[Cảm nhận] Vai diễn

Mai phát bài thi rồi TT_TT. Bây giờ tớ có nên sám hối ko ??

Thôi muộn rồi. Có hối cũng chẳng kịp *thở dài*. Đành cuốn theo chiều gió thôi !

Tớ mới biết đến Peng Peng chưa lâu, cụ thể là mới xem có 3 phim thôi, nhưng mà thành thực mà nói ( thành thực tức là ko phải do tớ khoái hắn mà khen hắn đâu ), Thôi Bằng là một diễn viên có tài, có tài thực sự chứ không phải như một số ca sĩ nhảy qua đóng phim rồi đóng dở vẫn được các fan khen hay ( “Anh ý/chị ý làm cái gì cũng giỏi”- đại loại là thế ). Tớ vốn phục những diễn viên có thể đóng nhiều loại vai khác nhau chứ không phải chỉ cố định ở một loại vai nào đó. Số diễn viên này không nhiều lắm, kẻ ra thì tớ chỉ biết có Lương Triều Vỹ, Hugh Jackman. Và bây giờ có thêm Thôi Bằng. Tớ đã xem 3 phim hắn đóng, 3 vai là các nhân vật tính cách hoàn toàn khác nhau, lạnh lùng có, đểu có, bi thương có, ngố cũng có luôn. Đó là chưa kể một vai có thể ẩn chứa nhiều tính cách khác nhau. Tuy không phải vai chính nhưng tớ dám cá rằng, ai xem phim cũng không thể không chú ý ( thích) ba nhân vật đó. Điển hình là trong Long Nữ Anh Hùng, tuy Lý Minh Thuận và Nhậm Tuyền chắc chắn là nổi tiếng hơn nhưng nhân vật của họ chưa chắc được khán giả chú ý bằng nhân vật của Thôi Bằng ( không phải ý kiến chủ quan mà là thổng kết được từ các diễn đàn trên mạng )

Nếu mà hỏi tớ thì điểm nào ở Peng Peng giúp hắn diễn được nhiều loại vai như vậy thì tớ sẽ trả lời, đó là cách hắn thể hiện cảm xúc trên khuôn mặt. Khi cần, hắn có thể làm bộ mặt cực kì lạnh lùng, tưởng như trên đời không ai xứng đáng lọt vào mắt hắn nữa; cũng có lúc hắn có bộ mặt rất đểu, đểu từ ánh mắt đến cái cười nhếch mép, đến cái mặt hơi hất lên khoảng 30 độ so với phương nằm ngang. Mà khi hắn đóng vai ngố thì giống như là “ngố đến từng cm”, chỉ cần liên tưởng đến những vai diễn khác của hắn thì dù phim không hài hước thì cũng có thể cười đến lúc chuyển sang cảnh người khác đóng. Tuy vậy, hình như tớ chưa thấy hắn được giao trọn vẹn một vai chính cả, cùng lắm chỉ là “một trong những nhân vật chính” thôi. Nhưng nếu xét cho công bằng một chút thì vai của hắn toàn “vai bự”, có ảnh hưởng nhiều đến các nhân vật khác. Thôi thì đành tự an ủi “Vai bự mà hay có khi còn lấn át cả vai chính”

