[Cảm nhận] Hiểm Giác/ Sharp Guns (2001)

*Cẩn thận xì-poi-lơ (spoiler)^^

Tên gốc: 險角 (Him gok)
Đạo diễn: Hin Sing ‘Billy’ Tang
Biên kịch: Kim Fung Cheng, Felix Chong
Nhà sản xuất: David Chan
Công chiếu: 20/09/2001
Thời lượng: 85 phút
Ngôn ngữ: Tiếng Quảng Đông
Quốc gia: Hong Kong

sharp-guns-2001-1

Warning: spoiler đầy rẫy và bình luận thiếu nghiêm túc ahead ^^

Junk food tuy nhiều cholesterol, không bổ béo gì cho sức khỏe nhưng được cái junk food ăn rất ngon (ít nhất là với bạn Joel) và mỗi lần ăn thì đều có cảm giác thích thú, vui vẻ. Nếu đem so sánh thì Hiểm Giác/ Sharp Guns (2001) chính là một loại junk food.

Bạn Joel vốn không phải đứa ham mê nghệ thuật thứ 7 đến nỗi khi xem phim thì phải chọn lọc thật kỹ càng, phim phải có plot hấp dẫn, plot twist đột phá hay chiều sâu nghệ thuật mới chịu xem; với bạn Joel, xem phim đơn thuần là giải trí, phim hay, ý nghĩ, giá trị sâu sắc là một điều rất tốt, ngược lại, nếu phim hơi nhảm nhảm, chọc cười bựa bựa nhưng tính giải trí cao thì bạn Joel vẫn xem, vẫn thích như thường. Bằng chứng là cái series Scary Movies và mấy phim parody kiểu Meet the Spartans hay Stan Helsing nó bựa cỡ nào, nhảm cỡ nào ai cũng biết, ai cũng chửi, bạn Joel vẫn enjoy như thường (bạn Joel vốn là đứa thích ăn junk food)

Không phải ngẫu nhiên bạn Joel bới một phim Hongkong tận hơn mười năm về trước ra xem và bình luận, bạn Joel tìm đến Sharp Guns vì một lý do duy nhất: phim này có Ken Chang (Trương Trí Nghiêu) đóng. Để bài không lậm vào sự fangirl không biết điểm dừng của bạn Joel với lão Ken, xin tóm tắt trong vài chữ: lão Ken là addition mới nhất trong list  おっさん (uncle) của bạn Joel (bí mật không phải bí mật: bạn Joel có hứng thú đặc biệt với các ông chú trên 30, thậm chí là sắp đụng hoặc đã qua mốc 40). Trong một lần tình cờ xem 1 vid cp Lục Hoa hiện đại có tên là TOP SHOOTER- Sinh tử quyết chiến, bạn Joel đã đặc biệt để ý đến Tiểu Mộc (nhân vật của lão Ken) bởi phong cách cà lơ phất phơ, mặt tỉnh hơn ruồi và bắn súng như điên nhưng cóc cần nhìn. Bạn đã tự hỏi thế quái nào mà cái vid này là Lục Hoa diễn sinh cho được, không lẽ kiếp sau Lục Tiểu Phụng trở thành sát thủ lạnh lùng, đau khổ (dự là bị Tây Môn hay Tiểu Phó nhập) còn Hoa Mãn Lâu trở thành thể loại dở hơi biết bơi như trên. Ngoài sự tò mò đó, một lý do khác mà bạn Joel tìm đến với Sharp Guns là bởi vì dạo này rảnh rỗi sinh nông nổi, bạn Joel bắt đầu tìm những phim có Ken Chang đóng để xem, bất kể năm sản xuất hay thể loại (đến mức thể loại Cương thi trước giờ không đụng đến cũng xem luôn là biết bạn Joel đã desperate đến mức nào)

1253075097625

a28d62d955f38ca038012f0a

Ken Chang- Trương Trí Nghiêu

(tĩnh lược n chữ về quá trình gian khổ tìm phim và tìm sub ~__~)

Cái vid TOP SHOOTER đó phải nói là một sự lừa tình không hề nhẹ. Xem nó xong, bạn Joel bị ấn tượng rằng Sharp Guns hẳn phải là một phim về xã hội đen Hongkong nghiêm cmn túc, chém giết máu thịt tung tóe, gì có thể thiếu chứ bạo lực thì dư giống như Sát Phá Lang/ Kill Zone- lại một phim khác lão Ken góp mặt. Thậm chí bạn còn nghĩ rằng cái bộ ất ơ, cợt nhả của Tiểu Mộc là một cái vỏ bọc che giấu một nhân cách sát thủ lạnh cmn lùng, giết người đã không chớp mắt thì thôi còn nham nhở há miệng ra cười. Nhưng thực tế, xem phim rồi, bạn Joel mới nhận ra tất cả impression của mình trước đó đều là bức tường Berlin bị kéo sập vào năm 1991, tan không còn một mảnh, và người đã làm nên điều đó là đạo diễn Billy Tang.

