6 + 1 Lý Do Bạn Nên Xem Akatsuki no Yona

…Và nhân tiện đọc manga luôn!

(Định để một dòng warnings như mọi lần nhưng tự nhận thấy reader chắc cũng biết bạn Joel viết bài không nghiêm túc đến mức nào nên thôi, khỏi nhé^^.)

(Hình ảnh lấy từ nhiều nguồn, chủ yếu là pixiv.net và hình cap từ phim.)

akatsuki-no-yona-full-1860558
source: zerochan.net

Có những cuộc gặp gỡ là định mệnh…

Có cảm giác rằng đã nghe/nhìn thấy câu này ở đâu đó và chắc chắn là nó có tồn tại nhưng không hiểu sao quên béng nguồn để ghi credit rồi, đắng… à mà thôi.

Trong cơn sến dâng trào, bạn Joel sẽ nói rằng gặp gỡ Akatsuki no Yona là định mệnh an bài, tiếc là bạn chẳng có cơn sến nào trong vòng, à, nhiều năm quá không nhớ không nổi; nhưng sự thật chỉ là bạn chán (vì nghỉ dài ngày nhưng lại bị writer block—không fic phiếc gì được) nên bạn bật TV lên và bốc một bộ anime random nào đó (nhưng được IMDb cho điểm 8.1) để xem cho đỡ chán. Bộ anime random được IMDb cho điểm cao đó chính là Akatsuki no Yona (暁のヨナ – Yona của bình minh (Yona of the Dawn) hay còn tên gọi khác là Thiếu nữ đứng trong ráng hồng bình minh (The Girl Standing in the Blush of Dawn)).

Vì xem với tâm lý như thế nên bạn cũng không đặt nhiều kỳ vọng lắm khi ấn nút play, thậm chí còn cầm sẵn remote để tua nếu cần hay back luôn. Ấy vậy mà bạn bị cuốn vào câu chuyện của Akatsuki no Yona lúc nào không hay và trong vòng ba ngày, bạn đã xem hết bộ anime gồm 24 tập thêm 1 OVA này (lẽ ra có thể nhanh hơn nhưng đúng là bạn đã qua tuổi xem liền tù tì một phim cho đến tập cuối mới thôi). Akatsuki no Yona chưa phải hoàn hảo, đây đó vẫn còn những điểm thiếu sót trong cốt truyện, tình tiết, thoại hay animation nhưng ít nhất, theo cảm nhận cá nhân của bạn, nó xứng đáng với số điểm 8.1 được chấm. Sau đây là những lý do bạn Joel sẽ đề cử anime này với những reader của blog (và hãy tin bạn Joel, xem xong 24 tập phim bạn sẽ muốn chạy ngay đi tìm manga để đọc).

À, nhưng trước hết là tóm tắt nội dung phim để biết bạn Joel đang quảng cáo cho cái gì đã.

4ca65b30ca2503d776e94fd5cee349fc1426645927_full
Su-won, Yona & Hak (source: crunchyroll.com)

Tóm tắt: Cuộc sống của công chúa Yona chỉ có hai điểm khiến cô bất mãn: mái tóc đỏ kỳ lạ và gã cận vệ Hak thường xuyên trêu chọc cô, ngoài ra, cô có mọi thứ một thiếu nữ 16 tuổi có thể mơ đến: một người cha cưng chiều hết mực, trang phục và trang sức đẹp nhất, một mối tình đầu hoàn hảo với người anh họ Su-won. Vào sinh nhật thứ 16, thế giới nhỏ bé được bao bọc trong nhung lụa của Yona sụp đổ khi Su-won sát hại hoàng đế, đẩy Yona và Hak vào con đường lưu vong. Để tồn tại và có thể là giành lại quyền lực một ngày nào đó, Yona phải tìm được Tứ Long (Bạch Long, Thanh Long, Lục Long, Hoàng Long) trong truyền thuyết kiến tạo vương quốc.

