Lôi (╬ ̄皿 ̄)凸

13

Lôi…

… chính là những tình huống, chỉ tiết mà một độc giả không thể chịu nổi (lý do tại sao thì tùy mỗi cá nhân) gặp phải khi đọc một tác phẩm fanfic. Tác hại của lôi tùy theo mức độ nặng nhẹ ở từng trường hợp, có thể là chửi thề (chửi tác giả ⊙ˍ⊙), bỏ ngang truyện hoặc một số phản ứng cực đoan hơn như là lôi lên 4rum/facebook/twitter/weibo/ confession vân vân và vân vân để chửi (và hy vọng có người đồng cảm, chửi cùng  ̄︶ ̄).

Lôi…

… có liên quan mật thiết đến nhân sinh quan, tư tưởng, suy nghĩ, thẩm mỹ của người đọc. Khi người đọc gặp phải một tình huống, chi tiết vi phạm đến nhân sinh quan của mình, và bản thân mình (dù có cố gắng) vẫn không thể chấp nhận nó thì khi đó, nó trở thành lôi. Ví dụ, có độc giả không thể chịu nổi cảnh H (thập bát cộng aka 18+) thì fic có cảnh H sẽ là lôi của độc giả này, hay một độc giả ghét NP (một vợ, vô số chồng hay ngược lại) thì những fic mà nhân vật chính có từ 2 tình nhân trở lên (cùng một thời điểm) chắc chắn sẽ được quy về lôi của độc giả đó.

Trong bài này sẽ liệt kê những lôi của cá nhân bạn Joel mà bạn Joel đã gặp phải trong quá trình tung tăng đọc fanfic BL của mình ╮( ̄▽ ̄)╭

7g-zhonghefanying-chibi-10

 • Phụ tử luyến (tức cha yêu con, con yêu cha <( ̄︶ ̄)> nhưng cả nhà ta chưa chắc thương nhau)

Phụ tử luyến là một mảng khá phổ biến trong giới BL, là một nhánh của thể loại Cấm luyến (taboo). Stalk Đờ Mờ confession khá lâu, bạn Joel nhận ra khá nhiều độc giả thích thể loại này, bất kể là ‘cha’ là công hay ‘con’ là ‘công’. Vì đây dù sao cũng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng con người nhằm thỏa mãn một bộ phận người đọc nên bạn Joel sẽ không bàn nhiều về khía cạnh đạo đức, luân lý của nó (và hy vọng cả người viết lẫn người đọc thể loại này đừng lậm đến mức mang nó ra đời thực ⊙ˍ⊙). Cá nhân bạn Joel có thể đọc thể loại Huynh đệ (tuy không hẳn là thích) , thậm chí ship một số cp huynh đệ như Tiểu Ngư Nhi x Hoa Vô Khuyết hay A Sơ x A Thứ (trùng hợp là cả hai cp đều là twincest Orz) nhưng không thể nào rớ tới Phụ tử. Ngoài đời có thể xuất hiện tình huống xoắn quẩy như vậy không? Xin thưa, có thể có (đã có Oedipus ComplexElektra Complex chứng tỏ con cái có thể phát sinh tình cảm romance với cha mẹ) nhưng chắc là one in a  million, không thể tràn lan đến mức cho ra nhiều tác phẩm như vậy.

Một điều may mắn là bạn Joel không đọc Đam Mỹ/BL nguyên tác mà thường chỉ đọc fanfic, chủ yếu là fanfic về các cp trong truyện bác Cổ nên cũng không lo sẽ đụng phải thể loại này. Cp Phi Hoan (A Phi x Lý Tầm Hoan) có hơi hướm ngụy phụ tử (chủ yếu vì bạn nhỏ Phi thiếu thốn tình cảm gia đình mà bạn lớn Hoan lại giàu tình cảm ̄▽ ̄) nhưng chỉ ‘ngụy’ thôi nên không vấn đề gì ╮( ̄▽ ̄)╭

 • Luyến đồng: tức ‘yêu’ trẻ em

Bạn Joel quan niệm chuyện thập bát cộng nên để người đã thập bát cộng làm ╮( ̄▽ ̄)╭ (dù thập lục, thập ngũ cộng cũng không sao nhưng tốt nhất đừng rớt xuống nữa). Chắc một phần cũng vì bạn Joel không thích trẻ em nên bạn anti luôn các thể loại shota, loli. Hãy để các em nhỏ ngây thơ, ‘chong xáng’ đi, lôi các em vào vũng lầy tình ái làm gì -__-.

