6 + 1 Lý Do Bạn Nên Xem The Originals

 

tumblr_static_8zqt98o60zcwkw8wcc0ggcoow

Trong một ngày chán nản vì các series cũ chưa có gì mới để xem, bạn Joel tình cờ nhìn thấy The Originals với lời giới thiệu thế này: câu chuyện về ba anh em ma cà rồng nguyên thủy nhà Mikaelson là Elijah, Niklaus (Klaus)Rebekah sau nhiều năm bị người cha Mikael săn đuổi đã trở lại thành phố New Orleans. Hiện tại, thành phố nằm trong tay Marcel, một ma cà rồng nhiều tham vọng và ba anh em phải tìm cách đoạt lại quyền kiểm soát thành phố từ tay Marcel.

Ấn tượng đầu tiên: Vampire à, duyệt (xin lỗi em chỉ là một đứa cuồng ma cà rồng-không-phải-Twilight), hơn nữa bạn Joel tò mò xem mà cà rồng nguyên thủy là thể loại gì, có ra nắng và phát sáng lấp lánh như anh dzai Ét-quắt-Cu-lần hay không.

Ấn tượng thứ hai: New Orleans là cái ổ chứa ma cà rồng và phủ thủy?! Đây là ấn tượng sâu sắc sau khi xem Interview with the Vampire và đọc The Vampire Chronicles – hai bạn Lestat và Louis xây dựng tổ ấm và sống tại New Orleans gần 70 năm, thậm chí hai bạn còn có nhà ở đây, lại thêm American Horror Story: Coven tiếp tục lấy New Orleans làm bối cảnh mới khiến bạn Joel có ấn tượng như trên. Bây giờ đến lượt The Originals khiến bạn Joel quan ngại sâu sắc rằng liệu mai mốt có nên đi du lịch ở thành phố này hay không.

Ấn tượng thứ ba: tên nhân vật kì lạ (Elijah, Niklaus, Rebekah và Mikael) khiến bạn càng tò mò.

…Bạn Joel click vào phim và phải nói rằng đây là quyết định sáng suốt thứ hai trong năm (sau quyết định xem Penny Dreadful trước đó không lâu).

Sau đây là những lý do tại sao The Originals là một bộ series phim truyền hình rất đáng xem (nhưng hình như ở Việt Nam không mấy ai xem).

1.     Dàn diễn viên từ chính tới phụ, từ bác già đến em gái tuổi teen đều rất hấp dẫn.

the-originals-season-3

Câu “Don’t judge a book by its cover” thật ra là nói dối đấy, bởi vì người ta cầm cuốn sách lên, chưa cần biết nội dung ra sao mà hình thức quá cùi mía thì xem như mất hết 50% hứng mua rồi (50% còn lại không ngừng niệm “Don’t judge a book by its cover” để lấy can đảm mua). Phim cũng vậy, điều đầu tiên thu hút khán giả là dàn diễn viên xinh đẹp. Mà dàn đóng The Originals đẹp thật: nam thì đẹp manly, từ Elijah lịch lãm, Klaus và Marcel bụi bặm, Oliver bụng 6 múi, Josh, Jackson, thậm chí đến bác già Mikael bạn Joel cũng công nhận là nhìn bác cũng… đẹp lão; nữ thì Hayley, Rebekah, Camille, Davina, Genevieve, Sophie, Gia, Freya (phần 2), mỗi người một vẻ nhưng đều đẹp nhờ nét tự nhiên + trang điểm tôn lên chứ nhìn không có cảm giác dao kéo như một số thần tượng Hàn Quốc. Đặc biệt, gia đình Mikaelson (the Original family) là một nhà mang gene đẹp: cha đẹp, mẹ đẹp, 7 đứa con sinh ra đều đẹp (có cảm giác thật hư cấu  vì con người cách đây hơn 1000 năm làm gì mà đẹp vậy @___@).

2.     Nội dung thu hút ngay từ tập 1.

Nội dung là điểm mạnh của The Originals. Mạch phim nhanh, plot đan xen, chồng chéo lên nhau và twist vặn xoắn mỗi 15 phút phim nên chắc chắn không xảy ra trường hợp buồn ngủ. Nói một cách hài hước thì TO là series phim xã hội đen, với các băng Original, băng ma cà rồng, băng người sói và băng phủ thủy không ngừng tranh đấu với nhau để giành quyền kiểm soát thành phố New Orleans (băng con người đóng vai trò trọng tài). Hơn nữa, tuy là sản phẩm spinoff của The Vampire Diaries (aka TVD aka chuyện tình tay ba kéo dài 5-6 season) nhưng TO hoàn toàn có thể xem như một series độc lập (bạn Joel không xem TVD và không gặp rắc rối trong việc theo dõi plot của TO) và phần nào vượt qua phim gốc: nếu TVD có bóng dáng phim tuổi teen (ep 1 khá giống Twilight -__-) thì TO hoàn toàn là phim người lớn – các nhân vật đấu đá không từ thủ đoạn nào và ngay đến những em gái teen như Davina hay Monique cũng ‘già’ trước tuổi vì tham gia vào vòng xoáy quyền lực trong thành phố.