1. Vô Hoa ( trong Sở Lưu Hương Truyền Kỳ )
Tớ coi phim này vì sự tò mò không mấy tốt đẹp ( coi xem nó bịa cỡ nào mà dân mạng chửi quá xá, đồng thời xem bạn Ken Chu làm cái gì đó đó mà bị “khen” là “Sở Lưu Hương kinh điển nhất-Xem xong sẽ có kha khá người phải vào…Văn Điển >”< ). Ấn tượng đầu tiên đập vào mắt tớ là “Sở Lưu Hương gì mà…gớm quá vậy” ( so với hình ảnh đẹp đẽ mà Miêu Kiều Vỹ đã thể hiện thì đúng là một trời một vực ‘____’ ). Ấn tượng thứ hai là “Tên đóng sư còn đẹp hơn gầp mấy lần”. Và lần đầu tiên trong lịch sử coi phim, bạn Joel chú ý đến một tên trên đầu không có cọng tóc nào (sư ấy mà). Đến khi nghe ông anh bảo Vô Hoa chết thảm ( tự uống rượu độc, máu me phun tùm lum- sau này coi lại mới thấy đâu đến nỗi kinh dị như vậy ‘__’ ), thấy hơi tiếc tiếc (ông anh tớ xấu xa lắm, mỗi lần coi chung thì ổng toàn nhè những khúc có Vô Hoa và Nhất Điểm Hồng mà tua nhanh @__@ ). Sau đó, biết Vô Hoa sống lại, tự nhiên thấy hứng thú, rồi bắt đầu xem, rồi bắt đầu thấy thích hắn từ lúc nào không rõ. Cái tớ thích ở Vô Hoa ( ngoài cái mặt đẹp trai ra ^^ ) là cái tính cách thất thường của hắn. Có lúc, hắn là một nhà sư đạo mạo, căm ghét bạo lực, giết chóc, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp; có lúc, vẫn khuôn mặt nhà sư, vẫn áo tăng nhưng hắn sẵn sàng rút kiếm mà tử chiến một trận với Sở Lưu Hương ( khuôn mặt hắn lúc đó hơi bị lạnh à ). Có lúc hắn là cậu em ngoan ngoãn vâng lời của Thạch Quan Âm, là ông anh đáng yêu của Lý Hồng Tụ, cũng có lúc hắn lợi dụng Lý Hồng Tụ để bán đứng Thạch Quan Âm. Có lúc hắn đau đớn tưởng như tan nát trái tim vì cái chết của Hồng nhi và Vân Châu ( đoạn hắn ôm ấp, vuốt ve cái xác của Hồng nhi là một trong những đoạn đáng xem nhất-theo tớ- của phim ), nhưng cũng có lúc hắn lợi dụng sự cả tin và tình yêu của Cung Nam Yến để phục vụ cho mục đích của mình để rồi, lúc nghe tin Nam Yến chết, hắn chỉ “Nam Yến ơi Nam Yến, những gì kiếp này huynh nợ muội, hẹn kiếp sau sẽ trả đủ” (Dù xem xong phim rồi vẫn không hiểu rốt cục hắn có yêu Nam Yến hay không nữa ). Và có lúc, thấy hắn thật tội nghiệp với hình dạng của một Vô Hoa tàn phế, hai mắt mù, không còn võ công, cả đến những việc nhỏ xíu như bóc đậu phộng cũng làm không xong, suốt đời tưởng nhầm cô gái bây lâu nay chăm sóc mình là Vô My ( thực chất là Nam Yến, Vô My đã chết, vì hắn ). Diễn tả được nhiều mặt của nhân vật như vậy, sao có thể nói hắn không có tài ?

Vô Hoa Đại sư đạo mạo, thoát tụcVô Hoa lạnh lùng với thanh Katana

Với Vân Châu

Với Nam Yến

Với Vô My

2. Tiểu Bạch Long/ Diêu Liệt ( trong Xích Tử Thần Long/ Long Nữ Anh Hùng )

Tiểu Bạch Long là một vai khác của Peng Peng, cũng có thể nói là một “vai bự” trong Long Nữ Anh Hùng, cũng là vai, theo đánh giá của người xem, là vai nổi bật nhất, lấn áp vai chính là Hoàng tử Lí Bân của Nhậm Tuyền. Tiểu Bạch Long có một khởi đầu khá tốt, một thành viên của Long tộc-Đệ nhất Dũng sĩ của Long tộc. Hắn rất trung thành, gần như sẵn sàng hy sinh tất cả, kể cả bản thân mình để tìm cách cứu thoát Long Vương khỏi nơi giam giữ : Hắn trà trộn vào đội quân chuyên giết rồng để do thám, hắn phải chính tay giết chết người bạn thân của mình để trở thành Dũng sĩ diệt rồng, để có cơ hội tiếp cận Hoàng Đế, hắn bắt cóc thái tử Lí Bân để làm điều kiện trao đổi Long Vương, hắn liều mạng đi ám sát Hoàng Đế. Tiểu Bạch Long làm tất cả để cứu Long Vương, vì một lời hứa của Long Vương :” Ta sẽ gả con gái cho bất cứ ai cứu thoát ta”, vì tình yêu với Long Công Chúa-Thủy Linh Lung. Nhưng khi hắn đã thực hiện được việc giải cứu Long Vương, thì Thủy Linh Lung lại ra sức từ chối hắn, Long Vương vì chiều con, không ngại phá vỡ lời hứa vói hắn. Và từ đó, hắn hận, hắn bắt đầu bước vào tà đạo. Hắn thản nhiên nhìn Long Thái Tử chết mà không cứu, hắn hại chết Long Vương, hắn lợi dụng tình yêu của Minh Châu đối với mình. Và cuối cùng, hắn trở thành Ma Long tuyệt tình, tàn nhẫn. Những việc hắn làm, tuy đáng giận nhưng không thể phủ nhận là cũng rất đáng thương. Tự nhiên, coi xong phim này, lại liên tưởng đến manga, những nhân vật phản diện trong manga cũng phần nào giống Tiểu Bạch Long, có thể lúc đầu là người tốt nhưng trải qua một biến cố lớn, trở thành kẻ tà ác. vô tình. Chắc cũng vì thế mà Tiểu Bạch Long thu hút được sự chú ý (yêu thích) của hầu hết người xem, hơn cả Nhậm Tuyền và Lý Minh Thuận, dù so ra thì hai người kia hơn hẳn Thôi Bằng về sự nổi tiếng. Nếu một topic về Long Nữ Anh Hùng có khoảng 10 bài post thì chắc chắn, ít nhất 8 bài mở đầu bằng ” I like Yao Lie ( Diêu Liệt )” và tất nhiên, bài đó sẽ viết về Tiểu Bạch Long. 2 bài còn lại tuy chưa hẳn là thích Tiểu Bạch Long nhưng cam đoan thế nào cũng sẽ nhắc đến hắn. Từ đó mà thấy, diễn xuất của Thôi Bằng không kém cạnh so với 2 đàn anh Nhậm Tuyền và Lý Minh Thuận ( Thôi Bằng nhỏ tuổi nhất và nổi tiếng muộn nhất trong 3 người ).