 • Nữ tính hóa & Sinh tử (tức sinh con, một thời gian dài bạn Joel đã tưởng hai chữ này nghĩa là “sống chết” ╮( ̄▽ ̄)╭) và các thể loại liên quan đến nó 

Bạn Joel đọc BL/ Đam Mỹ thay vì ngôn tình vì bạn Joel đã quá chán ngán các thể loại yêu đương sến súa, sụt sùi, lê thê, xoắn xuýt … giữa các thể loại ‘hoàng tử’ và ‘công trúa’ trong shoujo, phim tình cảm Đài Loan, Hàn Của, Tung Của vân vân và vân trên TV. Bạn Joel đọc BL là để tìm kiếm những mối tình phóng khoáng, hào sảng giữa những chàng trai cá tính mạnh mẽ, dứt khoát, chứ BL mà nữ tính hóa một trong hai người thì bạn Joel xách dép chạy ngay từ cái tiêu đề. Nữ tính hóa ở đây là về tính cách, hành vi (õng ẹo, ỷ lại, giống như bây giờ người ta hay gọi là ‘bánh bèo’ ấy) chứ không phải ngoại hình (bằng chứng là Hoa mỹ nhân ngoại hình nữ tính nhưng tính cách vẫn nam tính). Đỉnh cao của sự nữ tính hóa là tác giả cho bạn thụ mang thai, sinh con, thậm chí sữa ‘cha’ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ m( _ _ )m. Ê, có tự xưng nam nữ bình đẳng thì cũng không cần phải giành luôn chức năng mà tạo hóa dành riêng cho giống cái chứ <( ̄ ﹌ ̄)>, nhìn một đấng nam nhi mang bụng bầu 9 tháng vô cùng xốn con mắt đấy  (>﹏<) .

Tình hình là bạn Joel cũng dính một tác phẩm loại này, [Độc Nhất Vô Nhị], Tiêu Thập Nhất Lang x Liên Thành Bích, nhưng vì tác giả theo nguyên tác (mà số fic Tiêu Thập Nhất Lang theo nguyên tác hiếm như lá mùa đông) và viết khá tốt nên bạn Joel cũng ráng đọc hết (may mà tác giả lược bỏ phần mang bầu ở giữa)

 • Tung hô nhan sắc nhân vật một cách quá đà

0754084f78f0f736811a6ac50a55b319eac41339

Ờ, biết nhân vật đẹp rồi, lung linh lóng lánh rồi, người gặp người mê, xe gặp xe thủng lốp rồi ~( ̄▽ ̄)~*, miêu tả một lần là đủ, không cần thiết mỗi khi nhân vật mới nhìn thấy nhân vật trung-tâm-của-sự-tung hô thì lại tốn 3-4 dòng đâu + vài đoạn hội thoại/ độc thoại tán thưởng nhan sắc đâu, tung hô nhiều quá khiến mạch truyện loãng và đọc giả nhàm chán lắm.

 • Ngoại tình

Ngoại tình là khi bạn công/thụ hoặc cả hai đều đã lấy vợ, thậm chí có con rồi mới đến với nhau và nhận ra tình yêu thật sự của đời mình (-___-). Ngoại tình là cái lôi bự nhất, nặng kg nhất mà bạn Joel không muốn đạp phải nhất. Thà rằng chưa cưới, còn trong giai đoạn  cặp bồ và phát hiện ra mình hết yêu nhau, mình yêu người khác, kết quả là chia tay, đến với tình yêu mới như trường hợp giữa bộ ba Diệp Khai-Đinh Linh Lâm-Phó Hồng Tuyết thì không sao, dù gì cũng chưa ràng buộc với nhau. Nhưng kết hôn rồi thì khác nha, kết hôn không chỉ là chuyện tình yêu mà còn là trách nhiệm, con cái … Bạn Joel rất khó chấp nhận việc một người chồng, người cha bỏ gia đình, con cái chạy theo tình yêu với một người đàn ông khác, bất kể họ xứng đôi thế nào, tình yêu họ đẹp đẽ thế nào.