Bạn không tin? Hãy xem thử ep 1.

3.     Tình cảm gia đình được đề cao.

Family above All” là câu Elijah không ngừng nhắc nhở các em mình và đây cũng là một chủ đề chính của phim. Tình tay ba, tay tư trong phim cũng xuất hiện nhưng nó không trở thành tâm điểm như TVD mà chỉ là một phần nhỏ bên cạnh tình cảm gia đình thể hiện qua các mối quan hệ của nhân vật: tình anh em giữa ba Original Elijah, Niklaus và Rebekah, tình cha-con (nuôi) giữa Niklaus và Marcel cũng như tình cha-con (nuôi) giữa Marcel và Davina, tình dì-cháu Sophie dành cho Monique, tình cảm của cả gia đình Mikaelson dành cho Hope, đứa con Hayley mang. Tình gia đình vừa là động lực gắn kết các nhân vật vừa là nguyên nhân hàng đầu gây ra những mâu thuẫn lớn nhất trong phim.

4.     Harry Stu và Mary Sue không có đất tồn tại trong này.

Có một khán giả nước ngoài đã nhận xét: TO là một phim rất đáng xem bởi vì đây là nơi villain trở thành nhân vật chính (cả ba Original, Elijah, Klaus và Rebekah đều là villain bên TVD, nhất là Klaus) và chiến đấu với các villain khác. Tất cả các nhân vật, từ lớn đến nhỏ đều có khả năng lập mưu tính kế, lừa gạt, lợi dụng, tổn thương người khác để đạt mục đích của mình nên hãy yên tâm rằng nếu Harry Stu và Mary Sue xuất hiện thì họ chỉ là người qua đường, và tồn tại không quá 5 phút phim.

Tóm gọn về dàn nhân vật trong TO: một đám magnificent bastards đấu với nhau.

5.     Nhân vật nữ đều mạnh mẽ.

Dàn nhân vật nữ, từ chính tới phụ đều không có chút bánh bèo nào cả. Họ có thể khóc (khóc khá nhiều là đằng khác), có thể có giây phút yếu đuối, suy sụp nhưng các cô gái trong TO đều có khả năng bảo vệ chính mình, thậm chí khiến cánh đàn ông ‘nếm mùi’ không ít lần: từ nàng sói cái Hayley, ma cà rồng Rebekah, phù thủy Davina cho đến một cô gái con người, hoàn toàn không có chút siêu năng lực nào như Camille ‘Cami’ – từng tát vào mặt Klaus, một Hybrid siêu mạnh và mắng sa sả vào mặt Mikael, ‘Destroyer’ mà đến Klaus còn run sợ – ở phần 1 và Freya, Gia ở phần 2. Một điều nữa bạn Joel thích ở các cô gái TO là họ mạnh mẽ nhưng không phải mạnh kiểu ‘nam tính hóa’ mà họ rất nữ tính và cũng có những sở thích rất con gái, điển hình là Rebekah – tín đồ hàng hiệu và giết ma cà rồng trên một đôi giày gót siêu nhọn.

6.     Không kỳ thị người da màu, đồng tính…

TO không phải nơi mà một ‘quy luật’ khá nhức nhối trong các phim Hollywood “Black man dies first” tồn tại, bằng chứng Marcel là một trong những nhân vật chính và vẫn sống khỏe mạnh suốt 2 season. Bên cạnh Marcel cũng có những nhân vật da màu khác như Gia, Vincent, Eva Sinclair… đóng vai trò quan trọng trong phim. Tương tự, mối quan hệ đồng tính giữa Aiden và Josh cũng chưa gặp bất kỳ sự kỳ thị nào – các nhân vật quan ngại vì một người là sói, một người là ma cà rồng nhưng yêu nhau hơn việc đó là hai cậu trai yêu nhau.

6 + 1.     Nơi mọi ship đều có thể.

TO là nơi mà giữa mọi nhân vật đều có chemistry và sexual tension, thậm chí khi họ là anh em gái, anh em trai, cha con nuôi. Liệt kê ra thì có Klebekah (Klaus x Rebekah), Klelijah (Klaus x Elijah), Relijah (Rebekah x Elijah) – Mikaelcest là từ chỉ các ship này, Klayley (Klaus x Hayley), Klarcel (Klaus x Marcel), Klamille (Klaus x Camille), Haylijah (Hayley x Elijah), Rebel (Rebekah x Marcel), Camel (Camille x Marcel), Gilijah (Gia x Elijah), Jayley (Jackson x Hayley), Jaiden (Josh x Aiden), Kolvina (Kol x Davina) và gần đây bạn mới thấy có người ship Freylijah (Freya x Elijah).

