[Cảm nhận] Wasted on the Young, The Mystery of a Hansom Cab & Blinder

Gọi cái này là giới thiệu phim/ cảm nhận/ gì cũng được.

Đã có một giai đoạn bạn Joel cuồng Michael FassbenderJames McAvoy (X-men: First Class) đến nỗi đi kiếm phim của hai anh già ấy về xem, bất kể phim từ thời nẫm (torrent với tốc độ rùa bò phải gọi là cụ cố ~.~) hay genre có hợp sở thích mình hay không. Bây giờ, cơn cuồng ấy đã quay lại, chỉ là không phải với Michael hay James mà với Oliver Ackland, diễn viên xứ sở chuột túi thủ vai ma cà rồng Pháp Tristan de Martel (người tình ngàn năm firstborn của Elijah Mikaelson) mới xuất hiện ở phần 3 The Originals.

Nhưng khác với phim của Michael hay James, phim của Oli không nổi bằng (vì Úc sản xuất cho người Úc coi =,.=) và tất nhiên là khó kiếm hơn nhiều. Bạn Joel mới xem được ba phim và đang miệt mài kéo torrent cho bộ mini-series Party Tricks (2014) – torrent ba ngày rồi nhưng mới được… 8.7%, vậy nên trong bài này bạn Joel sẽ nói chút cảm nghĩ về ba phim đó: Wasted on the Young (2010), The Mystery of a Hansom Cab (2012) và Blinder (2013).

(bạn Joel vừa nhận ra mình đã xem phim theo đúng trình tự thời gian)

Chú ý: spoilers không ít, ngôn ngữ thiếu nghiêm túc, spam ảnh là chính và nhận xét về phim là phụ. Ảnh là bạn tự ghép với công nghệ ACDSee, Paint và filter do Photobucket đóng góp.

Wasted on the Young (2010) Oliver Ackland, Adelaide Clemens, Alex Russell

001_zpstrbweobn

Wasted on the Young là một bộ phim tuổi teen lấy bối cảnh một trường trung học tư thục và tất cả nhân vật đều là học sinh cấp ba. Nói đến phim tuổi teen, bạn nghĩ ngay đến học tập, thi cử, thể thao, party, tình tay ba tay tư, những tuyến nhân vật như hot boy, hot girl, nerd… không thể cliché hơn? Wasted on the Young có tất cả những điều ấy, chỉ là nếu bạn nghĩ nó sẽ đi theo hướng Highschool Musical, Cinderella hay hàng ngàn phim tuổi teen khác, với kết thúc không thể viên mãn và Hollywood hơn, thì bạn sẽ bị shock với hướng đi của kịch bản Wasted on the Young. Nói đơn giản thì Wasted on the Young là một phim tuổi teen đã trải qua một đợt phẫu thuật tàn bạo dưới bàn tay của Ben C. Lucas để gọt bỏ hết tất cả hường phấn và còn lại toàn những mảng tối của học đường mà những phim nhắm tới giải Oscar thường ưa thích: thuốc kích thích, sex, bạo lực học đường, học sinh chia bè kéo cánh… Oliver thủ vai Darren, một cậu học sinh sống chung nhà và học chung trường với ông anh kế Zack. Trong khi Zack là hot boy của trường, ở ‘top of the food chain’ thì Darren ở gần dưới đáy vì ít bạn bè, ít giao tiếp, hay ngượng và ngoài học thì chỉ cắm mặt vào màn hình vi tính – một dạng Hollywood nerd vì kiểu tóc hơi ngố không khiến Darren bớt xinh trai đi bao nhiêu. Vấn đề bắt đầu khi Zack để ý Xandrie nhưng Xandrie dù rất xinh những não không hề ngắn nên không để ý Zack mà chỉ thích Darren. Và như đã nói ở trên, Wasted on the Young, đúng như tựa đề của mình, sẽ chọn hướng tăm tối nhất để phát triển và giải quyết chuyện tình tay ba ‘trẻ con’ này, để rồi khán giả, tức bạn Joel, sau khi xem hết hơn 90 phút đã ngẩn mặt ra và tự hỏi: “Ủa, vậy là sao?” Thật may là khi google, bạn Joel được an ủi khi nhận thấy khá đông người xem cũng không hiểu rốt cuộc phim kết thúc ra sao – do cái kết quá vague chứ không phải tại không đủ IQ để hiểu thâm ý của kịch bản.

Btw, đó là kết thúc mở − tùy bạn theo hướng tích cực hay tiêu cực để chọn cái kết cho số phận Darren và Zack.

Điều đáng chú ý: Oli khi đó đã hơn 30 tuổi và vào vai một Darren mới 17 tuổi và không google thì chẳng ai biết tuổi thật của anh già bởi khuôn mặt baby với đôi mắt to quá lừa tình.

174ad4e1-413b-4bfa-a80f-4dcda4397775_zps3dwdsfop1
mà Darren là nhân vật chính.