Hình dạng xuất hiện ban đầu của Tiểu Bạch Long : Kẻ giết những người săn rồng ( tóc tai hơi bù xù một tẹo^^ )

Phần lớn thời gian hắn xuất hiện trong hình dạng này

_Hai cảnh mà tớ ấn tượng nhất trong phim:

  • Tiểu Bạch Long tự tay gỡ bỏ hết mấy cái vảy r ồngtrên người để gia nhập trại huấn luyện giết rồng. Xem rồi càng thấy thương hắn hơn, những gì hắn đã hy sinh cho Long tộc và tình yêu với Thủy Linh Lung thật không nhỏ. Nhưng đổi lại, hình như hắn chẳng được gì, ngoài phần thưởng và vài lời khen của Long Vương, vốn là những thứ hắn không cần.

  • Khúc cuối, sau khi được Long châu thanh tẩy khỏi hình dạng Ma Long, Tiểu Bạch Long nhớ lại những kỉ niệm với Minh Châu. Hắn nhận ra rằng, bản thân hắn rất yêu Minh Châu. Và hắn đã khóc. Không khóc to, vật vã gì mà chỉ là một giọt nước mắt lăn xuống má, đi cùng nét biểu cảm trên mặt Thôi Bằng : bàng hoàng, hối hận, xấu hổ…

Hình dạng Ma Long. Tuy cái đầu xù và thick makeup được liệt vào danh sách “Phục trang…chuối nhất” của DAN nhưng tớ vẫn thấy nó rất cool, hình như còn hợp với hắn hơn cả hình dạng bình thường

Nhìn cái kiểu cười thế này, có ai dám bảo hắn không đểu ^^

Một điểm trùng hợp thú vị : Ở cả 2 phim, Sở Lưu Hương Truyền Kỳ và Long Nữ Anh Hùng, hắn đều có những cô gái yêu hắn đến quên mình, thậm chí, yêu cả sự phản bội của hắn. Trong Long Nữ Anh Hùng thì có Minh Châu, cha cô chết vì tay Tiểu Bạch Long, bản thân cô thì bị hắn mang đi đổi lấy Ma công, thế nhưng, đến cuối cùng, cô vẫn tha thứ cho hắn, thậm chí muốn nhóm Thủy Linh Lung đừng giết hắn. Trong Sở Lưu Hương Truyền Kỳ thì có Vân Châu,Cung Nam Yến, Liễu Vô My. Vân Châu biết mình chỉ là thay thế cho Hồng nhi ( vì Hồng nhi và Vân Châu có khuôn mặt giống hệt nhau ) nhưng lúc chết vẫn nói ” Gặp được huynh là điều hạnh phúc nhất trong đời muội”. Anh trai Nam Yến do Vô Hoa sai Vô My giết chết, bản thân cô lại vì Vô Hoa và phản bội sư phụ mình, nhưng đến phút cuối, cả cô và Vô My đều muốn được cùng chết với Vô Hoa, thậm chí còn “Yêu một người là yêu tất cả những gì thuộc về người ấy, yêu cả sự phản bội của người ấy”. Nam Yến cũng là người cứu Vô Hoa từ sa mạc về, chăm sóc hắn suốt một năm trời và cũng là người sau này, nuôi một Vô Hoa tàn phế, mất hết võ công. Về khoản này xem ra bạn Vô ăn đứt bạn Sở, bạn Sở tuy nhiều người yêu nhưng hình như, chẳng có ai yêu bạn ấy như Vân Châu, Vô My, Nam Yến yêu Vô Hoa. “Yêu một người là yêu tất cả những gì thuộc về người ấy, yêu cả sự phản bội của người ấy”, tuy rất thích câu này nhưng tớ cực lực phản đối những ai áp dụng câu này vào thực tế.