Nghiêm túc mà nói, Sharp Guns là một bộ phim vô cùng… thiếu nghiêm túc. Cần nói rõ một chút, thiếu nghiêm túc chứ không phải qua loa, sơ sài, không đầu tư vì ít ra, mấy màn bắn súng, nổ tung, đâm xe gì gì đó xem cũng không đến nỗi nào. Thiếu nghiêm túc ở đây muốn nói là có lẽ từ biên kịch, đạo diễn cho đến dàn diễn viên trong phim đều ngầm cho rằng phim này làm ra không phải với mục đích để khán giả chiêm nghiệm, rút ra bài học gì mà chỉ đơn thuần là phim giải trí, giải trí từ plot, nhân vật đến các tình tiết trong phim, nói thẳng ra thì Sharp Guns tuy mang cái mác action nhưng thực chất là phim hài.

Phim mở đầu bằng vụ bắt cóc Hỉ Nhi, cô con gái của Ban, một đại ca xã hội đen. Để cứu con gái mình (mà không phải tốn nhiều tiền chuộc :v), Ban cầu cứu An Lừa Gạt (Phương Trung Tín), từng là một sát thủ dưới trướng Ban và hiện tại đang thực hiện đủ mọi hoạt động phi pháp ở các nước Châu Âu. An đồng ý giúp đỡ và sau đó, mời thêm 2 sát thủ nữa cùng tham gia: Tiểu Mộc (thiện xạ- Trương Trí Nghiêu) và A Vũ (sát thủ S&M- Anya). Với 1 team bá đạo như vậy, việc giải cứu Hỉ Nhi xem ra chỉ là chuyện xì mũi, thế nhưng, vụ bắt cóc này có thực sự đơn giản, dễ dàng như vậy hay nó còn âm mưu, xếp đặt khác? Plot của phim nói đơn giản thì không đơn giản chút nào, cũng vặn vẹo đủ thứ, phản bội, lừa gạt, đâm sau lưng (không phải 1-2 mà đến 4-5 lần) … đủ mọi element thường thấy trong một phim hành động có yếu tố xã hội đen, nhưng nếu mà nói plot phức tạp, xoắn não, hồi hộp, căng thẳng thì hoàn toàn không phải. Điều này có lẽ một phần do đạo diễn và biên kịch không hề có ý định làm một phim nghiêm túc, cân não nên những cái twist trong đó thoạt nhìn rất xoắn (đặc biệt là cái grand twist khúc cuối) nhưng đến khi giải quyết lại trở nên dễ dàng một cách hài hước; phần còn lại hẳn là do dàn nhân vật chính quá siêu nhân, dù gặp tình huống khó nhằn thế nào, bất lợi thế nào họ vẫn có cách xoay chuyển tình thế và chơi lại đối thủ theo một cách không thể cool và… troll hơn.

Nói về dàn nhân vật chính, hay gọi cách khác là ‘Sharp Guns’, bạn Joel ngay khi nhìn thấy đã liên tưởng ngay đến… The Avengers. Nhưng nếu nói The Avengers còn có một đối thủ tương đối nặng kg là Loki (có thể không nặng kg lắm nhưng cái chính là Loki có thể điều khiển cái đám dở người đập hoài không hết và một con gì đó nhìn như Jormungand phiên bản robot) dẫn đến nhiều pha bầm dập thì team ‘Sharp Guns’ này hầu như không có đối thủ (một điểm hài của phim). Từ sở cảnh sát đến hang ổ của xã hội đen team này đều có thể khuấy tung lên thành mớ bòng bong rồi sau đó hiên ngang đi ra, và tất nhiên phải đi ra với phong thái thật cool. Team gồm 5 người, và theo nhận xét của một số review trên mạng thì đây là những mẫu nhân vật rất typical trong phim hành động (bạn Joel miễn bình luận vụ này vì bản thân cũng không xem nhiều phim hành động).