Tóm lại, đây là phiên bản anime của Daenerys Targaryen, với rồng (những bốn con), phiên bản trẻ hơn và hot hơn của Ser Jorah Mormont và Missandei nam biết làm mọi thứ cùng nhau phiêu lưu.

01
Giới thiệu nhân vật
 1. Âm nhạc hay

Akatsuki no Yona thu hút sự chú ý của bạn Joel ngay trong mấy phút đầu và điều đó hoàn toàn nhờ vào đoạn Opening rất ấn tượng: không phải một bài hát như đa số các anime khác mà là một bản nhạc không lời theo phong cách Đông Á trên nền các hình ảnh giới thiệu nhân vật. Bản nhạc này có tên là [Akatsuki no Yona] và nó xuất hiện xuyên suốt bộ phim, kể cả khi đã có một bài Opening khác thay thế. Một người xem trên Youtube đã bình luận thế này: khi bản nhạc này cất lên là lúc ‘shit just got real’, và thật vậy, nó gần như là default theme cho những phân đoạn epic nhất, chẳng hạn như khi Yona chỉ huy Hak và Tứ Long đánh lui quân xâm lược hay khi Yona bắn hạ thống soái Yang Kumji (bạn Joel đang tung spoiler và bạn Joel biết điều đó). Ending 1 [Yoru] tuy nhẹ nhàng, êm tai nhưng không mấy ấn tượng còn bản Opening 2 [Akatsuki no Hana] thật sự là một bước lùi so với Opening đầu tiên—nếu bạn thích thể loại pop rock sôi động thì có thể bạn sẽ thích nó nhưng với bạn Joel thì nó quá …thường và không hợp với bối cảnh, không khí phim. Bù lại, Ending 2 [Akatsuki] mang hơi hướm nhạc Trung Quốc (thật đấy) trên là một bước cải tiến đáng kể so với [Yoru] hầu như không có nét gì riêng biệt.

Opening 1 [Akatsuki no Yona]

Opening 2 [Akatsuki no Hana]

Ending 1 [Yoru]

Ending 2 [Akatsuki]

Bên cạnh những bài Opening và Ending thì những bản nhạc nền cũng là một điểm mạnh của phần nhạc phim. Điều này được chứng minh qua việc bạn Joel, một đứa mù nhạc và rất hiếm khi chú ý đến nhạc nền, đã lật đật đi download một số bài về máy. Trong số đó thì hai bản bạn thích nhất là [Tales of the Blue Dragon]—buồn và có chút ám ảnh hệt như câu chuyện của Shin-ah và [Jae-ha, Elegy of Moonlight]—nếu không biết trước đây là nhạc anime, bạn có nghĩ nó là nhạc phim… kiếm hiệp Trung Quốc không?

Tales of the Blue Dragon

Jae-ha, Elegy of Moonlight

 1. Nội dung lôi cuốn

Akatsuki Yona tuy thuộc genre shoujo nhưng cá nhân bạn Joel thấy nó nghiêng về shounen hơn với motif khá phổ biến: nhân vật chính gặp phải biến cố, phát hiện mình có điểm đặc biệt so với người thường và lên đường phiêu lưu tìm kiếm đồng bạn, chiến đấu chống lại kẻ xấu… Phần đầu chủ yếu để giới thiệu và hình thành quan hệ giữa các nhân vật nên còn khá chậm rãi, nhưng đến khi bước vào các arc thì cốt truyện chặt hơn và diễn biến cũng nhanh hơn. Một điều hơi đáng tiếc là trong khuôn khổ 24 tập thì anime Akatsuki no Yona mới chỉ chuyển thể được Awa arc—arc đầu tiên mà Yona và đồng bạn thực sự chiến đấu, trong khi ở các arc về sau, những yếu tố khiến Akatsuki no Yona không chỉ thu hút khán giả nữ mới thật sự tỏa sáng. Hy vọng là với phản ứng tích cực từ người xem, anime sẽ có season 2, thậm chí 3, 4.