Vì vậy mà bạn Joel không ship cp Tây Môn Xuy Tuyết x Diệp Cô Thành hay Tây Môn Xuy Tuyết x Hoa Mãn LâuThẩm Lãng x Vương Lân Hoa mặc dù đây là 2 cp hint tung đầy trời của bác Cổ. Tây Môn đã lấy Tôn Tú Thanh, có một đứa con và chuyện trong nguyên tác, lão Tây Môn (sau khi lão Diệp chết) bỏ vợ, bỏ con suốt ngày ôm cây kiếm đã khiến lão mất hẳn bao nhiêu điểm trong mắt bạn Joel rồi, huống chỉ trong fanfic, lão bỏ vợ, bỏ con để theo một người đàn ông. Thẩm Lãng x Vương Lân Hoa cũng vậy. Không rõ tác giả có ghét Chu Thất Thất không nhưng trong hai fanfic Thẩm Vương kinh điển là [Đào Hoa][Kim Tịch Túy] do hai tác giả viết nhưng đều lấy tình huống Thẩm Lãng kết hôn với Chu Thất Thất, có một con rồi mới lại quay qua Vương Lân Hoa. [Kim Tịch Túy] bạn Joel còn ráng đọc hết chứ [Đào Hoa] thì bạn đã drop khi câu truyện đi được 1/2 chặng đường. Tuy không ưa gì Chu Thất Thất nhưng bạn Joel thấy đứa con của họ đâu có tội tình gì mà phải mất cha như vậy, Thẩm Lãng có thể là một đại hiệp, một anh hùng nhưng chắc chắn không phải một ông cha tốt. Thêm nữa, như một độc giả từng nhận xét, Vương Lân Hoa nào có kém cỏi gì, tài năng, hiểu biết, xinh đẹp, thông minh, mắc mớ gì cứ phải trở thành loại ‘cướp chồng’ người khác như vậy (╬ ̄皿 ̄)凸.

 • Ship người thật trong khi việc không thật

Trừ những trường hợp người thật việc thật (tức họ là gay thật) thì không nói, bạn Joel cực dị ứng với thể loại nhân vật lịch sử cũng không tha m( _ _ )m. YY thì nó cũng có chừng có mực thôi, YY đến mức báng bổ thế này thì cờ-dờ-sờ-hờ-tờ cờ-mờ-nờ-rờ chứ còn gì nữa (╬ ̄皿 ̄)凸.

Nhẹ hơn một chút thì ship ca sĩ, diễn viên. Ship nhân vật hư cấu, OK, dù sao họ cũng không có thật, có ship, có bẻ cong queo họ thì họ cũng chẳng thấy bị xúc phạm. Nhưng ca sĩ, diễn viên thì khác, họ có đời tư của mình và nếu họ straight, họ sẽ chẳng vui vẻ gì nếu các bạn fan gái lẫn fan trai cho rằng họ gay và ghép họ với một ‘nạn nhân’ khác, nhất là khi họ đã có gia đình. Ship chỉ nên dừng lại ở nhân vật, nếu nhân vật đó trong phim thì tốt nhất, đừng đem các thể loại fanart, fanvid đó dí vào mặt ‘nhân vật chính’- tức diễn viên. Bạn Joel stalk blog lão Bằng và gặp một tình huống thế này: không rõ fan gái/trai nào quởn tới mức bưng cái vid ship Vô Hoa x Nhất Điểm Hồng đi tag lão Bằng vào. Hậu quả? Dĩ nhiên là lão nổi xung chứ sao (╬ ̄皿 ̄)凸

Dù họ ngoài đời có những hành vi thế này…

news3 p1206010807 p1206013342

… thì đó chẳng qua là fanservice hay bromance thôi, trừ khi họ chính mình come out, bằng không thì đừng ship người thật <( ̄ ﹌ ̄)@m

 • Xuyên không: tức nhân vật chính là bạn abcxyz nào đó ở hiện đại, vì lí do nào đó (chết, người thực vật, đạp vỏ chuối, đạp bánh xà phòng vân vân và vân vân  ( ¯(∞)¯ ), sau đó nhập hồn vào một thân xác nào đó ở thế giới võ hiệp.