  • An Lừa Gạt đứng đầu và đóng vai trò bộ não của team là một tên lúc nào cũng cười cười theo kiểu ‘thiên hạ đều cho ta troll’ (mà đúng là hắn có khả năng troll thật). Dường như mọi twist xuất hiện trong phim đều không nằm ngoài sắp xếp của hắn và 4 người còn lại phần lớn chỉ là nghe lời hắn mà hành động.

197169

  • Tiểu Mộc: sorry lão Ken chứ thực tế bạn Joel thấy Tiểu Mộc… thiếu não + ngây ngô nhất phim (không biết làm thế nào mà trở thành sát thủ rồi sống sót đến tận bây giờ), hầu như lúc nào cũng mang kiểu cười nửa ngố, nửa… ngớ ngẩn trên mặt, hành vi thì y chang một tên bị hyper. Bù lại cho vấn đề đầu óc, Tiểu Mộc là một tay thiện xạ với khả năng bắn đã được cường điệu hóa theo hướng… hài hước. Khi xem vid TOP SHOOTER, bạn đã thấy kiểu bắn súng của Tiểu Mộc ảo lắm rồi, không ngờ vào phim mới biết, chừng đó chưa là gì. Tiểu Mộc có thể vừa ăn, vừa nói chuyện, thậm chí không thèm nhìn mục tiêu mà vẫn có thể bách phát bách trúng :v. Ngoài tài thiện xạ, Tiểu Mộc còn có khả năng… đánh hơi đồ đạc, nhất là mùi thuốc súng. Hậu quả là tên này có khá nhiều hành vi tương tự… Inuyasha (bò 4 chân xuống đất, hít ngửi người khác)

197168

f1bfb319ebc4b74549fa7b94cffc1e178b821534
He sure looks cool until you see him act like a fool
Màn bò lê dưới đất hít ngửi như Inu
Màn bò lê dưới đất hít ngửi như Inu
  • A Vũ: Mẫu số chung của mấy kiểu phim này là trong team thế nào cũng phải có ít nhất một chị, mà chị ấy không được… không hấp dẫn, càng đẹp càng sexy càng tốt, quan trọng là ăn mặc không nên che quá nhiều (fanservice all the way) và hành động thì phải cool (cold beauty). Trong Avengers có Black Widow, trong đây có A Vũ. Nhan sắc của chị là chuyện miễn bàn, trang phục của chị luôn là leather, áo ống hở một khúc bụng, khuyên rốn và hình xăm, quan trọng hơn cả chị là một sát thủ S&M dù làm bất cứ chuyện gì đều mang bộ mặt bị đơ: giết người- đơ, tra tấn- đơ, hơi mất bình tĩnh- đơ, giận- đơ, câu dẫn- đơ nốt.

4629932_1204254758_59

xj_01

  • Phim hiện đại thì phải có xe hơi để rượt đuổi, mà có xe hơi thì team sẽ phải có một nhân là… chuyên gia đua xe. Nhân đó trong ‘Sharp Guns’ là Kangaroo, một thành viên thêm vào sau do sự giới thiệu của A Vũ. Bạn Joel không có gì để nói nhiều về anh này ngoại trừ anh và chị A Vũ đúng là partner lâu năm, cả hai hình như đều bị đơ cơ mặt, tuy anh này chưa đến mức ‘mãn tính’ như A Vũ.
Moment hiếm hoi Kangaroo ‘loses his cool’. Bình thường anh giai này mặt lạnh lắm ^^. Cơ bản vì hết chịu nổi sự ‘điên’ + ‘nhảm’ của Tiểu Mộc
  • Một thành viên không thể thiếu trong bất cứ team nào nếu muốn đi PK người ta chính là buff. George (Trần Hào) là nhân vật xuất hiện muộn nhất phim và cũng tham gia team muộn nhất. Thực ra, nếu chưa xem hết thì cũng không biết thực ra George có gia nhập team hay không vì anh này ngoài việc chữa thương và tham gia một kế hoạch nhỏ thì hầu như vẫn nằm ngoài những pha troll người của team. Tóc rẽ ngôi 3-7, kính cận dày cộp, áo sơ mi+ sweater không tay, ngoại hình của George không khác một nerd tiêu biểu. Tính cách thì theo nhận xét của Tiểu Mộc là “quái nhân”, mời khách bằng… thức ăn cho chó (không lẽ trong nhà không đồ ăn mà chỉ có bia), bên ngoài cãi nhau ỏm tỏi chuẩn bị rút súng ra mà anh vẫn điềm tĩnh, dùng giọng điệu vô cùng… ngây thơ, ngốc nghếch để… đe dọa một gangster lâu năm (và rất hiệu quả).