Densetsu

 1. Đề cao tình người

Đã là shoujo thì không thể thiếu romance (nhưng nói chung thì thể loại nào mà chẳng có romance!) và Akatsuki no Yona cũng vậy. Tình cảm nam nữ có tồn tại nhưng chưa phải là yếu tố được phim và manga tập trung phát triển nhất (thậm chí manga còn bị phàn nàn là ít romance quá) mà thay vào đó là tình người: tình cha-con giữa vua Il và Yona, tình ông-cháu, anh-em… giữa Hak, Mun-dok và những người ở tộc Gió, tình bạn/anh em giữa Yona, Hak, Yoon và Tứ Long… Mặc dù những biến cố xảy ra với Yona quá lớn so với một cô gái 16 tuổi được nuông chiều từ nhỏ nhưng Yona vẫn còn may mắn vì cô chưa bao giờ cô đơn, phải một mình chiến đấu để sinh tồn: bên cô luôn luôn có Hak và sau này là Yoon, Kija, Shin-ah, Jae-ha và Zeno.

any4-506x330
source: http://animecomplexium.com
51310927_p5
Zeno, Jae-ha, Shin-ah & Kija (source: pixiv.net)
5e90bd70bfb7ddef57150dd77545f6f8
source: pixiv.net

Tóm lại, bảy nhân vật chính của chúng ta là một nhóm những đứa trẻ mồ côi bảo bọc và yêu thương lẫn nhau.

 1. Character development
Yona
Yona: Before & After
akatsuki-no-yona-akatsuki-no-yona-38121521-500-290
source: fanpop.com

Character development là một điểm Akatsuki no Yona thể hiện rất tốt. Sự thay đổi  trong tính cách được thể hiện rõ ràng nhất ở Yona: từ một công chúa nhõng nhẽo, ích kỷ, chỉ quan tâm đến nhu cầu của bản thân, Yona dần trở thành một cô gái trưởng thành biết quan tâm, chia sẻ nỗi đau của người khác, thậm chí hy sinh bản thân vì người khác. Bạn Joel ấn tượng đặc biệt với phân đoạn giữa Yona và Shin-ah trong hang động dưới lòng đất, khi cô chìa tay ra và nói sẽ đưa cậu ra nơi có ánh sáng mặt trời, nơi cậu có thể hít thở không khí trong lành và co duỗi chân tay thoải mái. Bên cạnh Yona, các nhân vật khác cũng được đầu tư để phát triển tính cách. Bạn hẳn sẽ ngạc nhiên với chiều sâu trong nhân tính cách của nhân vật Su-won, người tưởng chừng như máu lạnh, nhẫn tâm bán đứng bạn bè và người thân như ấn tượng về nhân vật này trong những tập đầu tiên.

akatsuki-no-yona-japanese-volume-5-cover
Yona & Shin-ah (source: fandompost.com)
 1. Yếu tố hài hước
Seiryuu
Đây là Thanh Long, btw

Với một anime, manga mở đầu bằng tình máu và nước mắt, Akatsuki no Yona ắt sẽ khiến bạn bất ngờ vì yếu tố hài hước xuyên suốt phim. Akatsuki no Yona có những phân đoạn buồn, rất buồn, có thể khiến người xem (tức bạn Joel) rưng rưng, chẳng hạn như backstory của Shin-ah hay backstory của Zeno (trong manga), nhưng cái buồn không hoàn toàn lấn áp sự hài hước. Bạn nghĩ rằng Tứ Long trong truyền thuyết hẳn phải ngầu lắm, ừ thì có ngầu thật nhưng sự ngầu đó chỉ thể hiện khi chiến đấu thôi, còn bình thường, Tứ Long chẳng qua chỉ là bốn tên thiếu trưởng thành so với tuổi và để nấu được bữa tối thì có khả năng đốt luôn lều. Đặc biệt, những moment lãng mạn trong phim rất hay bị phá vỡ bởi những pha đỡ không nổi bởi ‘kẻ thứ ba’ hay nhiều khi là chính hai nhân vật chính của moment.