Riêng bạn Joel thì ship Klelijah và Gilijah. Đừng chỉ trích bạn Joel biến thái ship incest vì nếu tính kỹ ra thì có hầu hết couple vampire đều là incest (cùng dòng máu mà).

I will stop shipping when they stop throwing hints and sexual tension at my face (and all over my screen).

2 thoughts on “6 + 1 Lý Do Bạn Nên Xem The Originals

 1. Chào bạn, mình vừa xem hết 8 seasons The Vampire Diaries và giờ lần mò tìm hiểu để xem có nên coi The Originals hay không và mình tìm được bài của bạn. (chắc là sau comment này mình sẽ xem luôn và ngay). Mình vốn không có thói quen like dạo hay comment nhưng đọc xong bài của bạn, mình nghĩ là nên viết gì đó vì mình vẫn đang bị ám ảnh bởi TVD, cần lắm mọi thông tin liên quan để thoả lòng con mọt.
  Mình đồng tình với bạn, TVD quá dài dòng và lê thê với những trường đoạn của bộ 3 nhân vật chính. Câu chuyện của Stefan và Elena ở tập 1 cũng na ná với Twilight, sặc sụa mùi ngôn tình nên mình cũng ko khoái lắm (hầu như skip ở phân cảnh của 2 người) , cho đến khi Elena BẮT ĐẦU có dấu hiệu với Damon, mình mới thấy nó khác biệt hơn một chút, từ đấy cố xem để xem ngoài chuyện tình yêu oằn tà vằn thì có còn gì khác nữa thì đám vampire nguyên thuỷ xuất hiện (the originals). Mình thấy TVD bắt đầu đấu đá và đi sâu hơn về vấn đề tranh giành chỗ đứng hay sự sống, sự kiện cũng chéo ngoe và phức tạp hơn hẳn khi mõi nhân vật đều có một cá tính riêng và hành động theo cách của mình.
  TVD theo mình thấy càng về sau sẽ càng tranh chấp nhiều, phân cảnh ngôn tình sướt mướt cũng bớt đi và tập trung hơn vào việc miêu tả nhân vật, đi từ nguồn gốc đến hiện tại, tính cách cũng ảnh hưởng nhiều theo sự kiện, hoàn toàn ko biết trước điều gì sẽ xảy ra, hơn nữa là lời thoại cũng rất bá đạo (Damon, Klaus, Kai …). Túm lại là mình thấy nó ko bánh bèo chút nào , bạn yên tâm xem nhé! thử xem nhà Mikaelson nhìn qua lăng kính của TVD sẽ thế nào.

  Like

  1. Mình đã xem hết 7 season của TVD (từ 2 đến 8). Mình bắt đầu xem từ ss2 vì đó là season mà các Original xuất hiện và sau đó trong lúc chờ season mới của TO, mình xem tiếp TVD để xem tình tiết bên đó có ảnh hưởng gì bên này. TVD bắt đầu xuống dốc từ ss5 với quá nhiều fuck logic + villain không hề thú vị – motif nhạt nhòa, tính cách nhạt nhẽo, lại xuất hiện tí tẹo trong khi villain tiềm năng như Silas, Quetsiyah thì cho chết sớm. Ss6 ngoi lên được một tý. Ss7 quá hỗn loạn, thiếu tập trung và tiếp tục fuck logic. Ss8 thì mình xem với tâm trạng “để coi của nợ này cuối cùng trôi về đâu”, villain tiếp tục nhạt nhẽo và Cade, theo ý mình, là villain lame nhất mình từng thấy, sỉ nhục chữ Devil mà phim cố gán cho. Và kết cục thì thật WTF với cái chết của Stefan. Phim cố tô vẽ nó là sự hy sinh anh dũng trong khi mình thấy hoàn cảnh đó có thể giải quyết hướng khác và hành động của Stefan là tự tử, không hơn không kém. Katherine trở lại cũng là cái bóng nhạt nhòa. Hơn nữa, ngay cả khi TVD bỏ bớt tình tay ba, tay từ thì mình xem vẫn rất mệt mỏi vì sự trách móc dai dẳng mà Damon với Stefan dành cho nhau, đến mức mình khó cảm nhận được tình anh em giữa hai người.

   Cách xây dựng nhân vật của TVD mình thấy không ổn và quả thật là khi xem mình không thích nổi nhân vật nào, vì vậy khi xem thì ai chết cũng được, cặp nào tan cặp nào thành cũng được, chẳng buồn, chẳng vui. Quả thật, may mà mình xem TO trước chứ nếu không chưa chắc mình đã thích các Originals bên TVD như mình thích họ bên TO.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s