Bạn Joel từng nói đến vấn đề này trong bài cảm nhận [Vô Hoa Phiêu Hương] rồi, bây giờ nhắc lại. Bạn abcxyz sống ở thế giới mới với một identity của riêng bạn thì không nói, ví dụ như Hoa Vô Hạ trong [Vân Thượng Chi Hoa], Đoạn Tiểu Trang trong [Cúc Nội Lưu Hương] hay Bạch Trạch trong [Miêu Du Ký]. Bạn Joel chỉ cực kỳ dị ứng với thể loại ‘hồn Trương Ba, da hàng thịt’. Hai linh hồn (của nhân vật chính – tức bạn abcxyz và nhân vật trong thế giới võ hiệp) dung hòa với nhau như Vô Hoa trong [Vô Hoa Phiêu Hương] thì còn chấp nhận được, đằng này bạn abcxyz và nhân vật nó trật chìa như vậy thì không thể nào đỡ nổi. Điển hình, bạn gái trạch nữ này xuyên vào Trác gia hay bạn nam kia xuyên vào Thượng Quan Kim Hồng… (╬ ̄皿 ̄)凸, những nhân vật độc nhất vô nhị bác Cổ đã tạo ra mà các bạn muốn làm là làm được chắc (╬ ̄皿 ̄)凸, bạn đủ trí tuệ, sức mạnh, cá tính không (╬ ̄皿 ̄)凸.

Một nhánh của thể loại ‘xác nọ hồn kia’ là dạng nữ biến nam mà bạn Joel từng gặp một ví dụ [Chuỗi ngày trở thành Diệu tăng Vô Hoa]. Bạn nữ chính là một trạch nữ, chẳng hiểu thế quái nào lại rơi ngang xương vào thân xác của Hoa mỹ nhân (╬ ̄皿 ̄)凸, đầu thai còn đỡ, đằng này đang yên đang lành nhảy một phát vô, Hoa mỹ nhân ‘chính chủ’ của tôi bị đá đi chỗ nào rồi (╬ ̄皿 ̄)凸. Thế còn chưa đủ, trước khi nhảy vô xác Hoa mỹ nhân, bạn từng có một thời gian sinh sống trong thân xác của…. Tây Môn đại thần ( ¯(∞)¯ ), nhân tiện cuỗm luôn trái t(r)ym của Diệp thành chủ ( ¯(∞)¯ ). Thế quái nào?????? Cái này cmn là ngôn tình chứ Đam Mỹ cái gì, đánh lừa độc giả à *bật ngón giữa*.

Ngôn thì ngôn hẳn, đam thì đam hẳn, nhập nhèm ghét lắm
Ngôn thì ngôn hẳn, đam thì đam hẳn, nhập nhèm ghét lắm
 • Mọi người đều là hủ <( ̄︶ ̄)><( ̄︶ ̄)><( ̄︶ ̄)>

alz13_zhan_zhao_baozheng_gong_sun_ce_by_alzheimer13_208

Hẳn là thế giới hòa cmn bình, tuyệt vời rồi, nơi mà hai bạn giai yêu nhau không những không bị kỳ thị mà còn được ủng hộ, thậm chí tung hô một cách quá đáng. Xã hội có đổi mới, có thoáng còn chưa được như vậy huống chi xã hội phong kiến, đâu đâu cũng nam nam yêu nhau, nam nữ yêu nhau và nữ nữ yêu nhau hiếm đến mức giống như không tồn tại.  Thể loại EG, ship cp tổng hợp như [Những chuyện kỳ quái ở trường Cổ Long] còn chấp nhận được, đơn giản vì nó… khùng từ chính tới phụ, từ qua đường cho tới quét rác rồi, đằng này, đưa nó vào fic nghiêm túc thì thốn không chịu nổi (>皿<). Điển hình, trong fic [Xuyên việt thành Liên Thành Bích] (nhân tiện, cái fic còn chạm tới cái lôi xuyên không phía trên của bạn Joel), bạn nhỏ Tiêu Thập Nhất Lang và bạn nhỏ Liên Thành Bích yêu nhau, abcxyz đủ rồi mới phát hiện hai bạn là anh em cùng cha, cùng mẹ. Vậy mà ông cha hai bạn không những không có tí xíu phản ứng nào, thản nhiên chấp nhận, ủng hộ hai bạn bên nhau (╬ ̄皿 ̄)凸. Nghiêm túc chút xíu đi, nhà ông có hai thằng con trai mà tụi nó yêu nhau, ông ít ra cũng phải shock một chút chứ (╬ ̄皿 ̄)凸, đằng này ông còn dặn thằng cả đừng ‘quá độ’ khiến thằng út mệt (╬ ̄皿 ̄)凸, vẽ đường cho hươu chạy à (╬ ̄皿 ̄)凸.