3. Yan FeiPeng- Yến Phi Bằng ( trong Beach.Ball.Babes )

Nếu so vai này với Vô Hoa và Tiểu Bạch Long thì vai này ít thử thách hơn, tâm lý nhân vật không quá phức tạp, cũng không có dằn vặt, đau khổ như hai vai kia ( phim tình cảm hài mà^^ ). Nhưng với Yan FeiPeng, Peng Peng bộc lộ một mặt khác : khả năng diễn vai ngố ^^. Thành thực mà nói thì FeiPeng chưa phải là ngố lắm, chỉ là một Mr. Nice Guy mà thôi (vai đầu tiên của Peng Peng mà không có chút xíu nào “tà đạo” ). FeiPeng là một người Trung Quốc nhập cư vào Singapore, làm vận động viên cầu lông trong đội tuyển quốc gia Singapore. Không giống với phần lớn người Trung Quốc nhập cư khác (theo cách nói trong phim ), FeiPeng là một “Cleanliness Freak”- một kẻ bị chứng “ám ảnh sạch sẽ “, tức là nhìn đâu cũng thấy bụi, thấy vi khuẩn và sẵn sàng cầm lấy giẻ lau mọi lúc, mọi nơi. Vì cái tính kì cục này mà không ít lần Feipeng và YanFang ( con gái người cho hắn thuê nhà-phòng thì đúng hơn, cũng là nữ chính của phim ) gây nhau không ít ^^. FeiPeng còn là một gã thành thực và cực kì tốt bụng. Và hai cái tính này khiến hắn không ít lần lâm vào cảnh dở khóc dở cười. Ủi đồ, làm cháy lucky pantie của YanFang—> đi mua đền—> bị người ta chửi là đồ biến thái ^^ (chứ sao, một tên đẹp trai, cao lớn như hắn mà lại đi mua pantie của nữ, còn mua 3 cái 3 màu khác nhau nữa chứ ^^” ). Đi mua sầu riêng với mẹ YanFang—> bị YanFang bắt gặp, tưởng lầm là “trai gọi”, định dụ dỗ mẹ YanFang—> ăn một cú sưng mặt của YanFang. Rainie vì phải làm thêm quá nhiều nên đam ra mỏi mệt, xao lãng, chủ kêu đặt 6 bao nước đá thì chỉ đặt có 4 bao—> hắn là người giao hàng—> nhận là mình ghi đặt hàng nhầm để Rainie khỏi bị đuổi việc—> hắn mất việc @___@

Tuy cái hình này ko phải lấy trong Beach.Ball.Babes nhưng Yan FeiPeng trong đó nhìn y hệt thế này ( “ngố trên từng cm” ^^ )


Các vai diễn khác của Peng Peng ( mà tớ chưa coi ) :

Long Vương Tam Thái Tử ( trong Hồng Hài Nhi ). Peng Peng có số đóng vai rồng ghê, còn là rồng trắng nữa chứ ^^”. Nhưng mà tên rồng này nhìn mặt ngố quá, không có sự lanh lẹ như Tiểu Bạch Long


Feng Yu- Phong Ngữ ( trong Thiếu Lâm Tăng Binh ) : Phim thứ 3 hắn đóng chung với Lý Minh Thuận ^^. Trong phim này, hắn đóng 1 samurai Nhật qua Trung Quốc. Nhờ vào lần trước đóng Vô Hoa, hắn đã có kinh nghiệm xài katana hơn ( chứ cứ như lúc đóng Vô Hoa, cả cây kiếm cầm thế nào cũng không biết thì hỏng ‘___’ )

Hắn cầm kiếm kiểu này thì có dí thêm 10 cây nữa vào cổ tớ cũng chả sợ ^^. Cầm ngược thì làm sao mà cứa cổ người ta được >”<. Katana chỉ có 1 lưỡi, đâu giống kiếm Trung Quốc

One thought on “[Cảm nhận] Vai diễn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s