó Hồng Tuyết kề vai chiến đấu, trừ ác dương thiện, dọn sạch nguy hại cho võ lâm. (giới thiệu chung trên các trang nói về phim).

Đọc xong rồi, bạn có cảm nhận gì? Không có gì? Vậy bạn hẳn chưa đọc nguyên tác bởi vì fan nguyên tác như bạn Joel đang bận đậu xanh rau má tóm tắt phim. Vì sao à? Vì Mã Phương Linh tuy đẹp nhưng chưa bao giờ được gọi đệ nhất mỹ nữ võ lâm và cô nàng khá mờ nhạt trong nguyên tác, chưa kể đến chuyện Tiểu Phó và Diệp Khai đều không yêu Mã Phương Linh, nói gì đến yêu hận tình thù ở đây. Phim phải có nữ chính, OK, bạn Joel chịu, vậy nếu Tiểu Phó là nam chính thì nữ chính nên là Thúy Nùng mới đúng chứ. Hai vị này cũng yêu hận tình thù dữ dội lắm chứ nào thua kém ai. Chưa nói chuyện Tiểu Phó và Diệp Khai lẽ ra là hai nam chính, nhưng tình hình kiểu này thì khả năng rất cao là bạn nhỏ họ Diệp đã rớt xuống thành nam phụ trong truyền thuyết. *mặt rất yaoming*

#nó_là_đam_mỹ_xin_đừng_biến_nó_thành_ngôn_tình

 • Và có lẽ vì bạn Diệp đã rớt xuống thành nam phụ nên nhan sắc của bạn cũng hơi… Bạn Joel tự cảm thấy mình không nên bitchy với nhan sắc diễn viên nhưng mà… Bạn Diệp bạn ấy là mỹ nam tử cơ mà!!!! Bạn ấy giả gái trai còn mê cơ mà!!!

14

Vui lòng để bạn Joel yên trong 5’ để bạn Joel hồi tưởng nhan sắc Trần Sở Hà khi đóng Diệp Khai cách đây 2 năm.

Đoàn làm phim phải chăng muốn gây đắm thuyền Diệp Phó để đẩy thuyền Lộ Phó lên? Lộ Tiểu Giai rất xinh và hai bạn thêm nhiều cảnh không có trong nguyên tác nữa kìa.

 • Ship trong phim có vẻ rất hỗn loạn. Tiêu Biệt Ly x Thúy Nùng x Tiểu Phó x Mã Phương Linh x Diệp Khai x Đinh Linh Lâm x Lộ Tiểu Giai phải không vậy??? Không sao có cảnh Tiêu Biệt Ly ôm Thúy Nùng? Và nếu bạn Joel không nhầm thì Lộ Tiểu Giai và Diệp Khai cũng đang tranh ai kìa. Nếu không phải Mã Phương Linh thì không lẽ là Đinh Linh Lâm?! Sau đó Lộ Tiểu Giai phát hiện ra Đinh Linh Lâm là em gái ruột nên… thôi?! Không cần phải máu chó đầy đồng vậy chứ ? *giọng lồng tiếng TVB ngày xưa*

16

 • Không biết có phải do cùng biên kịch hay không mà bạn Bích trong Tân Tiêu Thập Nhất Lang và Tiểu Phó trong Tân Biên Thành Lãng Tử giống nhau đến khó hiểu (tất nhiên không tính việc cả hai đều do Chu Nhất Long thể hiện). Này nhé: Mặt lạnh: ✓. Mồ côi cha, được mẹ nuôi lớn để báo thù: ✓. Rất nghe lời mẹ: ✓. Bị mẹ đánh (vì gái, và gái phải là đệ nhất mỹ nữ võ lâm): ✓. Gái là con kẻ thù: ✓. Bị gái lấy dao đâm: ✓. Dùng đao: ✓ (bạn Bích ban đầu dùng kiếm sau đó chuyển hẳn qua dùng Cát Lộc Đao). Đến cả màn đánh nhau trên cầu rồi… lọt cầu cũng giống nhau nữa. Vô tình hay là casting gag vậy?

05

Sơ sơ thì vậy thôi, bạn Joel lại nổi máu lười rồi. Nói chung là bạn Joel xác định phim ra sẽ xem, xem xong sẽ… chửi nên cứ vậy nhé. Không chừng xem xong lại có hứng viết một bài bình loạn như hồi Thiên Nhai Minh Nguyệt Đao cũng nên.

Trước khi kết, spam hình Lộ Tiểu Giai vậy ^_^

15

 

5 thoughts on “[Cảm nhận] Trailer Tân Biên Thành Lãng Tử (2016)

 1. ko cần biết phim mới hay nguyên tác. trong phim có đạo lý , mình yêu nhất là nhân vật HOA THIÊN Y, xây dựng nhân cách đẹp, có đạo lý, người đẹp mà nhân cách tầm thường thì cũng thường thôi, con thu hút ở nhân cách đẹp trong hoàn cảnh xấu, như TN, để xen nhân quả thế nào nữa nhe! mới xem tập 36 thôi. phim hấp dẫn đấy

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s