 • Last and least, OOC: tức Out-of-character, nhân vật trật chìa tính cách so với nguyên tác

Đã viết fanfic thì phải chấp nhận nhân vật sẽ có sai lệch so với nguyên tác, bởi vì mỗi độc giả lại có cảm nhận riêng với nhân vật, nhưng trừ khi viết EG hoặc các thể loại extreme bóp méo nhân vật (loại này không phổ biến lắm và chỉ một số độc giả khoái khẩu vị lạ mới đỡ thôi), đa phần người viết đều cố gắng in-character hết mức có thể, đơn giản vì độc giả yêu những tính cách đó của nhân vật, chứ mấy ai chấp nhận nổi Lý Tầm Hoan lạnh lùng vô tình, Diệp Cô Thành õng ẹo hay Tây Môn Xuy Tuyết khóc lóc sướt mướt (。皿。メ).

Túm lại, OOC không theo một cách hài hước thì … khó đỡ lắm ( ̄▽ ̄)~*

0g

4 thoughts on “Lôi (╬ ̄皿 ̄)凸

 1. Chị ạ , hồi đầu mới chân bước chân ráo bước vào động màn tơ *đọc đam mỹ* em cũng tưởng ” sinh tử ” nghĩa là Character Death , đến lúc biết sự thật mới tá hỏa ra =..= . Mờ em thực sự thắc mắc là đàn ông mà chửa thì đẻ kiểu gì , xong nghĩ một hồi lại không muốn biết câu trả lời nữa _ __’ .
  Em thú thật là hồi đầu em cũng ghét fic ship người thật , … cho đến khi em tìm được cặp em muốn ship *đậy mo* . Vụ người thật thì em quan niệm thế này , cái mà fan ship không phải là diễn viên ca sĩ hay nhân vật lịch sử *chắp tay sau lưng , nhìn liến láo , huýt sáo* , mà là public persona của họ . Họ có bề ngoài và cái tên là giống các ” nạn nhân ” , nhưng thực ra chỉ là cái vỏ rỗng để tác giả thổi hồn vào . Nói cho cùng thì cũng không khác mấy so với việc các diễn viên đóng phim hay chọn lấy một bề ngoài để thể hiện trước công chúng . Nhưng em đồng ý là không nên quơ qua quơ lại bằng chứng phạm tội trước mặt đương sự . ” What they don’t know won’t hurt them ” , but only if they don’t know . Luật số một của fandom là không được phép nói về fandom mà lại .
  Vụ nữ tính hóa , ẹ . Em thà thỉnh thoảng đọc mấy cái fic genderbent chất lượng một tí còn hơn ( đương nhiên là cái này đòi hỏi established characters , và đó là một trong số những lí do tại sao em suốt ngày khổ sở vì không có cái gì để đọc ) .

  Like

  1. Lâu lắm mới gặp em ^^
   Vụ chửa đẻ ấy hả, phần lớn thì vô đường nào ra đường đó ╮( ̄▽ ̄)╭. Trừ 1 số trường hợp đặc biệt như trong Sweet Pool ╮( ̄▽ ̄)╭

   Chị cũng ko rõ taste của chúng ta có hợp nhau hay ko, ko thì chị cũng có thể giới thiệp cho em thêm vào cp của bác Cổ cũng tình thú chẳng kém Diệp Phó ^^

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s