Với một team như vậy thì việc các nhân vật còn lại (kể cả BOSS) trở thành… phông màn hay props là chuyện rất dễ đoán, và khán giả khi xem phim phần nhiều cũng ít chú ý đến mấy nhân vật kia mà chỉ đón xem cái team bá đạo trên từng hạt gạo này sẽ troll các nhân vật khác ra sao mà thôi.

_25mfc

Đối với một phim nặng tính hài hước và giải trí mà lại lấy theme xã hội đen thế này, việc tìm ra một bài học giá trị đạo đức nhân văn gì gì đó xem ra là chuyện xa vời. Ấy vậy mà vẫn có đấy. Đầu tiên là tinh thần hợp tác giữa các thành viên trong team. Dù An là bộ não của team nhưng nếu các thành viên còn lại không phối hợp ăn ý thì kế hoạch hay ho mấy cũng không thành công. Thứ hai là tinh thần đoàn kết giữa 5 người trong nhóm. Tuy họ đúng là một ‘makeshift’ team, đến với nhau vì quyền lợi (thù lao) nhưng sự tin tưởng của họ dành cho nhau quả thực cao đến… khó tin. Chỉ mới quen biết nhau (trừ An quen Tiểu Mộc và A Vũ quen Kangaroo và Kangaroo quen George) nhưng họ tin nhau đến nỗi cùng nhau hợp tác chống lại BOSS cuối, dù An đã chia thù lao cho mỗi người và họ hoàn toàn có thể rời đi, thậm chí ngay cả khi BOSS chơi trò mua chuộc, ly gián thì partnership của họ cũng không bị lay chuyển. Trong thế giới ngầm theo chính lời An là “phản bội như cơm bữa” thì việc 5 con người này (hết 4 là sát thủ) đặt niềm tin vào nhau như vậy quả là một điều hiếm có.

Một điểm nhỏ nữa trước khi kết thúc là nhờ phim này mà bạn Joel biết lão Ken cũng nhí nhảnh lắm, cũng chịu đóng vai bựa lắm. Do lúc trước không stalk weibo  + bị ảnh hưởng bởi những vai đứng đắn, đạo mạo của lão (Hoa Mãn Lâu, Trương Thúy Sơn, Sở Lưu Hương và sắp tới là Đinh Bằng) nên bạn Joel hơi bị ngạc nhiên khi chứng kiến sự nháo của lão trong clip Oppa Gangnam Style Parody (cái cảnh lão ôm cây đao trong thang máy phải nói là bỉ của bỉ :v). Nhưng sau khi xem xong phim này, bạn Joel hết bị ngạc nhiên vì clip Oppa đó rồi; Tiểu Mộc hầu như cả phim (trừ 1 cảnh duy nhất) đều mang bộ mặt tí tửng, cà lơ phất phơ và có rất nhiều hành vi những fan mới chỉ biết bộ mặt đứng đắn, đạo mạo của lão Ken thật sự… đỡ không nổi.

Cảnh duy nhất Tiểu Mộc biểu lộ một tý nghiêm túc
Cảnh duy nhất Tiểu Mộc biểu lộ một tý nghiêm túc

Để bù cho những cảnh như vầy…

d3d21f30e924b8998069b5ba6e061d95087bf6c2

d61fe0fe9925bc31fa73ce1a5edf8db1ca137075

414bcd11728b47106acb324ec3cec3fdfe0323b3

0bf53a292df5e0fe3a2147835c6034a85fdf7266

f38df7ad26f3bd114b36d6d4

Và cái end credit đậm chất fanservice

9bbd5fdf8db1cb1394891a16dd54564e93584bec

Bonus clip Oppa Gangnam Style Parody để thấy sự nhí nhảnh của lão Ken

———————————–

Vietsub do bạn dịch chủ yếu trên sub Eng + trình độ nghe tiếng Hoa mẫu giáo :v

One thought on “[Cảm nhận] Hiểm Giác/ Sharp Guns (2001)

  1. Tiếc hận duy nhất của ta là biết lão Ken quá muộn mặc dù đã xem qua Tân Sở nhưng đến khi lục lại Lục tiểu phụng truyền kì thì mới biết và tìm đến nhà bạn rất rất muộn. T-T. Vì người mà lục lọi truyện Cổ Long, Kim dung sa chân vào tổ ong ( truyện Đạo mộ bút kí quá nhiều hố) của Nam Phái Tam Thúc.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s