The Mystery of a Hansom Cab (2012)Oliver Ackland, Jessica De Gouw, John Waters

hansomcab_zpsjosddyfq

The Mystery of a Hansom Cab là phim chuyển thể từ một tiểu thuyết cùng tên đã có khá nhiều phiên bản chuyển thể trước đó. Khi lên youtube xem trailer thì bạn Joel để ý thấy bình luận chia làm hai hướng: một bên khen phim xuất sắc còn một bên chê phim không tiếc lời. Bạn Joel chưa đọc tác phẩm gốc (và cũng không có ý định đọc), cũng không xem các phiên bản trước đó nên cũng không dám nói phim bám sát nguyên tác hay chế đến mức chỉ còn lại tên nhân vật, nhưng cá nhân bạn Joel cho rằng phim không hẳn xuất sắc nhưng tất nhiên không tệ đến mức phải ném đá — từ mà bạn sẽ dùng để nói về nhận xét phim là ‘decent’. Nhân vật của Oli là Brian Fitzgerald, một doanh nhân người Ireland chuẩn bị kết hôn với con gái một người vô cùng giàu có là Madge. Anh yêu Madge, Madge yêu anh và chuyện tình yêu của hai người được gia đình ủng hộ, chuyện sẽ xuôi chèo mát mái nếu không xuất hiện kẻ thứ ba và tệ hơn, kẻ thứ ba bị sát hại chỉ vài ngày sau khi tranh cãi nảy lửa với Brian. Như mọi phim murder mystery khác, chúng ta sẽ có cảnh sát lười – chỉ cần nhìn vài chi tiết là kết luận Brian là hung thủ và cảnh sát chăm – người nắm rõ quy luật của thể loại phim murder mystery: người khả nghi nhất 9.5/10 trường hợp không phải hung thủ và kiên quyết tìm ra thủ phạm thật sự. Những yếu tố trinh thám thường thấy như manh mối giả, nhân chứng khó tìm (hễ là nhân chứng quan trọng thường rất khó tìm và nếu tìm được thì nhất định sẽ có vấn đề gì đó)… đều xuất hiện nhưng tất cả chỉ làm nền cho một bi kịch trong quá khứ mà dư âm kéo dài đến hiện tại. Kết thúc phim đẹp, có hậu và hoàn toàn không đánh đố người xem như Wasted on the Young.

Điều đáng chú ý: Chị Jessica De Gouw đóng Mina Murray/ Ilona trong series Dracula  của đài NBC. Trong The Mystery of a Hansom Cab, chị đóng vợ một người tương lai sẽ thành ma cà rồng còn trong phim kia chị đóng vợ/love interest của một ma cà rồng – chị thật có duyên với ma cà rồng.

Blinder (2013)Oliver Ackland, Jack Thompson, Josh Helman

capture_zpshgn0ei0r

 

Blinder là một tựa phim khó hiểu đến nỗi trước khi vào phim, người ta phải dành hẳn vài giây để nói về định nghĩa của từ ‘blinder’ và trong phim phải cho nhân vật nhắc lại từ ấy để người xem khỏi quên. May là câu chuyện phim sẽ kể không đến mức rắc rối như tựa phim: Tommy Dunn (Oliver Ackland) là một cầu thủ đầy triển vọng nhưng không may dính vào một scandal khiến sự nghiệp tiêu tan. Anh rời quê nhà đến Mỹ làm huấn luyện viên và suốt mười năm không hề quay lại Torquay, cho đến một ngày, anh nghe tin huấn luyện viên năm xưa của anh qua đời. Trở về dự tang lễ, Tommy gặp lại các bạn, nhen lại tình yêu với thể thao cũng như nối lại quan hệ với một cô gái. Vì đây là phim thể thao plot nên cũng khá ‘thẳng’, chú trọng vào tinh thần thể thao và các trận đấu hơn là twist (tuy nhiên không phải không có twist). Mạch phim đan xen giữa quá khứ và hiện tại – điều gì đã dẫn tới scandal làm tiêu tan sự nghiệp của Tommy và các bạn ngày xưa và họ đối mặt với sai lầm đó như thế nào ngày nay. Cũng như hai phim trên, bạn Joel không dám nói Blinder là phim xuất sắc nhưng ít nhất đây là một bộ phim khá hấp dẫn và xem xong bạn không phải la lớn: “Trả lại 1 tiếng 42 phút cuộc đời đây!!” Phim thể thao là loại phim bạn Joel ít muốn xem nhất và bạn đã rất ngạc nhiên khi xem xong và nhận ra mình rất thích Blinder (không phải vì cảnh khỏa thân [khá dài] của Oli đâu, thật đấy!).

Điều đáng chú ý: Cảnh thiên nhiên trong phim rất, rất đẹp và dù chèn hơi nhiều bài hát nhưng ít ra nhạc cũng không tệ. Josh Helman đóng thiếu tá William Stryker trong X-Men: Days of Future Past. Chưa hết, trải qua mười năm mà hầu hết các anh trai nhìn vẫn như thế, không già đi tý nào, thật quá hư cấu.

 

tumblr_o0beuj9mph1r26ohxo4_1280
fanservice…
tumblr_o0bewdlwaa1r26ohxo3_1280
Nếu Tristan một ngày nào đó nổi hứng đi chơi thể thao thì nhìn sẽ như vầy…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s