 1. Dàn nhân vật toàn trai xinh gái đẹp

(…nhưng chủ yếu là trai xinh vì gái không được bao nhiêu người)

Shiryuu
Tứ Long: Shin-ah, Kija (trên), Zeno, Jae-ha (dưới)

Khó tính mà nói thì tạo hình các nhân vật của Akatsuki no Yona khá ‘phổ biến’: mắt to tròn, long lanh, mặt V-line, mình dây, tóc gió thôi bay (lol)… và không thực sự nổi bật. Tuy nhiên, rất may khi họa sĩ không lạm dụng điều này, khiến cho nhân vật có đôi mắt chiếm hết 1/2, thậm chí là 2/3 gương mặt nhọn hoắt, và bạn Joel, một tên không quá khắt khe, cảm thấy nét vẽ của Akatsuki no Yona phù hợp với thẩm mỹ của mình.

Để bù lại cho sự thiếu thốn romance, Akatsuki no Yona thu hút khán giả (nữ) bằng cách lợi dụng sự ‘dương thịnh âm suy’—số nhân vật nữ chỉ bằng 1/4, 1/5 số nhân vật nam và chỉ có Yona là đóng vai trò quan trọng—để đưa lên màn hình một dàn bishie lấp lánh, phù hợp thị hiếu đa dạng của khán giả: Hak, Jae-ha, Kija, Shin-ah, Zeno, Yoon, Su-won… thể nào cũng có ít nhất một tên bạn ‘chấm’ mà (đó là nếu như bạn thích nam, còn bạn thích nữ thì coi như mình chưa nói gì cả ^^”).

tumblr_nte0fbvvXr1qmlmyuo1_1280
Dàn bishie của nhóm Yona (source: tumblr.com)

6 + 1.   Mảnh đất màu mỡ cho fan gái/hủ/fujoshi

(Nếu bạn không phải các thành phần trên hay dị ứng các thành phần trên, hãy bỏ qua phần này!)

Như đã nói ở trên, sự ‘dương thịnh âm suy’ của Akatsuki no Yona còn dẫn đến việc các bạn trai trong này bắn hint cho nhau một cách thiếu kiềm chế. Lúc bắt đầu xem, bạn Joel không quan tâm ship, siếc gì đâu, có điều ngay 2, 3 tập đầu bạn đã thấy có gì sai sai giữa Su-won và Hak, và càng về sau, tác giả không biết vô tình hay cố ý mà moment giữa Su-won và Hak tuy không nhiều nhưng đoạn nào đoạn nấy đủ sức làm cho trái t(r)ym fan gái ship cặp này xao xuyến. Dù không ship Hak x Su-won nhưng bạn Joel càng lúc càng có ấn tượng rằng thực ra Su-won thích Hak chứ không phải Yona. Sự tung hinh này càng rõ ràng hơn giữa các thành viên của nhóm The Dark Dragon and Happy Hungry Bunch (tên Yona đặt cho nhóm bảy người của mình), chẳng hạn như Jae-ha sau 1, 2 lần gặp Hak đã nắm tay anh chàng giữa đường và thổ lộ: “Ta muốn đệ” (bạn Joel thích cách dịch ở vietsub), hay như khi cả đám uống nhầm love potion và sự ho yay được đẩy lên với tốc độ tên lửa. Ngoài Hak x Su-won, một cặp khác cũng được tác giả ưu ái tung khá nhiều hint là Jae-ha x Kija (tức Lục Long x Bạch Long aka Thanh Xà Bạch Xà phiên bản nam): OVA là tập dánh riêng cho cặp này với những pha khiến radar của fan gái hoạt động hết công suất (dường như đây là cặp được nhiều họa sĩ ship, bằng chứng là lượng fanart của cặp này trên pixiv không thua kém Hak x Yona bao nhiêu).

B0PX4b3CQAEuZx5
Hình trong manga

12744668_890343247731411_5835465522877831593_n

Jaeki
Couple này có tên là RyokuHaku hoặc Jaeki

12 thoughts on “6 + 1 Lý Do Bạn Nên Xem Akatsuki no Yona

 1. Review nhiệt tình quá… Sự kiện hiếm hoi trong năm, biết bao giờ còn thấy được review anime khác :”(

  C cũng có nghe danh Yona, nhưng trước sau vẫn nghĩ nó ko hợp với mình, nhất là hồi phim mới ra đã biết trước bộ này sẽ dài nên càng ngại theo. Mà danh sách phim c muốn xem đã nhiều quá rồi :”(

  Like

  1. Comment của chị cũng là sự kiện hiếm hoi trong năm ( ̄▽ ̄).
   Btw, đây đâu phải review, chỉ là quảng cáo phim thôi. Thấy bộ nào hay hay, vui vui thì em quảng cáo vậy thôi, phim cũng vậy mà anime cũng vậy.
   Chị nghĩ nó ko hợp với mình nhưng chưa từng thử thì đâu chắc là nó ko hợp với mình?

   Like

 2. Thay film này lâu rồi nhưng lưỡng lự sợ dính kìn harem như utapri hay brothers conflict. Chúa ghét mô tuýp một đống yêu một đứa, y như tác giả đang ảo tưởng sức mạnh, mà the loai harem thì toàn trai đẹp mới đau… Nhưng vô tình đọc qua rì viu vủa bạn và quyết định xem. Bạn rì viu rất kute và cũng đề cặp nhưng cặp mình ấn tượng nữa 😘😘😘😘😘

  Like

  1. Cám ơn bạn^^.
   Mình cũng ghét harem lắm, dù 1 nam 1 đống nữ hay 1 nữ 1 đống nam. Đến tình tay ba mình còn khó chịu nữa là harem.
   Ban đầu mình không xem thể loại của Yona đâu, bật lên xem đại thôi, sau này tra mới biết nó là harem. Nghe đồn tác giả manga này có tham gia sáng tác BL nên tác giả cho các bạn nam trong này bắn hint với nhau túi bụi =)).
   Bạn có đọc manga không?

   Liked by 1 person

   1. Minh van mong HakSoo là một cp. Mjh là hủ nên ghét nữ lắm hjhj

    Like

 3. Mình xem anime 2 lần rồi và đọc manga luôn nhưng thông qua bài viết của bạn khiến mình muốn xem lại lần nữa cho kỹ hơn, chi tiết hơn, cảm nhận sâu sắc hơn… Mình cũng rất hy vọng anime sẽ được ra các phần tiếp theo!

  Like

  1. Cám ơn bạn. Comment của bạn khiến mình tưởng rằng mình đã viết một bài so deep trong khi thực tế mình chỉ giải tỏa cảm xúc sau khi xem phim cộng thêm quảng cáo và lôi kéo người khác xem cùng thôi ( ^ω^ ) .

   Like

 4. Mik thik rất thik Yoon, nhưng phân đoạn của Yoon trong anime kể cả Manga cũng rất ít, lát đát vài tập thì có sự xuất hiện của Yoon là nhìu thui. Theo như mik bt thì các nhân vật chính trong phim, chẳng hạn như: Yona, Hak, Tứ Long, Soo Won,… đều có những tập riêng của họ, nhưng Yoon lại ko có tập nào, mong rằng nếu có ss2 thì sẽ chú ý Yoon nhìu hơn nhé( Ý kiến cá nhân của mik nên đừng ném đá)

  Like

 5. Khi nào có ss2 thì báo mình với nhé🌅. Mình là fan cực bự của Yona luôn đó!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s